ไปดูมาแล้ว : ‘Jobs อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

ไปดูมาแล้ว : ‘Jobs อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’

มีโอกาสได้ไปดูหนังเรื่อง Jobs หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘Jobs อัจฉริยะเปลี่ยนโลก’ มาแล้วครับ เลยมาเล่าสู่กันฟังในมุมมองเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ในแบบแฟนคลับที่ติดตามแอปเปิ้ลสักหน่อย (มีสปอยล์ลำดับการเล่าเรื่องและเหตุการณ์ในหนัง)

หนังเรื่อง Jobs คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากว่าเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ใคร ยังไง เพราะตัวหนังตั้งแต่เริ่มเป็นข่าวก็เดากันออกอยู่แล้วว่าเป็นหนังที่เล่าประวัติของ Steve Jobs ช่วงวัยรุ่นก่อนเริ่มทำบริษัท Apple Computer และมาถึงช่วงที่พีคสุดของ Steve Jobs วัยหนุ่มก่อนถูกอัปเปหิออกจากแอปเปิ้ล และสุดท้ายก็เป็นช่วงที่ได้กลับเข้ามาในบริษัทอีกที

สำหรับคนที่ได้อ่านหนังสือประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson แล้วหรือพอทราบประวัติของ Steve Jobs อยู่บ้างไปดูหนังเรื่องนี้เหมือนได้เห็นภาพที่เราจินตนาการในหัวออกมาเป็นฉากต่าง ๆ เป็นภาพเคลื่อนไหวก็ได้อรรถรสไปอีกแบบ ดูไปก็ยิ้มไปแล้วก็นึกถึงหน้าหนังสือที่เราได้อ่านไป

การแสดงของแอชตัน คุชเชอร์ในบทบาท Steve Jobs จะบอกว่าอินก็ไม่ใช่ไม่อินก็ไม่เชิง เพราะเอาเข้าจริงผมก็ไม่เคยเห็น Steve Jobs แบบปกติที่เป็นชีวิตจริง ที่เห็นกันก็แค่บนเวทีเวลามีงานต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลท่าทางที่จำได้ก็เป็นภาพที่เห็นจากบนเวที ส่วนคนอื่นที่สวมบทบาทเป็นใครต่อใครตามเรื่องราวของแอปเปิ้ลบางคนผมดูแล้วชอบนะ อย่างตัวของ Jonathan Ive ผมว่าคนที่สวมบทบาทเขาทำการบ้านเรื่องลักษณะการพูดสำเนียงอังกฤษมาใช้ได้เลย

ในขณะที่ดูหนังเรื่อง Jobs ผมกลับคิดถึงหนังอีกเรื่องที่เป็นการเล่าเรื่องของ Steve Jobs และ Bill Gates นั้นคือ ‘Pirates of Silicon Valley’  (ชื่อภาษาไทย ‘บิลเกตส์ ยอดคนเหนืออัจฉริยะ’) ซึ่งทำให้ผมคิดว่าทั้งคู่เป็นหนังสองเรื่องควรหามาดูควบคู่กัน เพราะเรื่อง Jobs ตัวหนังเล่าแต่มุมของ Steve Jobs ในหนังเองก็มีการผูกเรื่องไป Bill Gates  อยู่บ้าง ซึ่งในหนังเรื่อง Pirates of Silicon Valley มีส่วนขยายเรื่องราวบางช่วงที่เกี่ยวกับ Bill Gates ด้วย ซึ่งถ้าใครเคยดู Pirates of Silicon Valley มาก่อนแล้วไปดูเรื่อง Jobs จะได้อารมณ์ไปอีกแบบ

 

steve-jobs-in-movies

 

ผมดูหนังเรื่องนี้ในมุมของคนที่ติดตามแอปเปิ้ลคนหนึ่ง ไม่ได้ดูในแบบนักวิจารณ์หนังหรือแฟนพันธุ์แท้แอปเปิ้ลอะไร ถือว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้แย่อย่างที่คะแนนในเว็บ rottentomatoes.com ปรากฏออกมา ซึ่งตอนแรกที่เรทคะแนนใน rottentomatoes.com ก็หวั่น ๆ อยู่เหมือนกันว่าจะแย่ว่าจะไม่ดี แต่พอได้ดูหนังผมว่าบทของหนังไม่ได้ขี้เหร่อะไรขนาดนั้น แม้การเล่าเรื่องในหนังบางช่วงบางตอนจะพยายามยัดรายละเอียดนิด ๆ หน่อย ๆ มาไว้ด้วย ซึ่งจุดนี้ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ติดตามแอปเปิ้ลกับ Steve Jobs มาก่อนก็จะงง ๆ อยู่เหมือนกันว่าทำไมตัดฉากไปโน้นมานี่ที

 

ถามว่าหนังเรื่อง Jobs น่าดูรึเปล่า? ผมมี 3 คำตอบครับ

  • ถ้าเป็น Apple Fans แบบเข้าเส้น ควรดูครับ และควรหาเรื่อง Pirates of Silicon Valley มาดูด้วย การดูหนังเรื่องนี้ไม่มีอะไรต้องผิดหวัง
  • ถ้าเห็นว่าเป็นหนังเกี่ยวกับ Steve Jobs และรู้จักอยู่บ้าง ดูรอบวันพุธครับเผื่อผิดหวังจะได้ไม่เสียดายเงิน
  • ถ้าไม่ได้เป็น Apple Fans ไม่ได้รู้จัก Steve Jobs รอดูแผ่นดีวีดีก็ได้ครับ หนังไม่มีอะไรให้ตื่นเต้นหรือจดจำในฐานะหนังที่ดี

 

ป.ล. หนังเรื่อง Pirates of Silicon Valley หนังเก่ามากแล้ว (1999) ในไทยไม่ทราบจริง ๆ ว่ายังมีผลิตแผ่นดีวีดีอยู่หรือไม่ เพราะครั้งสุดท้ายที่ผมเห็นแผ่นวางขายก็หลายปีมาแล้ว

 

 You May Also Like:

หนังเรื่อง Unsane ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องฉาย มี.ค. 2018

เป็นหนังอีกเรื่องที่มีหลายคนอยากเห็นว่าใช้ iPhone ถ่ายออกมาแล้วเป็นยังไงบ้างสำหรับ Unsane ที่จะเข้าฉายในอเมริกา มี.ค. 2018 ..

หนัง Steve Jobs…ไม่ถึงกับปลื้มมาก

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ดูหนังเรื่อง Steve Jobs กันไปบ้างแล้ว ตัวผมเองไปดูมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา เลยขอมาบอกเล่าเก้าสิบเล็กน้อยสำหรับคนที่กำลังอยากไปดูหนังเรื่องนี้ ..

หนัง Steve Jobs ได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมจาก Gloden Globes 2016

สำหรับหนังเรื่อง Steve Jobs ที่กำลังจะเข้าฉายบ้านเราวันที่ 21 ม.ค. ในบ้านเรานั้น ตอนนี้หนังเรื่องดังกล่าวได้รับ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globes) ปี 2016  ..

Share

Tweet

Email