ซัมซุงออก Smart Watch มาพร้อมกล้อง 1.9 ล้านพิกเซล แบตใช้งานได้แค่ 1 วัน

ซัมซุงออก Smart Watch มาพร้อมกล้อง 1.9 ล้านพิกเซล แบตใช้งานได้แค่ 1 วัน

เพิ่งเปิดตัวเป็นทางการไปเมื่อคืนสำหรับนาฬิกาอัจฉริยะของซัมซุง ‘Galaxy Gear’ ตัวเครื่องมาพร้อมสเป็คที่แรงสุดในบรรดากลุ่ม Smart Watch และมาพร้อมกล้องความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล

 

สำหรับนาฬิกาอัจฉริยะของซัมซุง Galaxy Gear ตัวเป็น ๆ ที่ออกมาก็เป็นไปตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้าในเรื่องหน้าตา โดยมีหน้าจอขนาด 1.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 320×320 พิกเซลมาพร้อมสเป็คที่อัดแน่นมากเมื่อคิดว่าเป็นนาฬิกา

 

samsung-galaxy-gear_01

samsung-galaxy-gear_03

 

  • ซีพียู 800 MHz (Single Core)
  • ตัวเครื่องเป็นสแตนเลส
  • กล้อง 1.9 ล้านพิกเซล (ถ่ายวิดีโอแบบ 720p ได้คลิปละ 10 วินาที หรือถ่ายแบบ 640×480 พร้อมเสียง)
  • ตัวเครื่องมีพื้นที่เก็บข้อมูล 4GB
  • มี Bluetooth 4.0 LE (Low Energy)
  • แบตเตอรี่ขนาด 315 มิลลิแอมป์ ทางซัมซุงเคลมว่าอยู่ได้ราว ๆ 1 วันต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง
  • มีไมโครโฟนอยู่ที่สายล็อคนาฬิกา
  • ราคา $299 (ประมาณ 9,000 บาท) เป็นราคายังไม่รวมภาษีในแต่ละรัฐ
  • ปัจจุบันเชื่อมต่อได้กับ Galaxy Note 3 ที่เพิ่งเปิดตัวไปพร้อมกัน ส่วน Galaxy รุ่นเก่า ๆ จะมีการอัพเดทให้รองรับในอนาคต

 

ด้านความสามารถของนาฬิกาจากที่เห็นในวิดีโอพรีวิวของหลาย ๆ เว็บ มีฟีเจอร์มากมายเช่นแอพตรวจสอบสภาพอากาศ, แอพฯนับก้าวขณะเดิน, สามาาถเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกาได้หลายแบบ และเมื่อออกวางจำหน่ายทางซัมซุงเคลมว่าจะมีแอพฯที่ออกมารองรับการใช้ร่วมกับนาฬิกาอีกกว่า 70 แอพฯ โดยเว็บต่างประเทศหลายเว็บให้ความเห็นตรงกันจากที่ได้ลองใช้งานคือเครื่องมีอาการหน่วงพอสมควร

ส่วนตัวผมค่อนข้างผิดหวังเพราะคิดว่าซัมซุงจะตีโจทย์เรื่องนาฬิกาออกมาบีบแอปเปิ้ลได้มากกว่านี้ สิ่งที่ซัมซุงคิดและทำออกมาถ้าคิดแค่ฟีเจอร์พื้นฐานเหมือนจับ iPod nano (6th Gen) ที่ตัวเครื่องเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็ก ๆ เอามาในเคสที่เป็นสายนาฬิกาข้อมือและเพิ่มกล้องถ่ายรูปกับบูลทูธเข้าไปเท่านั้น โจทย์ที่ซัมซุงตีออกมาคือทำให้นาฬิกาดูล้ำดูเท่ด้วยการยัดกล้องถ่ายรูปและรองรับการใช้งานแอพฯมากมาย ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ จะกดถ่ายรูปจากนาฬิกาอาจจะใช้เวลาพอ ๆ กับที่เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปที่ได้คุณภาพดีกว่าก็เป็นได้ ส่วนแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ 1 วันทำให้ต้องมาคอยชาร์จแบตเตอรี่ทุกวัน ๆ จุดนี้ก็น่าผิดหวังเช่นกัน

คำถามที่เกิดขึ้นในหัวหลังจากเห็นนาฬิกาของซัมซุงคือกันน้ำรึเปล่า เพราะบนเวทีก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้ว่ากันน้ำหรือไม่กันน้ำ หลาย ๆ เว็บที่ได้จับเครื่องแล้วก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้อีกด้วย เลยไม่รู้ว่านาฬิกาซัมซุงกันน้ำได้รึเปล่า ซึ่งถ้าดูจากสเป็คเครื่องเป็นได้ว่าอาจจะไม่กันน้ำ เพราะเมื่อพลิกดูข้างใต้เครื่องจะพบว่ามีหน้าสัมผัสเป็นจุดสีทองสำหรับชาร์จแบตอยู่ ไหนจะมีกล้องอยู่ที่สายรัดและที่ตัวล็อกก็ยังมีไมโครโฟนติดมาด้วย

อัพเดท 12.19 น. – เว็บ consumerreports.org บอกว่าตัวเครื่องกันน้ำได้ลึก 1 เมตร ( 3 ฟุต) ได้นาน 30 นาที

 

samsung-galaxy-gear_02

 

เสียดายที่ซัมซุงทำนาฬิกาออกมาได้ไม่จี๊ดเท่าไหร่ในสายตาของผม เลยทำให้อยากรู้ว่าแอปเปิ้ลตีโจทย์เรื่องนาฬิกาเป็นแบบไหนกัน เช่นจำเป็นต้องมีกล้องติดมาด้วยรึเปล่า หรือจะมี Wi-Fi ในตัวหรือไม่ วิธีซิงค์ข้อมูลและชาร์จไฟจะเป็นแบบไร้สายทั้งหมดเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องมีช่องเสียบใด ๆ เพื่อให้เครื่องกันน้ำหรือไม่

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email