ก่อนจะมาเป็น iCloud

ก่อนจะมาเป็น iCloud

บริการ iCloud ที่หลายคนใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ต้องบอกว่ากว่าจะมีวันนี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาแล้วหลายครั้ง จุดเริ่มต้นของ iCloud ในปัจจุบันคือเมื่อ 13 ปีที่แล้วกับบริการที่ชื่อว่า iTools

 

ก่อนหน้าที่จะเป็น iCloud แบบที่เห็นในปัจจุบันนี้ แอปเปิ้ลปรับทั้งชื่อและรูปแบบเว็บมาแล้วหลายครั้งตลอด 13 ปี โดยจุดเริ่มต้นของ iCloud เร่ิมมาตั้งแต่ปี 2000 ในงาน Macworld Expo ที่แอปเปิ้ลเปิดตัวเว็บบริการ iTools เป็นบริการต่าง ๆ เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตสำหรับผู้ใช้งาน Mac ฟรี โดย iTools ประกอบไปด้วยบริการต่าง ๆ ดังนี้

 

itools_01

  • iCards – บริการทำโปสการ์ดจากรูปภาพของเรา
  • Email – บริการอีเมล โดยผู้ที่สมัครใช้งานจะได้อีเมลเป็น @mac.com
  • HomePage – บริการพื้นที่สำหรับสร้างเว็บส่วนตัว
  • iDisk – บริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์
  • KidSafe – บริการการจำกัดสิทธิ์ใช้บริการออนไลน์ของเด็ก

 

dotmac_01จากนั้นในงาน Macworld Expo ในเดือน ก.ค. 2002 แอปเปิ้ลได้ประกาศเปลี่ยนชื่อจาก iTools เป็น .Mac (dot Mac) บริการต่าง ๆ ยังคงเหมือนกับ iTools สิ่งที่ปรับเปลี่ยนคือบริการอีเมล @mac.com ในขณะนั้นรองรับการใช้งานทั้ง POP และ IMAP

ส่วนบริการที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน .Mac คือบริการแบ็คอัพข้อมูลในเครื่อง Mac ผ่านระบบ .Mac โดยการแบ็คอัพข้อมูลในสมัยนั้นจะแบ็คอัพการตั้งค่าต่าง ๆ ของเครื่องมีประโยชน์ตอนย้ายเครื่อง Mac เก่าไปเครื่อง Mac ใหม่ หรือเวลาที่เรารีสโตร์เครื่อง Mac ที่ใช้งาน การแบ็คอัพสามารถเลือกได้ว่าจะแบ็คอัพข้อมูลไว้ใน iDisk, CD หรือ DVD ซึ่งทั้งหมดแอปเปิ้ลเริ่มเก็บเงินค่าบริการ .Mac สำหรับการใช้งานเต็มรูปแบบปีละ $99 ซึ่งถ้าเราเลือกใช้ .Mac แบบฟรีแล้วจะได้ชื่ออีเมล @mac.com มาใช้บริการ iChat เพียงอย่างเดียว หลังจากปรับโฉมมาเป็น .Mac ได้ 2 เดือนแอปเปิ้ลได้ประกาศว่ามีผู้สมัครใช้บริการ .Mac แล้วกว่า 100,000 แอคเคาท์

.Mac มีการปรับปรุงอีกครั้งในช่วงปลายปี 2006 โดยหน้าเว็บบริการอีเมลมีการปรับหน้าตาให้เหมือนกับโปรแกรม Mail ใน Mac OS X 10.5 (Leopard) และถัดมาในช่วงกลางปี 2007 .Mac ได้เพิ่มพื้นที่กับผู้ใช้บริการเป็น 10GB (ถ้าใช้ไม่พอสามารถซื้อพื้นที่เพิ่มได้เป็น 30GB) โดยเป็นพื้นที่ดังกล่าวเป็นการแบ่งการใช้งานระหว่าง iDisk และบริการอีเมล @mac.com  นอกจากนั้นได้เพิ่มบริการ Web Gallery สำหรับการสร้างแกลอรี่รูปภาพออนไลน์อีกด้วย .Mac ถือเป็นชื่อบริการด้านอินเตอร์เน็ตของแอปเปิ้ลที่อยู่นานที่สุดตั้งแต่ปี 2002-2008

mobileme_01โดยแอปเปิ้ลประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ .Mac เป็น MobileMe ในงาน WWDC 2008 สิ่งหนึ่งที่ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนชื่อบริการเพราะคนทั่วไปจะได้เข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตของแอปเปิ้ลได้ง่ายขึ้นไม่ผูกติดกับชื่อ Mac อีกต่อไป สิ่งที่เปลี่ยนแปลงใน MobileMe หลัก ๆ เลยจะเป็นชื่ออีเมลที่ผู้ใช้งานใหม่จะได้เป็นอีเมล @me.com แทน @mac.com และมีการตัดบริการเดิมบางส่วนทิ้งไปด้วย อย่าง iCards, บุ๊คมาร์คออนไลน์, .Mac Slides, .Mac Groups และรองรับเฉพาะผู้ใช้งาน Mac OS X 10.4.10 ขึ้นไป

MobileMe เป็นบริการด้านอินเตอร์เน็ตที่แอปเปิ้ลเร่ิมมุ่งไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Windows โดยออกโปรแกรมเสริม PC Syncing สำหรับการใช้งาน MobileMe บนเครื่อง Windows สำหรับการซิงค์ข้อมูลต่าง ๆ อาทิสมุดโทรศัพท์, ปฏิทิน, บุ๊กมาร์คในเว็บเบราเซอร์และเข้าถึง iDisk ที่ง่ายขึ้นจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows

ช่วงเริ่มต้นบริการ MobileMe แอปเปิ้ลทำได้ไม่ดีเท่าไหร่เพราะ MobileMe มีข้อผิดพลาดในการใช้งานเยอะพอควร เช่นการซิงค์ข้อมูลผิดพลาด อีเมลใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง จนถึงขั้นที่ Steve Jobs ออกอีเมลภายในแอปเปิ้ลเองว่า MobileMe ไม่เข้าขั้นมาตรฐานของแอปเปิ้ลเพราะรีบร้อนที่จะเปิดตัวเร็วเกินไป โดย Steve Jobs บอกว่า MobileMe พลาดตรงที่มาเปิดบริการในช่วงเดียวกับที่ iPhone 3G ทำให้แอปเปิ้ลไม่สามารถทุ่มเทกับ MobileMe ได้เต็มที่ จนสุดท้ายในช่วงกลาง ส.ค. 2008 แอปเปิ้ลต้องประกาศให้สิทธิ์การใช้งานเพิ่มเติม 60 วันสำหรับผู้ที่เสียเงินใช้บริการจากที่ก่อนหน้านี้เคยให้มาก่อนแล้ว 30 วันเพราะ MobileMe มีข้อผิดพลาดอยู่เยอะ

icloud_02แอปเปิ้ลใช้ชื่อ MobileMe อยู่ 3 ปีก็มีการปรับเปลี่ยนชื่ออีกครั้ง โดยในงาน WWDC 2011 ได้เปิดตัวบริการ iCloud ที่เราได้ใช้ในปัจจุบัน มาครั้งนี้แอปเปิ้ลนึกถึงผู้ใช้งานฟรีที่ไม่ยอมเสียเงินให้กับบริการที่ผ่านมาว่าจะดึงให้มาใช้ยังไงเลยเสนอพื้นที่ให้ใช้งานฟรี 5GB สำหรับทุกคนที่สมัครเข้าใช้บริการ โดยพื้นที่ 5GB เป็นการแชร์พื้นที่รวมของ

  • iCloud Backup – ระบบแบ็คอัพอุปกรณ์ iOS ที่คุณมีเข้าไปใน iCloud
  • อีเมล – พื้นที่ของอีเมลจะถูกแชร์ร่วมกันกับ iCloud Backup
  • เอกสารต่าง ๆ ใน iWork, Notes, Remiders, Calendar และ Contacts

เมื่อเปลี่ยนชื่อบริการแน่นอนว่าชื่ออีเมลมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งจากของเดิม @me.com ถ้าสมัครใหม่ตอนนี้จะได้เป็น @icloud.com แทน ส่วนผู้ที่ใช้งานมานานมาก ๆ จะสามารถใช้งานได้ทั้ง @mac.com, @me.com หรือ @icloud.com เลือกตามแต่สะดวก

iCloud เปิดใช้งานจริงช่วง ต.ค. 2011 ที่แอปเปิ้ลออก iPhone 4S คู่กับ iOS 5 รองรับระบบ iCloud Backup ส่วนบริการเดิมอย่าง MobileMe แอปเปิ้ลเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานย้ายข้อมูลมาที่ iCloud ภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2012 ซึ่งปัจจุบันแอปเปิ้ลได้ปิดหน้าเว็บ me.com ไปแล้วเรียบร้อย

ระบบ iCloud แอปเปิ้ลพยายามให้เป็นแทบทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการซิงค์ข้อมูลเอกสารในชุดโปรแกรม iWork ที่แรกเริ่ม iCloud เป็นที่เก็บเอกสารอย่างเดียว โดยเพิ่งปรับปรุงทำเป็น iWork for iCloud ให้สามารถสร้างเอกสารออนไลน์ได้เมื่องาน WWDC 2013 ที่ผ่านมา หรือการอนุญาตให้แอพต่าง ๆ บน OS X และ iOS สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ iCloud ได้ เช่นแอพ GoodReader ใน iOS สามารถแบ็คอัพเอกสารที่เราอ่านไว้บน iCloud ได้ ส่วนใน OS X หลาย ๆ แอพที่มีบน iOS ด้วยก็จะใช้วิธีซิงค์ข้อมูลผ่าน iCloud ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเครื่อง Mac และ iOS ที่มีหลายเครื่อง

icloud-dot-com_03

…13 ปีจาก iTools ถึง iCloud ตามข้างต้นน่าจะทำให้หลายคนทราบที่มาที่ไปบ้างว่ากว่าจะมาเป็น iCloud ที่เราได้ใช้ในทุกวันนี้มีความเป็นมาอย่างไร

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

wikipedia.org/wiki/MobileMe

apple.com/icloud/You May Also Like:

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรใช้ Apple Pencil ร่วมกับเครื่อง Mac

แอปเปิ้ลได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับ Apple Pencil ที่อนาคตจะใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac ได้ด้วย น่าสนใจว่า Apple Pencil รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac จะออกมาเมื่อไหร่ ..

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทสำหรับ App Store, iTunes Store และ Apple Music ในไทยแล้ว ราคาเฉลี่ยถูกลงกว่าเดิม

จากที่แอปเปิ้ลส่งอีเมลแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทแทนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐใน App Store, iTunes Store และ Apple Music ของไทย ล่าสุดได้ทำการปรับแล้ว โดยราคาเพลงและภาพยนตร์ถูกลงกว่าเดิม ..

Share

Tweet

Email