แงะเครื่อง iPhone 5s, iPhone 5c กันแล้ว (แบตเตอรี่ผลิตในไทย)

แงะเครื่อง iPhone 5s, iPhone 5c กันแล้ว (แบตเตอรี่ผลิตในไทย)

ตอนนี้เริ่มมีการแกะเครื่อง iPhone 5s และ iPhone 5c มาให้ดูภายในกันแล้วว่าเป็นอย่างไร 

สำหรับการแกะเครื่อง iPhone 5c ถ้าดูจากขั้นตอนการของเว็บ iexperts.com.au ถือว่าไม่อยากเท่าไหร่เพราะไม่มีอะไรซับซ้อนมาก ส่วน iPhoen 5s ตอนที่ขันน็อตด้านล่างออกมาแล้วจะยกชิ้นส่วนจอออกข้างใต้ปุ่ม Home จะมีสายไฟเชื่อมต่อระบบสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย จุดนี้ต้องเบามือกันสักหน่อยไม่อย่างนั้นเดี๋ยวสายไฟที่เชื่อมอยู่ขาดจะยุ่งเอาได้

 

iphone-5s-teardown_03

ชิ้นส่วนปุ่ม Home ของ iPhone 5s ที่ข้างใต้เป็นที่สแกนลายนิ้วมือถอดออกมาแล้วขนาดเล็ก ๆ บาง ๆ

 

iphone-5s-teardown_02

 

หน้าตาเมนบอร์ดของ iPhone 5s และ iPhone 5c แทบไม่ต่างกันเลยโดยเจาะช่องน็อตไว้ที่ตำแหน่งเดียวกัน ส่วนถ้าเทียบกับบอร์ดของ iPhone 5 ก็จะแตกต่างกันบริเวณด้านบนที่ของ iPhone 5 จะมีชิ้นส่วนเยอะกว่านิดหน่อย ชิ้นส่วนกล้องถ่ายรูปของ iPhone 5s และ iPhone 5c ก็เหมือน ๆ กันอีกต่างหาก ซึ่งจะมีจุดต่างตรงที่ชิ้นส่วนของ iPhone 5s บริเวณเลนส์กล้องมีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อย

 

iphone-5s-teardown_01

ซ้ายไปขวา : iPhone 5 / iPhone 5s/ iPhone 5c

 

 

ส่วนแบตเตอรี่ที่อยู่ใน iPhone 5s และ iPhone 5c เคยรายงานข่าวไปครั้งหนึ่งแล้วว่าเพิ่มปริมาณไฟจาก iPhone 5 นิดหน่อย ซึ่งเมื่อแกะเครื่องก็จะพบแบตเตอรี่สี่เหลี่ยมยาว ๆ หน่อย ตัวเซลแบตเตอรี่เป็นลิเธียมโพลีเมอร์โดยของ iPhone 5s มีเขียนกำกับไว้ว่า 1560 mAh ส่วนของ iPhone 5c เขียนกำกับไว้ว่า 1510 mAh

 

iphone-5s-teardown_04

iphone-5s-teardown_05

 

โดยแบตเตอรี่ของทั้ง iPhone 5s และ iPhone 5c ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นสัญลักษณ์ มอก. ของไทยอยู่ด้วย และข้างใต้สัญลักษณ์ดังกล่าวเขียนไว้ว่า Apple South Asia (Thailand) Limited นั้นหมายความว่าแบตเตอรี่ของ iPhone 5s และ iPhone 5c น่าจะผลิตในประเทศไทย ส่วนเซลแบตเตอรี่เป็นของญี่ปุ่นมีเขียนกำกับบอกไว้ตรงปริมาณมิลลิแอมป์ว่า Apple Japan แต่ไม่ได้บอกว่าบริษัทไหนเป็นผู้ผลิตให้

 

iphone-5s-teardown_06

 

 

แม้ iexperts.com.au จะแกะเครื่องไม่เนียนและไม่มีการอธิบายถึงแต่ละชิ้นส่วนมากเท่า iFixit แต่ก็ทำให้เราได้เห็นภายในคร่าว ๆ ของ iPhone 5s และ iPhone 5c ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

รูปทั้งหมดดูได้จากที่มาครับ

ที่มา : iexpertsaustralia.blogspot.com.auYou May Also Like:

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Share

Tweet

Email