iOS 7 เมนูภาษาไทยมีชื่อริงโทน ‘จุดสุดยอด’

iOS 7 เมนูภาษาไทยมีชื่อริงโทน ‘จุดสุดยอด’

ไม่มีที่มาที่ไปว่าทำไมผู้แปลเมนูภาษาไทยใน iOS 7 ถึงได้แปลชื่อริงโทนชื่อหนึ่งให้กลายเป็น ‘จุดสุดยอด’ ไปได้

iOS 7 ที่กำลังจะเปิดให้อัพเดททั่วไปในวันที่ 18 ก.ย. ที่จะถึง จะมีริงโทนหรือเสียงเรียกเข้าใหม่ ๆ เพิ่มเติมเข้ามามากมายหลายเสียงด้วยกัน ซึ่งถ้าเราเลือกใช้งานเป็นเมนูภาษาอังกฤษก็ไม่มีอะไรให้ต้องสังเกต แต่เมื่อเราเลือกการใช้งานเมนูเป็นภาษาไทยจะพบว่าชื่อริงโทนต่าง ๆ ได้ถูกแปลเป็นภาษาไทยด้วย โดยหนึ่งในนั้นมีการแปลชื่อริงโทนจากคำว่า Summit มาเป็นคำภาษาไทยว่า ‘จุดสุดยอด’ ที่ตามปกติเราจะได้ยินคำนี้ในการใช้เกี่ยวกับเรื่องเพศ เรื่องมีเซ็กซ์กันเสียมากกว่าที่จะใช้เป็นคำทั่วไป

 

ios-7-summit-ringtone

 

คำว่า Summit ถ้าดูคำแปลจากพจนานุกรมความหมายของคำนี้คือ สุดยอด, ระดับสูงสุด ถ้าเป็นทั่ว ๆ ไปในข่าวเราจะได้เห็นใช้เกี่ยวกับการประชุมสำคัญ ๆ เช่นการประชุมสุดยอดผู้นำ เป็นต้น ซึ่งคำว่า Summit ก็มีความหมายหมายที่สามารถแปลอออกมาได้เป็นจุดสุดยอดด้วย แต่เป็นคำเขียนที่ไม่ได้มีใครใช้แปลตรง ๆ ออกมาเป็นความหมายดังกล่าว

ios-7-summit-ringtone_02

 

การแปลภาษาไทยออกมาเป็น จุดสุดยอด เข้าใจว่าแอปเปิ้ลส่งรายละเอียดให้ทีมงานคนไทยแปลก็คงไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมาให้ด้วยมากนัก เพราะทั้งใน iOS และ OS X หลาย ๆ คำเป็นการแปลแบบล่วงหน้า โดยที่ผู้แปลก็ไม่ทราบว่าแอปเปิ้ลจะเอาคำดังกล่าวเป็นใช้ในบริบทอะไร

นอกจากริงโทนที่ชื่อ จุดสุดยอด ที่ดูแปลกตา ชื่อริงโทนอื่นที่เป็นภาษาไทยก็มีอาทิ เปิดฉาก มาจาก Openning (ค่าเริ่มต้น) / รัตติกาล มาจาก Night Owl / ผลึกแก้ว มาจาก Crystals / ห้วงอวกาศ มาจาก Cosmic / วงจร มาจาก Circuit / ค่อย ๆ เกิด มาจาก Slow Rise เป็นต้น โดยการเรียงลำดับของเสียงริงโทนและเสียงเตือนระหว่างเมนูภาษาไทยและภาษาอังกฤษจะไม่เป็นลำดับเดียวกัน แต่จะเรียงชื่อตามตัวอักษรแต่ละภาษา

ขอบคุณ @yoware ที่ให้ข้อสังเกตครับ

 kangg

You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง  ..

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock ของอุปกรณ์ iOS ก่อนซื้อขายเครื่องมือสอง

แอปเปิ้ลเริ่มใช้ Activation Lock มาตั้งแต่ iOS 7 ซึ่งก็ทำให้ลดจำนวนเครื่องขโมยไปได้บ้าง แต่ปัญหาก็เกิดกับการจะซื้อจะขายเครื่องมือสองด้วย ทางแอปเปิ้ลก็เลยทำหน้าเว็บสำหรับตรวจสอบ Activation Lock ว่าเครื่องนั้น ๆ ติดล็อคอยู่หรือไม่ ..

Share

Tweet

Email