iPhone 5s กล้องดีขึ้น ถ่ายวิดีโอสโลโมชั่นได้ มีที่สแกนลายนิ้วมือ

iPhone 5s กล้องดีขึ้น ถ่ายวิดีโอสโลโมชั่นได้ มีที่สแกนลายนิ้วมือ

สำหรับ iPhone 5s จากข้อมูลที่หลุด ๆ มาก็แทบไม่เหลืออะไรให้ต้องลุ้นกันแล้ว ตัวเครื่องใช้ชิป A7, กล้อง 8 ล้านพิกเซลแต่เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้น และที่ขาดไม่ได้คือมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ปุ่ม Home 

iPhone 5s เป็นรุ่นที่ต่อยอดจาก iPhone 5 ทำให้ตัวเครื่องมีหน้าตาเหมือน iPhone 5 โดยแอปเปิ้ลโม้ว่า iPhone 5s ยัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีและจำนวนชิ้นส่วนที่เพิ่มขึ้น แต่ขนาดและน้ำหนักของเครื่องยังคงเท่ากับ iPhone 5

ตัวเครื่อง iPhone 5s มี 3 สีให้เลือกด้วยกันได้แก่สีขาวแบบเดิม, สีเทา เป็นการปรับปรุงจากสีดำเดิม โดยแอปเปิ้ลเรียกชื่อสีเป็นทางการว่า Space Gray ขอบตัวเครื่องและด้านหลังจะเป็นสีเทากราไฟต์เหมือนข่าวที่มีมาก่อนหน้านี้ และสีใหม่อีกสีคือสีทองที่ด้านหลังและขอบตัวเครื่องจะเป็นสีทองไม่ได้เข้มมากแต่อย่างใด ส่วนความจุของตัวเครื่อง iPhone 5s แอปเปิ้ลยังอั้นไว้ที่ 16, 32 และ 64GB ไม่ยอมขยับหรือมีรุ่น 128GB ให้เลือกซื้อ

 

iphone-5s_01

iphone-5s_02

 

 

ด้านสเป็คเครื่อง iPhone 5s ใช้ชิป A7 ซึ่งเป็นชิปตัวแรกของอุปกรณ์ iOS ที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64 บิต ทำให้ iPhone 5s สามารถรองรับแอพฯแบบ 64 บิตในอนาคตได้ด้วย นอกจากนั้น iPhone 5s ยังมีชิปช่วยประมวลอีกตัวคือ M7 Coprocessor โดยชิปตัวนี้ออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ประมวลผลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นเข็มทิศ, accelerometer และ gyroscope โดยการทำงานเกี่ยวกับแอพฯด้านกีฟ้าที่ต้องมีการจับความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของตัวเราจะถูกโยนไปให้ M7 Coprocessor ทำหน้าที่ประมวลผลแทนที่ของ A7 ซึ่งเป็นชิปหลัก ซึ่งการทำงานของ M7 Coprocessor ใช้พลังงานน้อยกว่านั้นหมายถึงประหยัดแบตเตอรี่มากกว่า

กล้องถ่ายรูปของ iPhone 5s แม้จะยังคงความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซลเช่นเดิม แต่แอปเปิ้ลบอกว่าเซ็นเซอร์รับภาพของ iPhone 5s มีขนาดใหญ่กว่าเดิม 15 เปอร์เซ็นต์ช่วยให้ได้ภาพที่ดีกว่าเดิม รูรับแสงกว่าขึ้นเป็น F2.2 นอกจากนั้นยังเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง (Burst Mode) ที่สามารถถ่ายภาพได้ 10 ภาพ/วินาที ส่วนไฟแฟลชที่เคยโดนต่อว่าว่าแสงไฟแฟลชของ iPhone รุ่นที่ผ่าน ๆ มาแข็งกระด้างดูไม่เป็นธรรมชาติ ใน iPhone 5s แอปเปิ้ลแก้ไขปรับปรุงด้วยการใส่ไฟแฟลชไป 2 อันโดยเป็นแสงในโทนอุ่น 1 ดวงและโทนเย็น 1 ดวงพอเวลายิงไฟแฟลชออกไปแสงก็จะไม่แข็ง ๆ เหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

ที่น่าตื่นตาอีกหนึ่งฟีเจอร์ในส่วนของกล้องถ่ายรูปคือสามารถถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั้น 120 fps จุดนี้คนที่ชอบถ่ายวิดีโอคงชอบมากพอดู

 

iphone-5s_05

 

 

สำหรับฟีเจอร์พระเอกของ iPhone 5s คงหนีไม่พ้นเรื่องการมีที่สแกนลายนิ้วมือ ‘Touch ID’ ที่ฝั่งไว้ใต้ปุ่ม Home  ซึ่งถ้าเราดูภาพและวิดีโอเกี่ยวกับ iPhone 5s จะเห็นได้ว่าปุ่ม Home ใน iPhone 5s ไม่ได้เว้าเข้าไปเล็กน้อยเหมือนกับรุ่นอื่น แต่จะเป็นพื้นผิวเรียบ ๆ มีล้อมกรอบด้วยวงแหวนเงา ๆ โดยการสแกนลายนิ้วมือของ iPhone 5s สามารถจับได้ทุกทิศทุกทางที่เราวางนิ้วลงไป โดยการสแกนลายนิ้วมือเบื้องต้นสามารถสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ (Slide to Unlock) และใช้สแกนเผื่อเวลาที่เราเข้าไปซื้อแอพฯ ซื้อเพลงใน iTunes Store แทนที่จะกด ๆ พาสเวิร์ดเหมือนเดิม เราก็ใช้นิ้วมือวางไว้บริเวณนั้นเลยต้องไป โดยการเก็บลายนิ้วมือแอปเปิ้ลรีบออกมาพูดเลยว่าตัวแอปเปิ้ลเองไม่มีการดึงข้อมูลไปยัง Cloud Server ของแอปเปิ้ลแต่อย่างใด

 

iphone-5s_03

iphone-5s_06

iphone-5s_04

 

ไฮไลต์ทั้งหมดของ iPhone 5s ก็น่าจะมีอยู่ประมาณนี้คือโฉมเดิม สเป็คใหม่ กล้องดีขึ้น มีสแกนลายนิ้วมือ

 

ด้านราคาของ iPhone 5s ถ้าเทียบกับราคาที่ฮ่องกงแล้วใกล้เคียงกับราคาในบ้านเราก็จะมีราคาประมาณนี้

  • 16GB – HK$5,588 (ประมาณ 22,350 บาท)
  • 32GB – HK$6,388 (ประมาณ 25,550 บาท)
  • 64GB – HK$7,188 (ประมาณ 28,750 บาท)

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/iphone-5s/

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ผ่านหน้าเว็บ apple.com/th ได้แล้ว

ใครที่อยากได้เครื่องจากแอปเปิ้ลโดยตรง ตอนนี้สามารถกดซื้อ iPhone 7 ผ่านหน้าเว็บ apple.com/th โดย iPhone 7 Plus เครื่องสีดำ Jet Black ตอนนี้รอเครื่องนาน 6-8 อาทิตย์ ..

คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเตรียมตัวส่งบริการ Apple Pay เข้าประเทศญี่ปุ่นปีหน้า โดย iPhone ที่ขายในญี่ปุ่นในอนาคตน่าจะต้องติดตั้งชิปพิเศษสำหรับจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ ..

Apple Pay เปิดบริการในฮ่องกงแล้ว

แอปเปิ้ลได้เปิดบริการจ่ายเงิน Apple Pay ในฮ่องกงสแล้วเบื้องต้นบัตรเดบิต/เครดิต ของสถาบันการเงินในฮ่องกง 5 แห่งสามารถใช้งานได้ทันที ..

Share

Tweet

Email