ซัมซุงยังเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชิป A8 ให้แอปเปิ้ลในปีหน้า

ซัมซุงยังเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชิป A8 ให้แอปเปิ้ลในปีหน้า

แม้จะเคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลได้เซ็นสัญญาให้ TSMC เป็นบริษัทผู้ผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ iOS ตั้งแต่ปีหน้า แต่ล่าสุดแอปเปิ้ลก็ยังตัดซัมซุงไม่ขาด โดยซัมซุงจะยังเป็นบริษัทที่ผลิตชิป A8 ในปีหน้าด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแอปเปิ้ลให้ซัมซุงผลิตชิปตระกูล A ที่ใช้สำหรับอุปกรณ์ iOS มาโดยตลอด โดยระยะหลัง ๆ ตั้งแต่มีเรื่องฟ้องร้องกันระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุง แอปเปิ้ลก็พยายามหาทางออกไม่ยึดติดกับซัมซุงให้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเพียงรายเดียว จนเมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งมีข่าวว่าแอปเปิ้ลเซ็นสัญญากับ TSMC บริษัทรับผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวันให้ผลิตชิปตระกูล A ให้กับแอปเปิ้ลตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป แต่กระนั้น TSMC ก็ยังไม่สามารถรับผลิตชิปในปริมาณมหาศาลจากแอปเปิ้ลได้ทั้งหมดทำให้เป็นที่มาว่า TSMC จะผลิตชิป A8 ได้ราว ๆ 60-70 เปอร์เซ็นต์จากความต้องการของแอปเปิ้ล และที่เหลืออีกราว ๆ 30-40 เปอร์เซ็นต์แอปเปิ้ลยังคงให้ซัมซุงเป็นผลิตร่วมด้วยอีกบริษัท

สำหรับเหตุผลที่ TSMC ไม่สามารถผลิตได้ร้อยเปอร์เซนต์ตามข่าวน่าจะมาจากความยากในการผลิตชิป A8 แบบ 20 นาโนเมตรและระยะเวลาที่กระชั้นในการผลิตไม่สามารถตอบสนองแอปเปิ้ลได้ทั้งหมด (ตามข้อมูลชิป A8 จะเริ่มเดินสายการผลิตในช่วงกลางปี 2014) จึงเป็นสาเหตุที่คู่รักคู่กันแอปเปิ้ลซัมซุงยังไม่สามารถตัดขาดกันได้ง่าย ๆ

อย่างไรก็ดีแนวโน้มลดการพึ่งพาซัมซุงของแอปเปิ้ลจากข่าวนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่เร่ิมเกิดขึ้นแล้วจากเดิมที่ให้ซัมซุงผลิตให้ร้อยเปอร์เซ็นต์

ที่มา : appleinsider.com , hankyung.com (ภาษาเกาหลี)You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email