แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรสแกนลายนิ้วมือและ NFC รวมกัน

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรสแกนลายนิ้วมือและ NFC รวมกัน

มีเรื่องให้ตามลุ้นกันว่า iPhone 5S จะมีทั้งที่สแกนลายนิ้วมือและ NFC มาพร้อมกันเลยหรือไม่ เมื่อแอปเปิ้ลได้จดสิทธิบัตรสแกนลายนิ้วมือและ NFC อยู่รวมกัน

 

ตากปกติเราจะได้เห็นข่าวสิทธิบัตรต่าง ๆ ที่แอปเปิ้ลจดมาจากอเมริกา แต่ครั้งนี้ข้อมูลสิทธิบัตรมาจากยุโรปโดยแอปเปิ้ลได้ไปจดสิทธิบัตรการวมกันของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและ NFC (Near Field Communication) เข้าไว้ด้วยกัน ตามที่แอปเปิ้ลอธิบายในสิทธิบัตรหมายเลข  WO 2013/130396 A2 เป็น ‘electronic device with shared near field communications and sensor structures’ และมีรายละเอียดทางทฤษฎีอธิบายไว้อีกเล็กน้อยว่าทำงานอย่างไร

การมีที่สแกนลายนิ้วมือในโทรศัพท์มือถือยุคนี้หลัก ๆ ก็เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลในเครื่องที่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าโทรศัพท์มือถือของหลาย ๆ คนเป็นที่เก็บข้อมูลสำคัญ ซึ่งเวลาโทรศัพท์หายทีนึงก็วุ่นวายเพราะเราอาจไม่ได้เปิดใช้งานพวก Passcode ไว้ ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถเปิดดูข้อมูลในโทรศัพท์ของเราได้ การมีที่สแกนลายนิ้วมือก็เป็นการช่วยส่วนหนึ่งที่อาจจะทำให้เราไม่ต้องจำ Passcode หรือแม้แต้ใครรู้หรือเดา Passcode ได้ก็ไม่สามารถเข้าโทรศัพท์เราได้เพราะต้องใช้ลายนิ้วมือของเราเอง ส่วนการต่อยอดจากการมีที่สแกนลายนิ้วมือจะเอาไปใช้ร่วมกับการทำธุรกรรมใด ๆ เช่นการจ่ายเงินซื้อแอพฯซื้อเพลงใด ๆ ใน iTunes Store คงต้องรอดูกันหลังจากที่มีที่สแกนลายนิ้วมือเข้ามาใน iPhone ที่ตอนนี้เชื่อกันเกิน 70% ว่าใน iPhone 5S มีมาด้วยอย่างแน่นอน

ส่วน NFC ถ้านำมาใช้ทันใน iPhhone 5S ด้วยก็ถือเป็นคอมโบ้ที่น่าจับตาในเรื่องความปลอดภัยและการทำธุรกรรมด้านการเงิน ประมาณว่าแตะโทรศัพท์จ่ายเงินด้วย NFC และยืนยันตัวตนด้วยการสแกนลายนิ้วมืออีกที ส่วนเรื่องอื่น ๆ ในการใช้ NFC ก็จะเป็นการส่งไฟล์หากัน การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมเช่นลำโพง, บูลทูธเฮดเซ็ทที่เริ่มมีการใส่ NFC เข้ามาบ้างแล้ว ถ้าในปีนี้ NFC มาอยู่ใน iPhone 5S ก็อาจจะทำให้ตลาดอุปกรณ์เสริมแบบไร้สายคึกคักมากขึ้นเพราะมีพี่ใหญ่ในวงการมร่วมแจมด้วย

ส่วนในไทยตลาด NFC ถ้ายังจำกันได้ที่ AIS เคยเปิดตัวว่าจะใช้เทคโนโลยี NFC ในโทรศัพท์มือถือแทนบัตรแรบบิทสำหรับโดยสารรถไฟฟ้า BTS เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาและจะเปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่เดือน พ.ค. และเปิดใช้จริงช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ต้องบอกว่าถึงตอนนี้เงียบกริบไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เลยไม่ทราบว่า AIS ชะลอการบริการนี้ออกไปเพราะเหตุใด คิดว่าถ้าปีนี้ iPhone 5S มี NFC มาด้วย AIS น่าจะรีบเปิดตัวเปิดใช้ NFC กับรถไฟฟ้า BTS ให้ได้อย่างแน่นอน

 

ais-soft-launch-2100-mhz_04

 

ข่าวเรื่อง NFC กับ iPhone มีทุกปีในช่วงใกล้ ๆ ออกรุ่นใหม่นับตั้งแต่ iPhone 4S ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันว่าจะมี NFC ซึ่งตลอดมาก็แห้วทุกปี ปีนี้ iPhone 5S ก็ตามลุ้นอีกเช่นเคย ถ้าไม่มีมาด้วยเดี๋ยวปีหน้าก็จะมีข่าวและตามลุ้นกันต่อ

ที่มา : appleinsider.com

 

NFC หรือ Near Filed Communication เป็นเทคโนโลยีสื่อสารระยะใกล้ โดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง รองรับการสื่อสารสองทางระหว่างเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ในระยะใกล้ ๆ ประมาณ 4 ซม. มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง โดยในปัจจุบันมี Nokia, Samsung, Sony ได้นำไปใช้บ้างแล้วYou May Also Like:

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Share

Tweet

Email