[Tips & Tricks] iOS 7 – ตั้งค่าสภาพอากาศจากรหัสไปรษณีย์

[Tips & Tricks] iOS 7 – ตั้งค่าสภาพอากาศจากรหัสไปรษณีย์

การตั้งค่าสภาพภูมิอากศใน iOS วิธีเบสิคสุดคือพิมพ์ชื่อเมืองเข้าไป ซึ่งบางครั้งด้วยความที่ชื่อเมือง ชื่อจังหวัดในไทยมีการสะกดแบบแปลกเลยทำให้หาไม่เจอ ซึ่งมีอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้การค้นหาสถานที่เพื่อตั้งค่าสภาพภูมิอากาศทำได้ง่ายนั้นคือการค้นหาสถานที่ด้วยรหัสไปรษณีย์

ตามปกติเวลาเราตั้งค่าสภาพอากาศ (Weather) ใน iOS ก็มักจะใช้วิธีพิมพ์จังหวัดหรือเมืองในไทยเป็นภาษาอังกฤษที่มีการสะกดเป็นภาษาอังกฤษได้หลายแบบทำให้หาเจอบ้างไม่เจอบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่า Weather หรือสภาพอากาศสามารถตั้งค่าชื่อสถานที่ได้ทั้งจาก ชื่อเมือง, รหัสไปรษณีย์ และที่ตั้งสนามบิน

 

 

ios-7-weather_05

ios-7-weather_01-1

 

การค้นหาชื่อเมือง ชื่อประเทศ ด้วยภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานที่เราใช้ค้นหา ส่วนการค้นหาด้วยภาษาท้องถิ่นเช่นภาษาไทยก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะไม่สามารถค้นหาได้ครอบคลุม เช่น กดให้ค้นหาจังหวัดอุบลราชธานีไม่มีผลการค้นหาปรากฏขึ้นมาให้เลือก แต่ถ้ากดชื่ออำเภอ วารินชำราบ จะมีตัวเลือกขึ้นมา เป็นต้น

ios-7-weather_02-1

 

อีกวิธีที่่ง่ายคือการค้นหาสถานที่ด้วยรหัสไปรษณีย์ จากที่ได้ลองสามารถค้นหาได้ครอบคลุมกว่าการค้นหาชื่อจังหวัดในไทยด้วยภาษาอังฤษและภาษาไทย โดยการค้นหาด้วยรหัสไปรษณีย์จะแสดงผลเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกที่ใช้รหัสไปรษณีย์ดังกล่าวขึ้นมา เช่น 50000 นอกจากขึ้นว่ามี เทศบาลนครเชียงใหม่ ก็ยังมีรายชื่อเมืองอื่นในประเทศอื่น ๆ ที่ใช้รหัสไปรษณีย์ดังกล่าวปรากฏมาในรายการให้เลือกด้วย

วิธีการค้นหาด้วยรหัสไปรษณีย์อำเภอเล็ก ๆ ก็สามารถเจอได้ เช่น 50240 คืออำเภอฮอด ในจังหวัดเชียงใหม่ ก็สามารถพบได้ด้วย หรือ 32160 อำเภอสนม ในจังหวัดสุรินทร์ก็พบเช่นกัน เรียกว่าการค้นหาเมืองต่าง ๆ ในประเทศไทยด้วยรหัสไปรษณีย์ครอบคลุมและละเอียดกว่าการค้นหาด้วยวิธีอื่น

 

ios-7-weather_03

วิธีเดียวกันนี้สามารถใช้ได้กับทุก iOS แต่ถ้าเป็น iOS เก่ามากหน่อยอย่าง iOS 5 หรือ iOS 4 จะไม่สามารถค้นหารหัสไปรษณีย์ได้ครอบคลุมเท่า iOS 6 และ iOS 7

*ผลการค้นหาจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งค่าภาษาในไทยเป็นภาษาอะไร

 

การตั้งค่าสภาพอากาศใน iOS 7  ตามสถานที่ ๆ เราอยู่

 • ไปที่ Settings > Privacy > Location Services
 • เลือกเปิดใช้ Location Services
 • เลือกให้แอพ Weather ใช้ Location Services
 • ไปที่แอปฯ Weather ตัวแอปฯจะทำการค้นหาตำแหน่งและชื่อเมืองที่เราอยู่โดยอัตโนมัติ มีประโยชน์ตอนไปเที่ยวต่างถิ่นที่เราไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ เพราะตัวเครื่องสามารถค้นหาเมืองที่เราอยู่ให้อัตโนมัติ (จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)

 

การตั้งค่าสภาพอากาศใน iOS 7  เมืองอื่น ๆ

 • ไปที่แอปฯ Weather (สภาพอากาศ)
 • ถ้าหน้าจอแสดงผลแสดงสภาพอากาศอยู่เมืองเดียวให้เอานิ้วจับจีบเข้าหากันบนหน้าจอเพื่อให้ปรากฏรายชื่อเมืองทั้งหมด
 • เลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างสุด แล้วแตะที่เครื่องหมาย + (เลือกหน่วยบอกอุณหภูมิให้เป็น C หรือ F ได้จากบริเวณนี้)
 • ค้นหาชื่อสถานที่ตามวิธีที่อธิบายไปแล้วข้างต้น
 • แตะที่ชื่อเมืองที่เราต้องการให้แสดงสภาพอากาศ

ios-7-weather_06

 

 

การเรียงลำดับการแสดงผลสภาพอากาศ

 • ในหน้าแสดงผลหลายเมืองพร้อมกันให้ใช้นิ้วแตะไปที่ชื่อเมืองแล้วเลื่อนชื่อเมืองดังกล่าวขึ้นลงเพื่อเรียงลำดับตามต้องการ

 

การลบเมืองที่ไม่ต้องการให้แสดงผล

 • ในหน้าแสดงผลหลายเมืองพร้อมกันให้ใช้นิ้วแตะที่ชื่อเมืองนั้น ๆ แล้วลากนิ้วไปทางซ้ายเพื่อจะเจอกับคำสั่ง Delete (ลบ)

 

ios-7-weather_04You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง  ..

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock ของอุปกรณ์ iOS ก่อนซื้อขายเครื่องมือสอง

แอปเปิ้ลเริ่มใช้ Activation Lock มาตั้งแต่ iOS 7 ซึ่งก็ทำให้ลดจำนวนเครื่องขโมยไปได้บ้าง แต่ปัญหาก็เกิดกับการจะซื้อจะขายเครื่องมือสองด้วย ทางแอปเปิ้ลก็เลยทำหน้าเว็บสำหรับตรวจสอบ Activation Lock ว่าเครื่องนั้น ๆ ติดล็อคอยู่หรือไม่ ..

Share

Tweet

Email