CTH ฟ้องแอปเปิ้ล 100 ล้านบาท เหตุปล่อยให้มีแอพฯลักลอบดูบอลพรีเมียร์ลีกอยู่ใน App Store (อัพเดท)

CTH ฟ้องแอปเปิ้ล 100 ล้านบาท เหตุปล่อยให้มีแอพฯลักลอบดูบอลพรีเมียร์ลีกอยู่ใน App Store (อัพเดท)

วันนี้เวลาประมาณ 11.00 น. ทาง CTH ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกได้ให้ที่ปรึกษาทางกฎหมายส่งเรื่องฟ้องเรียกค่าเสียหายจากแอปเปิ้ลทั้งไทยและอเมริกามูลค่าร่วม 100 ล้านบาท โทษฐานละเมิดลิขสิทธิ์ปล่อยให้มีแอพฯลักลอบดูบอลพรีเมียร์ลีกขายใน App Store พร้อมกันนี้ยังฟ้องอาญาผู้พัฒนาแอพฯดังกล่าวด้วย

อย่างที่เราเห็นกันดีว่าแอพฯขายดีติดอันดับใน App Store บางแอพฯเป็นแอพฯเถื่อนลักลอบดูซีรีย์บ้าง, ภาพยนตร์บ้าง ซึ่งล่าสุดก็มีแอพชื่อ Sport Channel ราคาเต็ม $29.99 ตอนนี้ขาย $19.99 เป็นแอพฯสำหรับชมฟุตบอลพรีเมียร์ลีก แน่นอนว่าเป็นการดึงสัญญาณถ่ายทอดสดมาจากที่อื่นไม่ได้ผ่านทาง CTH ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในประเทศไทย ซึ่งวันนี้ทาง CTH ได้ส่งที่ปรึกษาทางกฎหมายส่งเรื่องฟ้องศาลกับแอปเปิ้ลสาขาในไทยและแอปเปิ้ลในอเมริกาฐานละเมิดลิขสิทธิ์ปล่อยให้มีแอพฯลักลอบดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีก โดยทาง CTH ได้แจ้งไป 2 ครั้งแล้วแต่ไม่มีฟีดแบคใด ๆ กลับมาและปล่อยให้แอพฯ Sport Channel ขายอยู่แบบนั้นมาพักใหญ่ ทำให้ทาง CTH สูญเสียรายได้ จึงตัดสินใจฟ้องร้องทั้งแอปเปิ้ลสาขาในไทยและแอปเปิ้ลในอเมริกาทั้งอาญาและแพ่ง โดยเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท พร้อมกันนี้ทาง CTH ยังยื่นฟ้องอาญากับผู้พัฒนาแอพฯ Sport Channel ด้วย โดยศาลได้นัดไต่สวนในวันที่ 18 พ.ย. 2556

สำหรับแอพฯ Sport Channel ปัจจุบันยังคงขายอยู่บน App Store ในราคา $19.99 (iPhone) และ $29.99 (iPad)

 

apple-sued-from-cth-epl-infring-epl-license_03

 

โดยที่ผ่านมาทาง CTH ได้ไล่ฟ้องร้องแอพฯและอุปกรณ์รับสัญญาณ (Set Top Box) ที่ใช้ Android ลักลอบแพร่ภาพฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไปแล้วไม่น้อยกว่า 20 ราย และจะทำเนินการฟ้องอีกถ้าพบ

อย่างที่เห็นกันใน App Store ว่าแอพฯขายดีติดอันดับต้น ๆ บางแอพฯก็เป็นแอพฯละเมิดลิขสิทธิ์เช่นแอพที่ปล่อยให้ดูซีรีย์ต่างประเทศฟรี ปล่อยให้ดูภาพยนตร์ใหม่ ๆ ฟรี แถมมีซับไตเติ้ลภาษาไทยติดมาให้ด้วย โดยแอพฯเหล่านี้ขายในราคาราว ๆ $9.99-$19.99 ซึ่งก็มีแฟน ๆ ให้การตอบรับอุดหนุนกันมากพอควรเพราะเป็นการซื้อความสะดวกในการรับชม โดยที่เจ้าตัวอาจไม่รู้ว่ากำลังสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์

 

apple-sued-from-cth-epl-infring-epl-license_04

 

ทั้งนี้เรายังไม่เคยเห็นข่าวหรือได้รับทราบว่าบริษัทที่ได้รับลิขสิทธิ์ซีรีย์และภาพยนตร์ต่าง ๆ ในไทยดำเนินการกับผู้พัฒนาแอพฯเหล่านี้อย่างไร เพราะทุกวันนี้ก็ยังขายกันอยูเป็นปกติใน App Store

 

เรียบเรียงจากทวิตเตอร์ @yoware

 

อัพเดท : 20.00 น.

ตอนนี้แอพฯ Sport Channel และแอพฯอื่น ๆ ของผู้พัฒนาคนเดียวกันได้หายไปจาก App Store แล้ว

 You May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email