รีวิว : Jabra – Motion (Bluetooth Headset)

รีวิว : Jabra – Motion (Bluetooth Headset)

Jabra ออกหูฟังบูลทูธ ‘Motion’ สำหรับการใช้คุยโทรศัพท์ ต่อยอดความสามารถที่มีอยู่เดิมให้ดียิ่งขึ้น

 

Jabra – Motion หน้าตายังคงเอกลักษณ์ของยี่ห้อ Jabra ที่ออกมาแป๊บเดียวก็ทราบเลยว่าเป็นยี่ห้ออะไร เพราะตัวเครื่องทำเป็นรูปโค้ง ๆ ใช้วิธีการสวมใส่แบบคล้องหลังหู จุดนี้คนที่ใส่แว่นตาขาใหญ่ ๆ อาจะไม่ชอบเท่าไหร่ ส่วนตัวผมเองใส่แว่นตาขาเล็กๆยังสามารถใช้ Jabra – Motion ตอนใส่แว่นตาได้เพียงแต่ต้องจัดระเบียบขาแว่นนิดหน่อย

ปุ่มต่าง ๆ บน Jabra – Motion เริ่มจากปุ่มกดรับสาย/วางสายโทรศัพท์เป็นปุ่มใหญ่สุดบนตัวเครื่อง บริเวณปลายไมโครโฟนข้างใต้จะมีปุ่มให้กดอยู่ 1 ปุ่มนั้นคือปุ่ม Mute สำหรับตัดเสียงสนทนาของเราชั่วคราว ส่วนด้านหลังของเครื่องจะเห็นเป็นแถบที่มีเครื่องหมายบวกและลบนั้นคือแถบเลื่อนระดับเสียงวิธีใช้งานก็ใช้นิ้วมือถู ๆ เลื่อน ๆ แทนการกดปุ่ม และถัดลงไปจะเป็นช่อง Micro USB สำหรับเสียบชาร์จไฟ โดยในกล่องนอกจากอแดปเตอร์ Micro USB สำหรับชาร์จไฟยังมี อแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟในรถยนต์มาให้ด้วยในกล่อง

 

jabra-motion_01

 

ด้านการใช้งาน Jabra – Motion รองรับทั้ง Bluetooth และ NFC ถ้าโทรศัพท์เครื่องไหนรองรับ NFC ก็นำมาแตะ ๆ กันแป๊บเดียวก็จับคู่อุปกรณ์กันได้แล้ว ส่วนโทรศัพท์ที่ไม่มี NFC อย่าง iPhone ก็จับคู่ Bluetooth ตามปกติ การเชื่อมต่อ Jabra – Motion กับอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth สามารถจับคู่ทิ้งไว้ได้สูงสุด 8 เครื่อง และสามารถใช้งาน Jabra – Motion กับ 2 อุปกรณ์ได้พร้อม ๆ  กัน (Multi Use) เรื่องนี้เห็นผลที่เราถือโทรศัพท์ 2 เครื่องแล้วใช้ Jabra – Motion สลับไปมาได้โดยที่ไม่ต้องจับคู่อุปกรณ์เฉพาะเครื่องใดเครื่องหนึ่ง

การเปิดปิดเครื่องของ Jabra – Motion ใช้วิธีพับก้านหูฟังเข้าหากัน จุดนี้ทำให้สะดวกในการพกพาที่สามารถพับก้านไมโครโฟนที่ยื่นออกมาเก็บเข้าไปได้ การใช้คุยโทรศัพท์โดยส่วนตัวผมชอบ Eargels ของ Jabra อยู่แล้ว (กึ่ง ๆ ว่าเป็นหูฟังแบบ In-Ears แต่ไม่ถึงขนาดนั้น) ซึ่ง Jabra – Motion ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเสียงที่ได้ยินชัดเจนดี การตัดเสียงรอบข้างจากที่ถามคนที่ผมคุยโทรศัพท์ด้วยว่าเขาได้ยินเสียงรอบข้างมากน้อยแค่ไหน ได้คำตอบว่าเสียงรอบข้างรบกวนน้อยลงไม่ได้ตัดออกทั้งหมด

jabra-motion_05

jabra-motion_02

 

 

การปรับระดับเสียงทำได้ง่ายดี แต่ช่วงแรกที่ได้ใช้งานต้องทำความคุ้นเคยกันสักหน่อยเพราะมีบ้างที่เลื่อนแล้วระดับเสียงไม่ไปตามที่เราปรับ นอกจากการปรับระดับเสียงด้วยตัวเราเอง Jabra – Motion ยังมีโหมดปรับเสียงอัตโนมัติให้เราได้ยินเสียงดังขึ้นหรือเบาลงอีกด้วย โดยจุดนี้ตัวเครื่องจะทำการคำนวณจะสภาพแวดล้อมรอบข้างว่าเสียงดังมากน้อยแค่ไหน จุดนี้จากที่ได้ลองเห็นผลประมาณหนึ่ง ซึ่งสุดท้ายถ้าเจอเสียงรอบข้างดังมากผมก็เอื้อมนิ้วไปถู ๆ เพิ่มระดับเสียงเองอยู่ดี

 

jabra-motion_04

 

ความสามารถที่ชอบอย่างหนึ่งใน Jabra – Motion คือ Power Nap จะทำงานต่อเมื่อเราวางตัวเครื่องไว้เฉย ๆ ระยะเวลาหนึ่ง ตัวเครื่องจะเข้าสู่โหมดงีบหลับเพื่อประหยัดพลังงาน โดยที่ตัวเครื่องจะมีเสียงบอกออกมาทางช่องหูฟังด้วยว่า Power Off และพอหยิบตัวเครื่องขึ้นมาเจ้า Jabra – Motion ก็จะทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงมีการเคลื่อนไหวตัวเครื่องจะเปิดใช้งานอัตโนมัติ ทั้งนี้ถ้าเราวางไว้เฉย ๆ เกิน 24 ชั่วโมงจาก Power Nap จะเข้าสู่โหมด Turn Off แบบ 100 เปอร์เซ็นต์แทน โดยความสามารถนี้เป็นเพราะตัวเครื่องมี Motion SensorControls จับการเคลื่อนไหวมาด้วย นอกจากเรื่องที่รู้ว่าจะงีบหลับตอนไหนและจะตื่นมาตอนไหนแล้ว ในกรณีที่เราเพิ่งวางหูฟังไว้บนโต๊ะแล้วมีสายโทรศัพท์เข้ามา เวลาเราหยิบขึ้นมาใส่กับหูของเราตัว Jabra – Motion จะรับสายให้เราอัตโนมัติอีกด้วย จุดนี้อาจจะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ

ด้านแบตเตอรี่ ตลอดระยะเวลาเกือบ ๆ 2 อาทิตย์ที่ผมได้ลองใช้งาน ผมชาร์จแบตเตอรี่ให้ Jabra – Motion ไปแค่ครั้งเดียว ซึ่งส่วนตัวผมใช้โทรศัพท์ไม่มากเท่าไหร่ ทำให้เห็นผลว่า Jabra – Motion ที่มีสามารถฟีเจอร์ช่วยประหยัดพลังงานช่วยได้มากน้อยแค่ไหน โดยตามสเป็ค Jabra – Motion สามารถเปิดสแตนบายได้นานสูงสุด 15 วันและใช้คุยโทรศัพท์ได้ต่อเนื่องนานสุด 7 ชั่วโมง ส่วนตัวผมขอสัก 1 อาทิตย์เสียบชาร์จไฟ 1 ครั้งก็ถือว่าดีมากแล้ว

จากที่ได้ใช้งานชอบ Jabra – Motion ในเรื่องความสะดวกการใช้งานระหว่างวัน การเก็บใส่กระเป๋าเสื้อกระเป๋ากางเกงทำได้สะดวกดี การสวมใส่ถ้าเป็นคนที่ใส่แว่นลองพิจารณาอีกทีว่ารับได้หรือไม่ถ้าต้องขยับ ๆ ขาแว่น ส่วนการใช้คุยโทรศัพท์ทั่วไป

จุดสังเกต

  • คุณภาพเสียงการคุยโทรศัพท์อยู่ในขั้นดี
  • มีฟีเจอร์ช่วยประหยัดพลังงาน
  • ไม่เหมาะกับคนใส่แว่นขาใหญ่ ๆ

 

ราคา : 4,290 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • iStudio by SPVi
  • PowerBuy
  • PowerMall


You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

Share

Tweet

Email