[Hands-On] iPhone 5s

[Hands-On] iPhone 5s

ได้มีโอกาสมาจับ ๆ ถือ ๆ iPhone 5s อยู่สักพักใหญ่เลยนำภาพและสิ่งที่ได้รับรู้จาก iPhone 5s มาให้อ่านกันครับ

สำหรับ iPhone 5s อย่างที่ทราบกันแล้วว่าบอดี้ใช้แบบเดียวกับ iPhone 5 โดยตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สีคือสีเงิน, สีเทา และสีทอง จากที่ได้เห็นทั้ง 3 สีกลายเป็นว่าสีทองที่ดูเด่น ๆ บนหน้าเว็บพอเห็นตัวจริงสีทองจะเป็นสีทองอ่อน ๆ ซึ่งบางมุมถ้าแสงที่ส่องมาเยอะ ๆ สีทองก็จะดูเข้มขึ้นมา แต่ถ้าไม่มีค่อยมีแสงสีทองก็จะกลืนไปกับเครื่องสีเงิน ส่วนสีเทา Space Grey ที่เพิ่งมาใหม่จากบนหน้าเว็บที่ดูธรรมดาคล้ายกับสีดำของเดิม พอเห็นตัวจริงแล้วสีตัวเครื่องดูดีทีเดียว ลองนำเครื่องสีเทา Space Grey เทียบกับสีดำ iPhone 5 จะเห็นความแตกต่างชัดเจนในเรื่องเฉดสีตัวเครื่อง

 

hands-on-iphone-5s_02

hands-on-iphone-5s_03

hands-on-iphone-5s_04

hands-on-iphone-5s_05

hands-on-iphone-5s_07

 

เมื่อลองนำเครื่อง iPhone 5 สีดำ เทียบกับ iPhone 5s ทั้ง 3 สี และ iPhone 5c สีชมพูก็จะได้ออกมาตามรูปด้านล่างครับ

 

hands-on-iphone-5s_01

 

ฟีเจอร์ไฮไลต์หนึ่งใน iPhone 5s คือการสแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) จากที่ได้ลองเองตอนเซ็ทอัพเครื่องครั้งแรกจะมีถามถึงว่าเราจะเปิดใช้งาน Passcode หรือไม่ถ้าเปิดใช้งานก็จะไปสู่หน้าจอให้เราตั้งค่าลายนิ้วมือ

 

hands-on-iphone-5s_06

 

จากที่ได้ลองเองการตั้งค่าลายนิ้วมือจะเป็น 2 ขั้นตอนคือตั้งค่าเพื่อให้เครื่องรับทราบลายนิ้วมือของเราซึ่งพอตั้งค่าเสร็จแล้วจะไปสู่อีกขั้นตอนคือปรับการถือ ขั้นตอนนี้เพื่อให้เครื่องรู้ว่าเรามีวิธีวางนิ้วแบบไหนบ้าง โดยทั้ง 2 ขั้นตอนจะแตะ ๆ ยก ๆ นิ้วอยู่ขั้นตอนละเกือบ 10 ครั้ง

 

hands-on-iphone-5s_13

hands-on-iphone-5s_17

 

การใช้งาน Touch ID เพื่อสแกนนิ้วมือเราแทนการกดรหัส Passcode ได้ลองเองแล้วต้องบอกว่าทำงานได้เร็วมาก เพราะหลังจากวางนิ้วไป 2 วินาทีตัวเครื่องก็ปลดล็อคเข้าหน้า Home Screen ได้แล้ว ส่วนถ้าใช้นิ้วอื่นที่เครื่องไม่รู้จักก็จะมีการเตือนขึ้นมาว่าให้ลองใหม่ และถ้าลองแล้วผิดอยู่เรื่อย ๆ ก็จะไม่ให้สแกนลายนิ้วมือแต่จะให้ใส่รหัส Passcode แทนเพียงอย่างเดียว (iOS 7)

 

hands-on-iphone-5s_18

 

ฟีเจอร์อื่นใน iPhone 5s จากที่พบคือใน Settings > Privacy มีเมนู Motion Activity ปรากฎขึ้นมาแต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังไม่มีแอปฯรองรับเลยยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร

 

hands-on-iphone-5s_11

 

ในส่วนของกล้องผมยังไม่โอกาสได้ลองครับ ถ้าได้ลองเมื่อไหร่จะนำมาเราสู่กันฟังอีกครั้ง

ขอบคุณร้าน Blink 7 ชั้น 4 MBK มากครับที่ให้เราได้เข้าไปถ่ายรูป (087-777-7877)

 

 You May Also Like:

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Share

Tweet

Email