iPhone เกิดขึ้นมาบนโลกอันสวยงามใบนี้ได้อย่างไร

iPhone เกิดขึ้นมาบนโลกอันสวยงามใบนี้ได้อย่างไร

สมาร์ทโฟนของแอปเปิ้ลที่โด่งดัง เป็นที่รู้จักกันในนาม “iPhone” ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS ของแอปเปิ้ล ไอโฟนรุ่นแรกเปิดตัวเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2007 ผู้ใช้งานสามารถใช้งานหรือสั่งงานไอโฟนได้ผ่านหน้าจอแบบสัมผัส (มัลติทัช) ที่รวมถึงคีย์บอร์ดแบบเสมือนจริงด้วย “iPhone” เกิดขึ้นมาบนโลกอันสวยงามใบนี้จากบริษัทแอปเปิ้ล ได้อย่างไร วันนี้มีมานำเสนอค่ะ ไปรู้จักกันเลย

 

how-iphone-born-in-beautiful-world-02

image: All Things Digital

 

ในการประชุม “All Things Digital” เมื่อเดือนเมษายน 2003 คุณ Steve Jobs ได้แสดงความคิดเห็นที่คุณ Jobs เชื่อว่า แท็บเล็ต PCs และ PDAs แบบดั้งเดิม ไม่ได้เป็นที่ต้องการของตลาดสูงถึงขนาดที่แอปเปิ้ลต้องเข้าไปแข่งขันด้วย ถึงแม้จะมีหลายคนเรียกร้องให้แอปเปิ้ลทำ PDA ออกมาก็ตามที

 

how-iphone-born-in-beautiful-world-03

image: Apple

 

คุณ Jobs ยังได้แสดงความเชื่อที่ว่าโทรศัพท์มือถือกำลังจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เพราะสามารถพกติดตัวไปได้ด้วยตลอดเวลา และโทรศัพท์มือถือจะต้องมีซอฟท์แวร์อัจฉริยะที่สามารถประสานงานให้โทรศัพท์มือถือสามารถทำหน้าที่เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ดังที่คุณ Jobs ใส่ความสามารถต่างๆ ของ iPod ได้ ผ่านทางซอฟท์แวร์ที่ชื่อ iTunes

 

how-iphone-born-in-beautiful-world-01

image: iTunes 各版本的歷史回顧

 

ซึ่งหลังจากที่แอปเปิ้ลได้เปิดตัว iPod ไปในเดือนมกราคม 2001 ในวันที่ 7 กันยายน 2005 แอปเปิ้ลและโมโตโรล่า ได้ร่วมกันเปิดตัว ROKR E1 เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่สามารุถช้งานซอฟท์แวร์ iTunes แต่ทว่า คุณ Jobs ไม่ได้ปลาบปลื้มยินดีกับ ROKR นัก เนื่องจากคุณ Jobs ไม่ได้รู้สึกว่านี่เป็นผลงานออกแบบดีไซน์ของแอปเปิ้ล (ROKR ออกแบบโดยบริษัทโมโตโรล่า) และทำให้แอปเปิ้ลไม่สามารถออกแบบดีไซน์โทรศัพท์มือถือได้ตามแบบที่แอปเปิ้ลต้องการนัก ดังนั้นในเดือนกันยายน ปี 2006 แอปเปิ้ลจึงไม่ต่อสัญญาที่จะสนับสนุนโทรศัพท์มือถือ ROKR อีกต่อไป

 

how-iphone-born-in-beautiful-world-04

image: Engadget

 

และในวันที่ 9 มกราคม 2007 คุณ Steve Jobs ประกาศในงาน “Macworld” ว่าจะวางขายไอโฟนรุ่นแรกในวันที่ 29 มิถุนายน 2007 นั่นเอง โดยไอโฟนเป็นสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ เนื่องจากไอโฟนเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ Wi-Fi และผ่านระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในขณะนั้นเป็น EDGE และ GPRS

 

how-iphone-born-in-beautiful-world-05

image: Apple

 

ไอโฟนมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายรูป, อัดวิดีโอ, ฟังเพลง, รับส่งอีเมล์, ท่องเว็บไซต์, รับส่งข้อความ ภาพ และเสียง, ระบบนำทาง (GPS) และฟังก์ชันอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งไอโฟนสามารถมีความสามารถได้หลากหลายผ่านการดาวน์โหลดหรือซื้อแอพจาก App Store

ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าวันนั้นคุณ Jobs ไม่ได้คิดไอเดียเรื่องซอฟท์แวร์ที่สามารถควบคุมโทรศัพท์มือถือได้ ใครจะเป็นคนที่สามารถคิดได้ก่อนกัน ^^

 

References:You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email