WSJ ยืนยันอีกรอบ iPhone 5S มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือแน่นอน

WSJ ยืนยันอีกรอบ iPhone 5S มาพร้อมที่สแกนลายนิ้วมือแน่นอน

เหลือเวลาอีกราว ๆ 12 ชั่วโมงก่อนเข้าสู่งานเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C อย่างเป็นทางการ ล่าสุดทาง WSJ ออกมายืนยันอีกรอบว่า iPhone 5S จะมีที่สแกนลายนิ้วมือติดมาด้วยอย่างแน่นอน

ทางเว็บข่าว Wall Street Journal (WSJ) ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลจะใส่ที่สแกนลายนิ้วมือเข้ามาใน iPhone 5S จริง โดยเน้นเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยทดแทนหรือใช้งานร่วมกับการใส่พาสเวิร์ดหรือแสดงตัวตนของเจ้าของเครื่องเพิ่มมากขึ้นไปอีกระดับ ทั้งนี้แอเปิ้ลจะใส่ที่สแกนลายนิ้วมือมาใน iPhone 5S เพียงรุ่นเดียว ส่วน iPhone 5C ยังไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าว

ที่มา : appleinsider.com

 

ย้อนรอยเรื่องที่สแกนลายนิ้วมือของแอปเปิ้ลกันเล็กน้อย จุดเริ่มต้นที่เป็นข่าวในวงกว้างเกี่ยวกับที่สแกนลายนิ้วมือคือแอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัท AuthenTec เมื่อกลางปี 2012 มูลค่า $356 ล้านเหรียญ โดย AuthenTec เป็นบริษัทผลิตชิปการตรวจสอบลายนิ้วมือชื่อดังมีลูกค้ารายใหญ่ ๆ อย่าง HP, Lenovo, Motorola, Samsung, Fujitsu เป็นต้น การเข้าซื้อในครั้งนั้นทำให้แอปเปิ้ลได้ครอบครองสิทธิบัตรเกี่ยวกับการตรวจสอบลายนิ้วมือและด้านความปลอดภัยอื่น ๆ กว่า 200 สิทธิบัตร ข่าวการซื้อ AuthenTec เกิดขึ้นหลังแอปเปิ้ลเปิดตัว iOS 6 เพียงแค่เดือนเดียว ตอนนั้นก็ฮือฮากันพอหอมปากหอมคอว่า iPhone 5 อาจจะมีที่สแกนลายนิ้วมือติดมาด้วย ซึ่งสุดท้ายอย่างที่เราเห็นกันคือ iPhone 5 ยังไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าว

จากนั้นพอเข้าสู่ปี 2013 ข่าวคราวเรื่องที่สแกนลายนิ้วมือกับ iPhone รุ่นใหม่ก็มีออกมาเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่ต้นปี และมาเร่ิมมั่นใจกันว่า iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกในปีนี้มีที่สแกนลายนิ้วมือด้วยแน่ ๆ เมื่อมีการพบโค้ดใน iOS 7 (beta 4) ว่ามีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการพูดถึงกันว่าที่สแกนลายนิ้วมือบน iPhone 5S จะอยู่ที่บริเวณปุ่ม Home โดยจะเป็นวงแหวนสีเงินล้อมปุ่ม Home อีกชั้น

…ถ้า iPhone 5S มีที่สแกนลายนิ้วมือมาด้วยแบบนี้แล้วเครื่องอื่น ๆ ในอนาคตอย่าง iPad (5th Gen) iPad mini (2nd Gen), MacBook Pro และ MacBook Air แอปเปิ้ลมีแผนจะใส่มาด้วยหรือไม่You May Also Like:

กลางเดือน ธ.ค. เป็นต้นไป เปิดเบอร์มือถือใหม่ต้องสแกนหน้าหรือลายนิ้วมือ

อาจจะเคยได้ยินหรือได้เห็นข่าวมาบ้างว่า กสทช จะเริ่มให้สแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือเมื่อเปิดเบอร์มือถือใหม่ ซึ่งตอนนี้มีกำหนดการใช้งานเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เป็นต้นไป ..

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป ..

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

Share

Tweet

Email