Lens-Camera ของโซนี่น่าซื้อจริงหรือ?

Lens-Camera ของโซนี่น่าซื้อจริงหรือ?

หลังจากที่ตกเป็นข่าวว่าโซนี่จะออก Lens-Camera ให้เอามาใช้งานกับ iPhone/Android ล่าสุดได้เปิดตัวเป็นทางการแล้ว 2 รุ่นคือ QX10 และ QX100 เป๊ะตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ คำถามคือน่าซื้อใช้จริงหรือไม่

แนวคิดเรื่อง Lens-Camera ของโซนี่ต้องยอมรับว่าแจ๋วจริง วิธีคิดต่างออกไปกับชาวบ้านชาวช่องที่คนอื่นคิดว่าแค่ใช้งานขำ ๆ กับโทรศัพท์มือถือ แต่โซนี่คิดออกมาเพื่อให้ใช้งานจริงจัง โดย QX10 สเป็คเทียบเท่ากล้องคอมแพ็กมีความละเอียดที่ 18 ล้านพิกเซลสามารถซูมภาพแบบออฟติคอลได้ 10 เท่า ราคาในอเมริกาเปิดที่ $248 (ประมาณ 7,500 บาท) ส่วน QX100 ทางโซนี่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้วแบบเดียวกับที่อยู่ในกล้องโซนี่ RX-100MII ที่ถูกยอมรับว่าเป็นกล้องคอมแพคที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในปัจจุบัน ราคา $498 (ประมาณ 15,000 บาท)

 

sony-lens-camera-qx10-qx100_02

QX10 มีสองสีให้เลือกคือสีขาวและสีดำ

sony-lens-camera-qx10-qx100_01

QX100 สเป็คเทียบเท่ากล้อง RX100-MII

 

ตัว Lens-Camera ทั้ง 2 รุ่นหน้าตามองผ่าน ๆ จะคล้ายกับเลนส์กล้องถ่ายรูปแบบถอดเปลี่ยนได้ของกล้อง DSLR เวลาเวลาเอามาต่อกับ iPhone และ Android จากที่เห็นสาธิตการใช้งานเลือกใช้ Wi-Fi หรือ NFC ในตัว Lens-Camera มีที่ใส่การ์ดเมโมรี่ของตัวเอง บริเวณข้างท้ายจะมีขาล็อคพับเก็บไว้พอกางออกมาสามารถนำมาล็อคเข้ากับโทรศัพท์ได้เลย

 

sony-lens-camera-qx10-qx100_03

 

นิยามของ QX10 และ QX100 ไม่ได้ทำมาให้โทรศัพท์มือถือของเรากลายเป็นกล้อง DSLR แต่อย่างใด เพราะด้วยสเป็คของทั้งคู่ไม่สามารถเทียบเท่ากล้อง DSLR ได้อยู่แล้ว แต่เป็นการทำให้ iPhone หรือ Android ที่เราถืออยู่กลายเป็นกล้องคอมแพคทั่วไปและเป็นคอมแพคในระดับพรีเมี่ยมได้เลยทันที

การใช้งานเราถ้าบน iPhone จากที่เห็นในวิดีโอเราต้องหยิบเลนส์ขึ้นมาเปิดพาวเวอร์ที่เลนส์, เปิดแอพฯเพื่อเชื่อมต่อเลนส์กับ iPhone ส่วนบน Android ถ้าเป็นรุ่นใหม่ ๆ ที่มี NFC ก็ทำได้เร็วกว่านิดหน่อยคือเปิดพาวเวอร์ที่เลนส์, เอาทั้งคู่มาแตะ ๆ กันก็เป็นอันเสร็จพร้อมถ่าย โดยในการใช้งานเราจะใช้หน้าจอโทรศัพท์เป็นการแสดงผล ส่วนตัวเลนส์ไม่จำเป็นต้องอยู่ติดหนึบกับโทรศัพท์ โดยมือนึงเราถือเลนส์หรือให้เพื่อนหยิบไปวางในมุมที่เราต้องการแล้วเราก็ส่องจากหน้าจอโทรศัพท์ กดถ่ายภาพจากหน้าจอได้เลย หรือจะกดชัดเตอร์กดซูมจากปุ่มบนเลนส์ก็ได้…แลดูลำบาก

 

sony-lens-camera-qx10-qx100_05

 

sony-lens-camera-qx10-qx100_04

 

เปรียบเทียบว่าเจ้า QX10 และ QX100 จริง ๆ ก็คือกล้องคอมแพคที่เราพกไปเที่ยวด้วย เพียงแต่ต้องนำมาต่อกับโทรศัพท์ของเราจึงจะใช้งานได้ จุดนี้ถ้าเราลองนึกถึงว่าเราพกกล้องคอมแพคอย่างโซนี่ RX100-MII ทั้งเครื่องเลยเวลาเราเห็นวิวหรืออะไรก็ตามที่ต้องการถ่ายรูปขั้นตอนการถ่ายจะเป็น เปิดพาวเวอร์ที่กล้องและพร้อมถ่ายรูปทันที ซึ่งขั้นตอนกว่าจะได้ถ่ายรูปต่างกันอยู่พอควรในการพกเลนส์อย่าง QX10 และ QX100 หรือเพิ่มเงินอีกหน่อยแล้วซื้อกล้องที่คุณภาพเทียบเท่า หรือถ้าทั่วไปมาก ๆ

อย่างกรณีผมพกกล้อง RX100 ไปเที่ยวด้วยไปไหนต่อไหนด้วย แต่พอถึงเวลาจะถ่ายรูปแบบทั่วไปไม่ได้ต้องเอามาใช้งานอะไรก็ใช้ iPhone 5 หยิบมาถ่ายรูปมากกว่า ซึ่งเดี๋ยวนี้กล้องโทรศัพท์รุ่นกลางถึงรุ่นบนคุณภาพก็เหลือเฟือแล้ว ไม่งั้น โอกาสที่จะหยิบกล้อง RX100 มาถ่ายรูปในชีวิตประจำวันน้อยมากถ้าเราไม่ได้ต้องการอะไรพิเศษเช่นภาพมุมกว้าง ภาพที่หลังละลายนิดหน่อยเท่าที่กล้องทำได้ซึ่ง iPhone 5 ทำพวกนี้ไม่ได้ เอาแค่ว่าถ้าเจอวิวเช่นมีนกสวย ๆ เกาะอยู่บนกิ่งไม้กำลังส่องด้วย QX100 ต่อกับโทรศัพท์อยู่ดี ๆ แล้วมีโทรศัพท์เข้ามาก็จบเลย

 

sony-lens-camera-qx10-qx100_07

 

ราคาที่ลดลงไปของทั้ง QX10 และ QX100 หลัก ๆ เราก็จะไม่ได้แน่ ๆ ถือบอดี้ของกล้อง, ปุ่มควบคุมบนกล้องแบบที่เป็นปุ่มจริง ๆ หายไปเยอะ โดยเฉพาะ QX100 เทียบกับ RX100 ที่ผมใช้งานอยู่, ไฟแฟลชที่มากับกล้อง, หน้าจอหลังกล้อง เหล่านี้ถือเป็นส่วนที่ทำให้ลดราคาลงไปได้

ตอนนี้ผมเองก็ยังไม่เห็นการเข้าถึงเมนูต่าง ๆ ของ QX100 ที่ต้องทำผ่านแอพฯว่ามีมาให้ครบครันเหมือนกับที่ผมใช้กล้อง RX100 หรือไม่ จุดนี้ต้องรอดูกันอีกที แต่ยังไงการมีปุ่มกดจริง ๆ ก็ทำให้เราคุ้นเคยกว่าแบบไม่ต้องสงสัย

แล้ว QX10 และ QX100 เหมาะกับใครกัน ถ้าเงินเหลืออยากลองของเล่นใหม่ซื้อได้ แต่ถ้าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างเลนส์ที่ต้องเอามาต่อกับโทรศัพท์มือถือเพราะนึกว่าจะสะดวกกว่า กับการเลือกซื้อกล้องคอมแพคแยกต่างหากอีกเครื่องใช้แยกกันไปเลยอันนี้ขอให้คิดดี ๆ

 You May Also Like:

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

โซนี่เตรียมแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก

อาจจะเป็นข่าวดีในระยะยาวก็ได้เมื่อโซนี่เมื่อประกาศแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก เพื่อให้ทำงานคล่องตัวและคาดว่าจะทำกำไรมากขึ้น ..

Share

Tweet

Email