ไมโครซอฟท์เข้าซื้อส่วนธุรกิจมือถือโนเกีย $7,200 ล้านเหรียญ

ไมโครซอฟท์เข้าซื้อส่วนธุรกิจมือถือโนเกีย $7,200 ล้านเหรียญ

ถือเป็นข่าวใหญ่ในรอบวันสำหรับการที่ไมโครซอฟท์เข้าซื้อส่วนธุรกิจมือถือโนเกียโดยมูลค่าที่ไมโครซอฟท์จ่ายให้โนเกียมากถึง $7,200 ล้านเหรียญ

ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศออกมาเป็นทางการว่าตอนนี้ได้เข้าซื้อส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือโนเกียเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะทำให้ไมโครซอฟท์กลายเป็นบริษัทที่ผลิตทั้ง OS สำหรับโทรศัพท์มือถือและผลิตฮาร์ดแวร์เองด้วยไปโดยปริยาย และขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลกอีกด้วย

 

microsoft-connecting-people

 

สำหรับจำนวนเงินราว ๆ  $7,200 ล้านเหรียญ (ประมาณ 216,000 ล้านบาท) แบ่งเป็นการซื้อในส่วนของฮาร์ดแวร์ราว $5,000 ล้านเหรียญ และเกี่ยวกกับสิทธิบัตรที่โนเกียครอบครองอีกราว $2,200 ล้านเหรียญ โดยพนักงานโนเกียในส่วนที่เกี่ยวข้องประมาณ 32,000 คนแน่นอนว่าถูกย้ายไปขึ้นกับไมโครซอฟท์

ทิศทางของโทรศัพท์โนเกียภายใต้ไมโครซอฟท์แน่นอนว่าหลักใหญ่หันไปทาง Windows Phone 8 ส่วนที่ดูแล้วจะอยู่หรือไม่อยู่ในตอนนี้คงเป็นโทรศัพท์ตระกูล Asha เพราะดูแล้วไม่เข้าพวกกับไมโครซอฟท์ที่สุด แต่ตามข่าวแล้วทางไมโครซอฟท์ยังเก็บ Asha ไว้และจะทำตลาดภายใต้ยี่ห้อโนเกียต่อไป (ตามข่าวไม่ได้บอกว่าจะเก็บไว้ถึงเมื่อไหร่)

ทางด้านผู้บริหารอย่าง Stephen Elop ลูกหม้อเก่าที่ไปเป็น CEO ของโนเกีย ตอนนี้ก็ได้กลับสู่บ้านหลังเดิมอีกครั้ง โดยเขาได้ตำแหน่งเป็น Executive VP of Devices & Services ในไมโครซอฟท์ดูแลเกี่ยวกับเรื่องโทรศัพท์มือถือ

ผู้บริหารทั้งสองบริษัทในตอนนี้ก็ให้ข่าวไปในทางบวก ๆ ประมาณว่าเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับอนาคต และจะทำให้ไมโครซอฟท์เร่งสปีดและโตได้เร็วขึ้นในตลาดสมาร์ทโฟน

การเข้าซื้อโนเกียในครั้งไม่ใช่ครั้งความพยายามครั้งแรกของไมโครซอฟท์ เพราะเมื่อย้อนไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาทางไมโครซอฟท์เคยพยายามเจรจาซื้อมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ

ที่มา : engadget.com , theverge.com

 

ไมโครซอฟท์ซื้อโนเกียในครั้งนี้ ทำให้สถานะของไมโครซอฟท์จะเหมือนกับแอปเปิ้ลคือเป็นทั้งผู้ผลิตซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์เอง (ในส่วนของโทรศัพท์มือถือ) ซึ่งก็ต้องมาตามดูกันว่าพอไมโครซอฟท์เซ็ทอัพระบบต่าง ๆ เข้าที่เข้าทางแล้วโทรศัพท์มือถือภายใต้ไมโครซอฟท์จะเป็นอย่างไร

ใครจะคาดคิดว่าโนเกียที่เคยเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลกติดต่อกันมาสิบปีนิด ๆ จะถูกคนอื่นซื้อกิจการไป โดยสถานการณ์โนเกียนับตั้งแต่มี iPhone เกิดขึ้นมาบนโลกก็เริ่มดูแย่ลงเรื่อย ๆ ซึ่งในขณะนั้นโนเกียยังยึดกับ Symbian ที่ตนเองทำมาตลอด และพอเจอคลื่นอีกลูกคือ Android เรียกว่าโนเกียก็ไม่มีที่ยืนในตลาดสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว ซึ่งท้ายที่สุดโนเกียหันมาทำสมาร์ทโฟนที่เป็น Windows Phone 7 และภายใต้การนำของ Stephen Elop ก็ได้มีการจับไม้จับมือแบบแน่นหนึบกับไมโครซอฟท์ในการทำเครื่อง Windows Phone 8 อย่างที่เห็นกันในปัจจุบัน

ถึงจุดนี้หลายคนที่ชื่นชอบโนเกียอาจจะนึกไปถึงว่า Stephen Elop คือม้าไม้เมืองทรอยที่ไมโครซอฟท์ส่งไปให้โนเกียรึเปล่า เพราะผลงานที่เห็นเด่นชัดของ Stephen Elop ก่อนหน้าก็คือการนำโนเกียมาผูกสัมพันธ์กับไมโครซอฟท์เพื่อเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Windows Phone รายใหญ่ที่สุด และมาถึงตอนนี้โนเกียได้ถูกไมโครซอฟท์ซื้อไปเสียแล้ว

ตลาด Windows Phone ที่ก่อนหน้านี้มีผู้ผลิตมากหน้าก็เริ่มลดลงเรื่อย ๆ อย่าง HTC และ Samsung ที่ตอนนี้ก็ไม่ได้ใยดีอะไรกับ Windows Phone 8 แล้วหันมาทำ Android Phone ขายดีกว่าเป็นไหน ๆ คงเหลือแค่ไมโครซอฟท์-โนเกียที่ต้องสู้อย่างสุดฤทธิ์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคิดถูกคิดผิดที่โนเกียไม่ยอมทำ Android แต่หันไปเลือกข้าง Windows Phone ที่สุดท้ายต้องมาขายบริษัทแบบนี้You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email