[Hands-On] เลนส์กล้องติดโทรศัพท์มือถือ Sony QX100

[Hands-On] เลนส์กล้องติดโทรศัพท์มือถือ Sony QX100

Sony QX10 และ Sony QX100 จัดเป็นอุปกรณ์เสริมที่ถูกจับตามากที่สุดชิ้นหนึ่งในช่วงครึ่งปีหลังสำหรับเลนส์กล้องถ่ายรูปสำหรับใช้งานร่วมกับ Android และ iPhone เราลองมาดูไปพร้อม ๆ กันว่าใช้งานร่วมกับ iPhone ยากหรือง่ายมากน้อยแค่ไหน

 

เกริ่นความเดิมเกี่ยวกับ Sony QX10 และ Sony QX100 ว่าเป็นเลนส์ที่มีเซ็นเซอร์รับภาพในตัว โดยสเป็คของ QX10 จะใช้เซนเซอร์เหมือนในกล้องคอมแพคทั่วไปที่ 18 ล้านพิกเซล ส่วน QX100 ถูกจับตามากกว่าเพราะใช้เซนเซอร์รับภาพขนาด 1 นิ้วแบบเดียวกับที่อยู่ในกล้องโซนี่ RX100 และ RX100-II ทั้งคู่มาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Wi-Fi Direct ตัวเลนส์ใช้เมโมรี่แบบ Micro-SD การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ทำผ่านแอปฯ Play Memories Mobile ของโซนี่ ราคาจำหน่ายในไทยของทั้ง 2 รุ่นมีดังนี้

  • Sony DSC-QX10 – 6,990 บาท
  • Sony DSC QX100 – 14,990 บาท

 

hands-on-sony-qx100_01

ขวา : Sony RX100 / ซ้าย : Sony Xperia Z1 + QX100

 

ผมเพิ่งมีโอกาสได้ลอง QX10 และ Sony QX100 ในงานเปิดตัวโทรศัพท์ Sony Xpera Z1 เมื่อวันอังคารที่ 1 ต.ค. 2556 ครับ ตัวเลนส์ทั้งคู่ได้จับได้ลองใช้งานอยู่เกือบชั่วโมง โดยตัวผมเองพุ่งความสนใจไปที่ QX100 เพราะด้วยเซนเซอร์เป็นตัวเดียวกับกล้อง RX100 ที่ผมใช้งานอยู่

 

hands-on-sony-qx100_03

กระบอกเลนส์ QX100 ขณะปิดและเปิดการใช้งาน

 

การเชื่อมต่อ QX100 (รวมถึง QX10) กับ iPhone จะใช้การเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi Direct โดยที่ตัวเลนส์จะเปิดใช้ Wi-Fi อยู่ตลอดเวลา การเชื่อมต่อ Wi-Fi เข้ากับตัวกล้องแน่นอนว่าต้องมีพาสเวิร์ดของ Wi-FI โดยพาสเวิร์ดของเลนส์แต่ละอันจะไม่เหมือนกัน และพาสเวิร์ดจะซ่อนเอาไว้ในฝาเปิดปิดบริเวณแบตเตอรี่ด้านหลังเลนส์ จุดนี้ถ้าเราเคยเชื่อมต่อแล้วครั้งหนึ่งก็ไม่จำเป็นต้องมานั่งใส่พาสเวิร์ดทุกครั้ง

 

hands-on-sony-qx10_01

iPhone 5c + QX10

hands-on-sony-qx100_04

iPhone 5c + QX100

 

หลังจากต่อกันติดเรียบร้อยการใช้งานจะใช้ผ่านแอปฯ Play Memories Mobile เปิดเข้าไปตัวแอปฯจะทำการค้นหาอุปกรณ์แล้วก็ขึ้นภาพที่หน้าจอ iPhone ให้เลยทันที ส่วนการประกอบร่างระหว่างเลนส์กับ iPhone ที่ตัวเลนส์จะมีขาจับแบบสปริงติดมาด้วยเครื่องจุ๋มจิ๋มแบบ iPhone ไปยัน Xpera Z1 สามารถยืดขาจับได้หมด ความทนทานของขาจับลองสะบัดเบา ๆ ก็แน่นหนาดีไม่หลุดง่ายแน่นอน

 

hands-on-sony-qx100_05

 

ขณะถ่ายรูปต้องทำความคุ้นเคยกันสักหน่อยเพราะจากกล้องถ่ายรูปปกติชัตเตอร์ถ่ายภาพจะอยู่ที่มือขวา พอมาเป็นเลนส์ 2 ตัวนี้ ที่เลนส์จะมีปุ่มชัตเตอร์อยู่ที่บริเวณนิ้วโป้งซ้าย (ในท่าประคองเลนส์จากข้างใต้) และบริเวณใกล้ ๆ กันมีปุ่มกดซูมเข้าซูมออกมาให้ด้วย นอกจากนั้นบนหน้าจอ iPhone ก็มีปุ่มชัดเตอร์ และปุ่ม +/- สำหรับซูมเข้าซูมออกมาให้ด้วยเหมือนกัน ส่วนการกดโฟกันที่หน้าจอใช้วิธีแตะ ๆ ไปยังบริเวณที่เราต้องการถ่ายจะเป็นการโฟกัสภาพ เท่าที่ลองจุดนี้การใช้งานบนหน้าจอไม่สะดวกเท่าไหร่ ต้องทำความคุ้นเคยกับการใช้งานมือซ้ายเป็นหลักจะเวิร์คกว่า และด้วยความที่ QX100 จะมีแหวนซูม/แหวนโฟกัส เหมือนใน RX100 ถ้าจะใช้งานวงแหวนดังกล่าวที่อยู่หน้าเลนส์ทำได้ไม่ถนัดเท่าไหร่ เพราะมือขวาต้องถือโทรศัพท์ มือซ้ายก็ต้องคอยประคองเลนส์ด้วยเวลาเอื้อมมือไปหมุนวงแหวนไม่ถนัดเอาเสียเลย ทางที่ดีคือใช้ปุ่มซูมเข้า-ซูมออกใกล้ ๆ กับชัดเตอร์ดีกว่า

 

hands-on-sony-qx100_06

 

โหมดการใช้งานของ Qx100 ตัดทอนออกจากกล้อง RX100 ที่ผมใช้งานอยู่มากพอควร เท่าที่ลองกด ๆ ระบบการโฟกัสมีไม่ครบเท่าใน RX100 ส่วนฟิลเตอร์ต่าง ๆ จุดนี้ผมไม่เจอใน QX100 ว่ามีหรือไม่ การบันทึกภาพหลัก ๆ พอเรากดแชะที่ชัตเตอร์ภาพจะเก็บใน Micro-SD card บนตัวเลนส์ เวลาจะโอนให้มาที่ iPhone ก็ต้องกดตามขั้นตอนบนแอปฯนิดหน่อย โดยภาพที่โอนมาใน iPhone ผมได้ 1 ภาพ 2 ไฟล์ คือเป็นภาพเต็ม 20 ล้านพิกเซลหนึ่งภาพ และเป็นภาพขนาด 1.7 ล้านพิกเซลอีกภาพ จุดนี้ผมยังไม่ทราบจริง ๆ ว่าตอนที่เราถ่ายแล้วตัวแอปฯมีการเก็บภาพขนาด 1.7 ล้่านไว้ในโทรศัพท์ก่อนเลยรึเปล่า

 

hands-on-sony-qx100_07

hands-on-sony-qx100_08

 

การใช้บันทึกวิดีโอขณะบันทึก ภาพที่แสดงบนโทรศัพท์จะมีกระตุกเป็นเฟรม ๆ เล็กน้อย เหตุเพราะการส่งสัญญาณภาพจากเลนส์มาที่โทรศัพท์เป็นแบบไร้สาย แต่เมื่อในไฟล์วิดีโอจริงก็ไม่มีการกระตุกเป็นเฟรม ๆ แต่อย่างใด

 

ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายจาก QX100 เทียบกับ RX100 พอกัน แต่ในงานผมได้ลองถ่ายแต่ฉากมืด ๆ สลัว ๆ และไม่คุ้ยเคยกับการใช้ QX100 เลยทำให้ภาพออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ไว้มีโอกาสได้ลองหรือได้รีวิวน่าจะเห็นผลชัดเจนกว่านี้

 

hands-on-sony-qx100_09

hands-on-sony-qx100_10

 

 

ประมาณนี้ครับสำหรับ Sony DSC QX100 ใช้งานคู่กับ iPhone 5c

 You May Also Like:

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

Share

Tweet

Email