รีวิว : iPhone 5c

รีวิว : iPhone 5c

iPhone 5c คือร่างจำแลงของ iPhone 5 ในรูปแบบบอดี้พลาสติกมาพร้อมสีสดใส ลองมาดูกันว่า iPhone 5c เหมือนหรือแตกต่างอะไรกับ iPhone 5 บ้าง

 

iPhone 5c ถือเป็น iPhone รุ่นแรกที่แอปเปิ้ลทำสีสันออกมาเกิน 2 สี เพราะตัวเครื่องมีให้เลือกสีแซ่บ ๆ 4 สีคือเหลือง, ฟ้า, เขียว และชมพู พร้อมกับสีขาวที่เป็นหนึ่งในสีดั้งเดิมของ iPhone รวมทั้งหมดมี 5 สี ตัวเครื่องด้านหน้าเป็นสีดำสีเดียวไม่มีสีอื่นให้เลือก ด้านหลังเป็นบอดี้พลาสติกแบบชิ้นเดียวมีการเจาะช่องต่าง ๆ เหมือนกับ iPhone 5 โดยปุ่มปรับระดับเสียงจะเปลี่ยนจากปุ่มกลม ๆ บน iPhone 5 มาเป็นปุ่มทรงแคปซูลเล็ก ๆ ยาว ๆ แทน ซึ่งปุ่มก็เป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง นอกจากสีที่มีเพิ่มเข้ามา iPhone 5c ยังเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลใช้กล่องพลาสติกกับ iPhone โดยตัวกล่องจะมีสีขาวฝาปิดเป็นแบบใส ๆ โชว์ให้เห็นตัวเครื่องด้านใน

iphone-5c_01

iphone-5c_03

iphone-5c_04

 

 

หน้าตาของ iPhone 5c เชื่อว่าหลายคนคิดว่าเป็น iPod touch (5th Generation) ที่มีฟังก์ชั่นโทรศัพท์ได้ ซึ่งผมก็คิดแบบนั้นครับ เพราะรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ iPod touch (5th Generation) ที่หนาขึ้น สเป็คดีขึ้น กล้องดีขึ้น การเว้นช่องต่าง ๆ ด้านล่างยังทำคล้าย ๆ กันอีกด้วย หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้นึกถึง iPhone 5c และ iPod touch (5th Generation)

 

iphone-5c_09

ซ้าย : iPod touch (5th Generation) / ขวา : iPhone 5c

 

เฉดสีของ iPhone 5c จะเป็นสีสันแบบสีจัด เช่นฟ้าก็ฟ้าเข้ม เขียวก็เขียวอี๋ ชมพูก็เข้มเวอร์ จะมีสีที่อ่อนหน่อยก็คงเป็นสีเหลืองแต่ก็ไม่ได้อ่อนมากนัก ส่วนสีขาวคือขาวปกติไม่ได้เป็นแบบขาวนวลไปโทนใดโทนหนึ่ง โทนสีของ iPhone 5c จะต่างกับ iPod touch (5th Generation) แบบเห็นได้ชัด เช่นสีชมพูที่เป็นคนละเฉดกันเลยเวลานำมาวางข้างกันก็จะเห็นข้อแตกต่างชัดเจน

 

iphone-5c_10

 

ความรู้สึกการจับถือ iPhone 5c ถือว่าดีทีเดียวไม่ง่อนแง่นหรือดูบอบบางอย่างที่เกรงกัน ด้วยความที่ตัวเครื่องเป็นพลาสติกทำให้หลีกไม่ได้ในการนำไปเทียบกับรุ่นพี่อย่าง iPhone 3G/3GS ในอดีต ซึ่งตัวผมเองมี iPhone 3GS อยู่ก็เลยนำมาถ่ายรูปด้านหลังเทียบกันให้ดูว่าเป็นอย่างไร ส่วนความรู้สึกตอนถือแตกต่างกันหรือไม่ ยุคสมัยเปลี่ยนเวลาเปลี่ยนตอนนี้ไปจับ iPhone 3GS ก็รู้สึกเล็ก ๆ ไปโดยปริยาย ส่วน iPhone 5c รู้สึกว่ามั่นใจตอนถือมากกว่าและด้วยความที่เป็นบอดี้พลาสติกที่บริเวณขอบเครื่องจะมน ๆ ต่างกับ iPhone 5 ทำให้ตอนจับ ๆ ถือ ๆ เครื่องรู้สึกดีกว่าในแง่ว่าไม่มีขอบเครื่องมาบาด ๆ มือตัวเครื่องดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั้งหมด

 

iphone-5c_08

ซ้าย : iPhone 3GS / ขวา : iPhone 5c

 

ความเงางามของบอดี้ iPhone 5c ตามที่แอปเปิ้ลโม้คือมีการเคลือบผิวกันรอยขีดข่วนมาด้วยในระดับหนึ่ง จุดนี้ทำให้ผมนึกไปถึงสมัย iPhone 3G/3GS ที่ตัวเครื่องเป็นพลาสติกเหมือนกัน โดยในตอนนั้นถือว่า iPhone 3G/3GS เป็นรอยขนแมวนิด ๆ หน่อย ๆ ง่ายอยู่เหมือนกัน ซึ่ง iPhone 5c จากที่ได้ใช้งานเหมือนว่าจะเคลือบผิวมาดีทีเดียวใช้งานทั่วไปไม่ได้มีการติดฟิล์มกันรอยด้านหลังพื้นผิวก็ไม่เกิดริ้วรอยขนแมวแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ในระยะยาวชั้นเคลือบผิวคงมีหลุดออกไปบ้างถึงเวลานั้นเครื่องคงเป็นรอยขนแมวอยู่บ้าง ทางแก้หรือทางป้องกันช่วยยืดอายุการใช้งานเท่าที่นึกออกนอกจากเรื่องจะติดฟิล์มรอบตัวก็คงเป็นการใช้น้ำยาขัดเงารถที่มีอยู่ในห้องในบ้านที่ไม่กัดผิวพลาสติกมาขัด ๆ ถู ๆ หลังเครื่อง iPhone 5c เป็นระยะ ๆ ซึ่งคงช่วยให้เครื่องเงางามและยืดอายุการเกิดรอยขนแมวไปได้อีกด้วย

iphone-5c_05

ทั้งนี้การเกิดริ้วรอยทั่วไปก็มีหลายปัจจัยไม่ใช่ว่าเครื่องจะทนรอยขูดขีดหนัก ๆ ได้ เพราะถ้าเป็นคุณผู้หญิงจับเครื่องลงไปไว้ในกระเป๋าถือที่มีของอยู่รวม ๆ กันหลายสิ่งทั้งกุญแจ, ตลับแป้ง, ลิปสติก และอื่น ๆ โอกาสเกิดรอยที่เครื่องย่อมมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

ครั้งแรกที่เห็น iPhone 5c ไม่ใช่ผมแค่คนเดียวที่คิดว่ามันคือ iPhone 5 ที่ใส่เคสตลอดเวลา เพราะเพื่อนหลายคนที่ได้เห็นเครื่องตัวจริงก็บอกเหมือน ๆ กันว่ามันคือ iPhone 5 ที่ใส่เคสตลอดเวลาเช่นกัน เนื่องจากเวลามองด้านหน้าเครื่องที่เป็นสีดำแล้วอยู่ดี ๆ บริเวณขอบจะมีสีแซ่บ ๆ หลุดออกมาให้รู้สึกไม่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องให้อารมณ์เหมือนกับว่าเครื่องใส่เคสสี ๆ อยู่ตลอดเวลานั้นเอง

iphone-5c_11

 

ด้านการใช้งาน iPhone 5c เทียบกับ iPhone 5 ด้วยความที่สเป็คเครื่องคือตัวเดียวกันคือซีพียูความเร็ว 1.3GHz มีแรมมาให้ 1GB การใช้งานจึงไม่มีอะไรต่างกันเลย ความรวดเร็วในการเข้าถึงเมนูต่าง ๆ หรือตอบสนองการกดคือเท่า ๆ กัน

iphone-5c_13

 

ส่วนที่ถูกปรับปรุงใน iPhone 5c เท่าที่หาเจอน่าจะเป็นเรื่องกล้องถ่ายรูปที่แม้จะเป็นสเป็คเดียวกับ iPhone 5 ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่เมื่อนำมาถ่ายรูปเทียบกันพบว่าตัวฮาร์ดแวร์ใน iPhone 5c น่าจะมีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนวัสดุภายในนิดหน่อย เพราะกล้องถ่ายรูปของ iPhone 5 ที่ผมมีเวลาถ่ายรูปหรือวิดีโอที่มีหลอดไฟฟูลออเรสเซนต์อยู่ใกล้ ๆ จะเห็นแสงแฟลร์สีม่วงรอดเข้ามาซึ่งตอนแรกที่ได้ใช้ iPhone 5 ยังเคยคิดว่าน่าจะแก้ได้ด้วยซอฟท์แวร์แต่ปรากฏว่าผ่านมาเกือบปีอาการนี้ก็ยังคงอยู่ ซึ่งน่าจะเป็นที่ฮาร์ดแวร์แล้วแน่ ๆ แต่ใน iPhone 5c ไม่พบอาการดังกล่าวเมื่อถ่ายรูปมุมเดียวกับ iPhone 5 ที่เกิดแสงม่วงบริเวณขอบรูป หรือถ้าเกิดขอบม่วงก็จะน้อยมากเมื่อเทียบกับ iPhone 5

 

iphone-5c_14

iphone-5c_15

iphone-5c_16

สังเกตบริเวณมุมขวาบนที่มีแสงแฟลร์ม่วงลอดเข้ามา

 

โทนสีรูปภาพที่ได้จากกล้อง iPhone 5c เท่าที่เทียบกับภาพมุมเดียวกันจาก iPhone 5 ไม่มีความต่างกัน บางภาพจากสายตาผมเองรู้สึกว่าภาพจาก iPhone 5c จะดูติดโทนเหลืองกว่าเล็กน้อย ส่วนการถ่ายวิดีโอมีความชัดเจนดีไม่ได้อะไรให้เป็นข้อสังเกตจนต้องนำมาพูดถึง

 

iphone-5c_20

iphone-5c_21

iphone-5c_22

 

แบตเตอรี่ของ iPhone 5c ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 1510 มิลลิแอมป์จากของเดิมใน iPhone 5 ที่มีอยู่ 1440 มิลลิแอมป์ คิดเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นมาไม่ได้มีนัยยะในเรื่องการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแต่อย่างใด จากที่ลอง iPhone 5c มา 5 วันการใช้งานเหมือน ๆ กับที่ใช้ iPhone 5 ในชีวิตประจำวันถ้าใช้งานเบา ๆ ด้วยความที่เครื่องยังใหม่สามารถอยู่ไปถึงช่วงค่ำ ๆ แต่ถ้าใช้งานหนักทวีตเรื่อย ๆ ใช้ซาฟารีบ่อย ๆ กดเข้าเฟสบุ๊คอยู่เป็นระยะ ๆ พอถึงช่วงเย็น ๆ แบตเตอรี่ก็แดงแล้ว

 

ความสามารถของ iPhone 5c ไม่มีเรื่องอะไรให้พูดถึงมากเพราะเราคงเห็นกันมาแล้วใน iPhone 5 ความแตกต่างกันคือเรื่องบอดี้ภายนอกเสียมากกว่าที่จะว่ากันถึงภายในที่ไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปเลย คนที่จะซื้อ iPhone 5c ต้องชอบกันจริงชนิดว่าอยากได้ iPhone เครื่องสี ๆ โดยไม่สนว่าถ้าเพิ่มเงินไปอีกราว ๆ 4,000 บาทจะได้เทคโนโลยีได้สเป็คเครื่องที่ดีขึ้นของ iPhone 5s ซึ่งส่วนตัวผมอยากได้บอดี้แบบ iPhone 5c ที่เป็นสี ๆ แล้วไส้ในเป็น iPhone 5s ประมาณนั้น

 

iphone-5c_18

 

 

สุดท้ายสำหรับ iPhone 5c ลองนำเครื่องสีชมพูไปเข้าอุโมงค์ไฟแบล็คไลท์ทางเชื่อมสยามเซ็นเตอร์กับสยามดิสคัฟเวอรี่ สีชมพูเวลาโดนไฟแบล็คไลท์จะไม่ใช่สีชมพูแต่จะออกมาเป็นสีส้มเข็ดฟันมาก ๆ ครับ

 

iphone-5c_19

 

จุดสังเกต

  • สีสันตัวเครื่องสวยงาม
  • สเป็คเดียวกับ iPhone 5 ฉะนั้นความรวดเร็วต่าง ๆ ในการทำงานจะเท่า ๆ กัน
  • กล้องมีการปรับปรุงเล็กน้อย

 

ราคา :

  • 16GB – 19,900 บาท
  • 32GB – 23,900 บาท

 

 

 

 You May Also Like:

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Mophie – Space Pack for iPhone 5/5s (เคสแบตเตอรี่เสริมและมีพื้นที่ใส่ไฟล์อีก 16, 32GB)

Mophie - Space Pack เป็นเคสที่เป็นทั้งแบตเตอรี่เสริมและมีส่วนที่เป็นพื้นที่ใส่ไฟล์ผ่านทาง USB ได้เลยอีก 16 และ 32 ..

Share

Tweet

Email