รีวิว : Sennheiser – Momentum On-Ear

รีวิว : Sennheiser – Momentum On-Ear

Sennheiser นำหูฟังรุ่น Momentum มาทำใหม่ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองมากขึ้นด้วยและยังคงให้เสียงที่ดีคงเดิมใน Momentum On-Ear

Momentum On-Ear เป็นหูฟังแบบครอบหูที่สืบสานมาจากรุ่นพี่คือ Momentum แต่รุ่น On-Ear จะมีขนาดเล็กลงมานิดหน่อยเพื่อให้น้ำหนักเบาและพกไปไหนต่อไหนได้สะดวกมากขึ้น หน้าตาของ Momentum On-Ear บริเวณหูฟังด้านในจะบุนวมด้วยหนังกลับ Alcantara ที่นิยมบุเบาะนั่งในรถยนต์ โครงสร้างของก้านหูฟังเป็นสแตนเลสด้านบนมีบุหนังกลับรองศีรษะไว้กันไม่ให้เจ็บเวลาใส่ไปนาน ๆ สายหูฟังมาพร้อมกับไมโครโฟนและรีโมทตามสมัยนิยม ด้านสีสันของหูฟัง Momentum On-Ear มีมาให้เลือกมากถึง 7 สีด้วยกันได้แก่ชมพู, เขียว, น้ำเงิน, น้ำตาล, ดำ, แดง และสีขาวงาช้าง ซึ่งหูฟังที่เราได้รับมารีวิวเป็นสีงาช้างครับ สีจะออกนวล ๆ เหลือบมุก ๆ นิดหน่อย

 

sennheiser-momentum-on-ear_01

sennheiser-momentum-on-ear_02

 

ด้านเสียงของ Momentum On-Ear ส่วนตัวผมหวังไว้มากพอควร เพราะเคยฟัง Momentum มาแล้ว ซึ่ง Momentum On-Ear แรกสุดที่ได้รับมาค่อนข้างแปลกใจว่าทำได้ไม่ดีนัก จึงพักและจับหูฟังเบิร์นเสียงอยู่หลายวันเหมือนกันกว่าเสียงจะเข้าที่เข้าทาง โดยเสียงที่ได้จาก Momentum On-Ear หลังจากเบิร์นพบว่าเสียงละมุนดีครับ เสียงเบสเสียงต่ำฟังแล้วรู้เลยว่านี่คือ Sennheiser เพราะเสียงจะมาแนวนุ่ม ๆ ไม่กระด้าง ส่วนเสียงกลางเสียงแหลมให้รายละเอียดดีแม้ปลายเสียงจะไม่พริ้วไหวเหมือนรุ่นพี่

 

sennheiser-momentum-on-ear_03

จากที่ได้ลอง Momentum On-Ear กับเพลงหลาย ๆ แนว ส่วนตัวคิดว่าแนวแจ๊ซหรือแนวฟังสบาย ๆ ฟังลื่นสุดรายละเอียดเครื่องดนตรีสามารถเก็บได้ดี เสียงตีเบสจะนวล ๆ นุ่ม ๆ ฟังลื่นหูดีครับ ส่วนแนวอื่นอย่างร็อคฟังได้แต่ไม่มันในอารมณ์สักเท่าไหร่ เพราะหูฟังมาแนวนุ่ม ๆ ไม่ค่อยรับกับเสียงดิบ ๆ ของเพลง ส่วนแนวที่ผมว่าไม่เหมาะกับ Momentum On-Ear น่าจะเป็นการฟังคอนเสิร์ตหรืออะไรที่ต้องการซาวด์สเตจกว้าง ๆ ซ้ายขวาแยกชัด ๆ ตัว Momentum On-Ear ไม่ตอบโจทย์เรื่องนี้เท่าไหร่ เนื่องด้วยระยะจากหูของเรากับบริเวณหูฟังอยู่ชิดกัน จุดนี้จะต่างกับ Momentum รุ่นพี่หรือ Amperior ที่เราเคยรีวิวไปแล้วที่จะทำระยะเสียงได้มิติกว่า Momentum On-Ear การฟังเสียงดนตรีสดเลยรู้สึกว่ามิติเสียงจะแคบใกล้หูมากเกินไป

 

สำหรับการใช้งานเกี่ยวกับโทรศัพท์รีโมทและไมโครโฟนของ Momentum On-Ear ระดับของไมโครโฟนจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าไมโครโฟนบนสายหูฟังแอปเปิ้ลนิดหน่อย จากที่ได้ลองใช้ถือว่าไมโครโฟนตอบสนองได้ดีคุยได้สบาย ๆ แบบไม่ต้องยกไมโครโฟนขึ้นมาจ่อมาก แต่ด้วยระยะห่างที่ต่ำลงไปเล็กน้อยถ้าหูฟังหันด้านไมโครโฟนเข้าไปหาตัวที่จะแนบกับเสื้อของเราอาจจะบิด ๆ ให้ไมโครโฟนออกมาข้างนอกเล็กน้อยไม่งั้นเราพูดไปแล้วเสียงไม่เข้า ส่วนฟังก์ชั่นรีโมทสามารถกดใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานร่วมกับ iPhone

 

sennheiser-momentum-on-ear_04

 

ข้อควรระวังในการใช้ Momentum On-Ear น่าจะเป็นเรื่องที่ตัวหูฟังเป็นแบบเปิดฉะนั้นเวลาเราเปิดเพลงฟัง ถ้าระดับเสียงดังมาก ๆ รับรองได้ว่าคนที่เดินผ่านเราไปหรือยืนอยู่ข้าง ๆ กันในรถไฟฟ้าได้ยินเสียงเพลงชัดเจนแน่นอน จากที่เราระดับราว ๆ 50-60 เปอร์เซ็นเป็นระดับเสียงที่เรากำลังได้ยินสนุกไม่ดังเกินไปและเสียงแล่บออกมาภายนอกไม่มากนัก ลองปรับระดับเสียงเกิน 70 เปอร์เซ็นต์เป็นอันว่าเพื่อนรู้หมดว่าผมกำลังฟังเพลงอะไรอยู่

 

sennheiser-momentum-on-ear_06

 

ถามว่าชอบ Momentum On-Ear รึเปล่า …ชอบครับแต่ไม่สุดเพราะดันเคยลองเสียงของ Momentum รุ่นพี่มาก่อนและยังจำเสียงได้อยู่เลยรู้สึกว่า Momentum On-Ear ตอบสนองคนที่ผ่านหูฟังแหล่มๆ มาแล้วเยอะ ๆ ได้ไม่สุด แต่ถ้าไม่อยากจ่ายเงินเกินหมื่น Momentum On-Ear สามารถตอบโจทย์ได้ครบดีครับ แม้ในระดับราคาเดียวกันจะมีตัวเลือกค่อนข้างมากก็ตาม

 

จุดสังเกต

  • เสียงละมุนดี เสียงต่ำนุ่มไม่แข็งกระด้างตามสไตล์ Sennheiser
  • ซาวด์สเตจไม่กว้างนักฟังเพลงที่ต้องการซาวด์สเตจกว้าง ๆ ไม่สนุกเท่าไหร่

 

 

ราคา : 8,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : Generation S Co., Ltd

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email