แบตเตอรี่ใน iPhone 5s มีปริมาณไฟเพิ่มจาก iPhone 5 ราว 10 เปอร์เซ็นต์

แบตเตอรี่ใน iPhone 5s มีปริมาณไฟเพิ่มจาก iPhone 5 ราว 10 เปอร์เซ็นต์

เป็นอีกส่วนที่น่าสนใจและแอปเปิ้ลไม่ได้บอกชัดเจนว่าแบตเตอรี่ใน iPhone 5s มีปริมาณไฟเพิ่มขึ้นมาน้อยแค่ไหน ซึ่งตอนนี้มีข้อมูลออกมาแล้วว่าแบตเตอรี่ใน iPhone 5s มีปริมาณไฟเพิ่มจากมาจาก iPhone 5 ราว ๆ 10 เปอร์เซ็นต์

เว็บ anantech.com ได้อ้างอิงข้อมูลจาก FCC (Federal Communications Commission) เป็นหน่วยงานดูแลกิจการการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา ประมาณเดียวกับ กสทช. ในบ้านเรา ว่าข้อมูล iPhone 5s ที่แอปเปิ้ลส่งให้ FCC และมีการเผยแพร่ออกมาระบุเกี่ยวกับแบตเตอรี่ว่าเป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion ขนาด 5.96 Wh เทียบเท่า 1,570 มิลลิแอมป์ ซึ่งเป็นปริมาณไฟที่เพิ่มขึ้นจาก iPhone 5 เกือบๆ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วน iPhone 5c ขนาดแบตเตอรี่ 5.73 Wh เทียบเท่า 1,507 มิลลิแอมป์ หรือเพิ่มขึ้นมาจาก iPhone 5 เกือบ 5 เปอร์เซ็นต์

ถามว่าปริมาณไฟในแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้นราว ๆ 5-10 เปอร์เซ็นต์จะส่งผลให้การใช้งานในชีวิตจริงดีขึ้นหรือไม่ ถ้านับตามสัดส่วนแล้วไม่น่าจะรู้สึกว่าเราใช้งานทั้ง 2 รุ่นได้ต่างจาก iPhone 5 แต่ทั้งนี้ในส่วนของ iPhone 5s อาจจะมีข้อแม้เล็กน้อยตรงที่มี M7 Coprocessor ที่มาช่วยคำนวณเรื่องเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่มีการใช้ accelerometer, gyroscope และ compass โดยที่ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับชิปตัวหลัก A7 ทำให้มีการประหยัดพลังงานมากขึ้น จุดนี้เลยเป็นข้อสังเกตว่า M7 จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้จริงมากน้อยแค่ไหนกัน

ปริมาณไฟใน iPhone แต่ละรุ่น

  • iPhone 5s – 1,570 มิลลิแอมป์
  • iPhone 5c – 1,507 มิลลิแอมป์
  • iPhone 5 – 1,440 มิลลิแอมป์

 

ที่มา : anantech.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6s ที่มีปัญหาที่มีอาการดับเองไม่ทราบสาเหตุ (ฟรี)

แอปเปิ้ลออกประกาศเกี่ยวกับ iPhone 6s ที่มีปัญหาใช้ ๆ อยู่เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุให้นำมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ฟรี โดยระบุว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2015 มีจำนวนไม่เยอะมากนัก ..

ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics

บางคนอาจจะเคยใช้ iPhone จนแบตเตอรี่บวมดันหน้าจอ เสียเงินทั้งเปลี่ยนแบตเตอรี่และชิ้นส่วนหน้าจอ ซึ่งสถานะแบตเตอรี่มีแอพตรวจสอบได้ครับว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึงจุดที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือไม่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics ..

อากาศเย็นมาก ๆ แล้วทำไมแบตเตอรี่ iPhone หมดเร็วกว่าปกติ?

ช่วงนี้อากาศในไทยลดฮวบลงมาหลายองศาอากาศเย็นลงอย่างทั่วถึงเกือบทั้งประเทศ สิ่งที่ตามมากับอากาศเย็นคือโทรศัพท์มือถือที่เราใช้งานอยู่ ทำไมแป๊บ ๆ แบตหมดแป๊บ ๆ แบตหมด ทั้งที่ใช้งานเหมือนเดิม แบตเสื่อมรึเปล่านะ เรามีคำตอบครับ ..

Share

Tweet

Email