#MUSICinSPACE – คีย์บอร์ดแจ๊สเสียงนุ่มและจังหว่ะสนุกสนานจากผู้ชายคนนี้ Oli Silk

#MUSICinSPACE – คีย์บอร์ดแจ๊สเสียงนุ่มและจังหว่ะสนุกสนานจากผู้ชายคนนี้ Oli Silk

ผมนั่งคิดนอนคิดอยู่นานเชียวครับ ว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีสำหรับตอนแรกของคอลัม #MUSICinSPACE คอลัมใหม่ล่าสุดของเว็บ siampod.com ดินแดนแห่ง Apple Culture แห่งนี้ มันคือคอลัมเกี่ยวกับอะไรนะเหรอคุณผู้อ่านคงจะสงสัย? จริงอยู่ที่เว็บนี้หลักๆ แล้วเน้นการนำเสนอข่าวอัพเดตในแวดวงเทคโนโลยีและการรีวิวอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Apple มาโดยตลอด แต่ก็อย่างที่หลายคนทราบกันนั่นแหละว่านอกจากที่ Apple จะเป็นบริษัทเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว ยังเป็นบริษัทที่ปฏิวัติวงการการฟังเพลงแห่งโลกใหม่เลยทีเดียว!

ใครจะไปคิดว่าจากที่เราเคยต้องพกเครื่องเล่นเพลงซาวน์เบาท์ควบคู่ไปกับเทปคาสเซ็ตทีละหลายม้วน แต่ละม้วนก็มีแค่เพียง 10 กว่าเพลงเท่านั้น บางครั้งอยากฟังเพลงของศิลปินคนนี้ก็ต้องเปลี่ยนเทปให้วุ่นวาย อยากฟังของคนไหนก็แบกเทปกันแทบหลังแอ่น แต่กลับกลายเป็นว่าวันนึงเพลงของศิลปินเหล่านั้นจะถูกย่อลงมาอยู่ในเจ้า iPod เครื่องจิ๋วนี่เครื่องเดียวได้ นี่แหละครับจึงกลายมาเป็นสวรรค์ของนักฟังเพลงในใจใครหลายต่อหลายคน

ผมทราบครับว่าคุณผู้อ่านแต่ละท่านคงมีแนวเพลงหรือศิลปินเพลงที่ชื่นชอบอยู่แล้วใช่ไหมครับ? เป็นเพลงสไตล์นี้นี่แหละที่เราชอบที่เราฟังทีไรก็รู้สึกคุ้นเคยและมีความสุข ผมก็มีสไตล์การฟังเพลงที่ชอบเช่นกันครับ เลยอยากแบ่งปันความชอบนั้นให้กับคุณผู้อ่านได้รับฟังด้วยเช่นกัน สไตล์เพลงที่ผมชอบนั้นจะเน้นหนักไปทาง Jazz ไม่ว่าจะเป็นแบบมาตรฐาน แบบขับร้อง หรือแบบสมัยใหม่ Contemporary Jazz ก็ตาม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเพลง R&B, Soul, Blue หรือจะเป็น Traditional Pop เลยก็ตามที และเนื่องในโอกาสพิเศษเปิดตัวคอลัมครั้งแรก ผมจึงอยากแนะนำศิลปินเพลงแจ๊สที่ผมชื่นชอบที่สุดมาแนะนำครับ จะเป็นใครนั้น? ขอเชิญฟังเสียงดนตรีจากศิลปินคนนี้ไปพร้อมกับผมเลยครับ

Oli Silk [เฟสบุค : https://www.facebook.com/pages/Oli-Silk/40062704971] นักดนตรีคีย์บอร์ดสมูทแจ๊สที่เป็นทั้งนักดนตรี โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงจากเกาะอังกฤษ เขาเริ่มเล่นคีย์บอร์ดครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 11 ปี (ตอนอายุเท่านั้นผมยังเล่นการ์ดแถมขนมโอเดงย่าอยู่เลยครับ) พอเขาเข้าเรียนในวิทยาลัยก็นำพาให้เขาได้รู้จักและรวมตัวกับเพื่อนอีกหนึ่งคนที่ชื่อว่า Danny Sugar ตั้งวงดนตรีแจ๊สขึ้นมาโดยใช้ชื่อ Sugar & Silk จุดๆ นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางดนตรีของผู้ชายคนนี้ครับ แต่ที่ผมจะแนะนำในวันนี้เป็นอัลบัมเดี่ยวของคุณ Oli Silk อัลบัมล่าสุดครับ กับอัลบัมที่มีชื่อว่า Razor Sharp Brit เพิ่งวางแผงไปเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมานี่เอง ผมจึงไม่รอช้าที่จะต้องเขียนถึงความสุดยอดของอัลบัมนี้ให้ได้รับชมกัน

อย่าเพิ่งเบ้ปากครับ! หากคิดว่าแจ๊สนั้นเป็นอะไรที่ไม่ชอบ กลืนยากเหมือนยาขม ฟังแล้วรู้สึกแย่เหมือนคำบอกลา เสียงเป่าแตรอะไรก็ไม่รู้น่ารำคาญเป็นยิ่งนัก อย่าครับอย่าเพิ่งเดินหนีผมไป! เพราะแจ๊สที่เราจะได้ฟังในวันนี้เป็นแจ๊สในรูปแบบที่เรียกว่า Smooth Jazz (สมูทแจ๊ส) ครับ ซึ่งถือเป็นแจ๊สสมัยใหม่ที่มีการผสมผสานดนตรีหลายๆสไตล์เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Groove, Funk, R&B, Pop หรืออะไรก็ตามแต่ก่อให้เกิดเป็นแจ๊สรูปแบบที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและพวกเราก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีการนำเสียงสมัยใหม่จากคอมพิวเตอร์บ้างหรือเครื่องดนตรีหลากชนิดมาประสานกันจนเกิดเป็นแจ๊สที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครอันแสนเสนาะหู และนั่นก็เป็นสิ่งที่ได้หลอมรวมจนกลายเป็นผู้ชายคนนี้ Oli Silk ครับ ถึงแม้บางเพลงในอัลบัมใหม่นี้อาจจะยังไม่มีใน YouTube ให้ได้ฟังกัน แต่คุณสามารถลองเข้าไปฟังตัวอย่างใน iTune ได้นะครับ เผลอๆ อาจจะหลวมตัวกดปุ่มเสียเงินก็เป็นได้ เชิญครับเชิญ! หยิบหูฟังตัวโปรดของคุณ หรือเร่งเปิดเสียงลำโพงให้พร้อมรับกับความสนุกที่จะลอยล่องออกมาได้เลยครับ!

 

olisilk

 

Razor Sharp Brit (2013)

อัลบัมนี้เป็นอัลบัมที่ผมรอคอยมากจริงๆ ครับ หลังจากที่ได้ฟัง Single เพลง At Your Service feat. Julian Vaughn ที่สนุกสุดยอดสมเป็น Oli Silk จริงๆ และไม่เพียงเท่านั้น เพลงนี้ยังได้นักกีตาร์แจ๊สมือดีของวงการอย่าง Julian Vaughn มาช่วยเติมเต็มความสนุกให้เหนือขั้นเกินกว่าคำว่าสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอีก เพลงนี้จึงพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ!

 

At Your Service feat. Julian Vaughn :

 


เพลงอื่นๆ ที่พลาดไม่ได้ในอัลบัมนี้ก็ได้แก่เพลง “In the Thick of It feat. Elan Trotman”,  “Like a Whisper feat. Kirsten Joy” , “The Prestige feat. Chuck Loeb”, Every Single Way feat. Holly Petrie โอ้ย อัลบัมนี้เพลงสนุก เยอะจริงๆ ครับ!

In the Thick of It feat. Elan Trotman : iTunes Store (TH)

Like a Whisper feat. Kirsten Joy :  iTunes Store (TH) – เพลงนี้ได้เสียงร้องอันออดอ้อนของ Kirsten Joy มาช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ เธอทำให้เพลงนี้น่าฟังจริงๆ ครับ

The Prestige feat. Chuck Loeb : iTunes Store (TH)

Every Single Way feat. Holly Petrie : iTunes Store (TH)

ผมทราบครับว่าคุณผู้อ่านกำลังหลับตาพริ้มให้กับความสวยงามของเสียงเพลงจากผู้ชายคนนี้ แต่วันนี้ยังไม่จบเพียงแค่นี้ครับ ผมยังมีเพลงอื่นๆ ที่เชื่อแน่ว่าหากได้ลองฟังแม้สักเพียงหนเดียวคุณจะต้องหลงรักผู้ชายคนนี้เพิ่มมากขึ้นเป็นแน่ เพลงต่อไปที่ผมจะแนะนำจะเป็นเพลงในอัลบัมก่อนหน้า มีทั้งแจ๊สนุ่มๆ ที่ฟังแล้วอดยิ้มไม่ได้เลยกับความงดงามของเสียงดนตรี หรือจะเป็นแจ๊สๆ จังหว่ะสนุกที่ทำให้อดไม่ได้เลยที่จะโยกตัวตามเบาๆ ทุกครั้งที่เสียงดนตรีเริ่มบรรเลง

 

Easy Does It – So Many Ways (2006) สมูทแจ๊สช้าๆ ฟังสบายๆ ช่างเข้ากับบรรยากาศยามค่ำคืนของกรุงเทพ นครแห่งสีสันแห่งนี้เป็นที่สุด :

 

 

De-Stress Signal – The Limit’s the Sky (2008) เพลงนี้แนะนำให้ดูแบบแสดงสดครับ ท่วงท่าในการบรรเลงดูแล้วช่างสนุกเสียจริง :

 

 

Bring Back Those Days – All We Need (2010) เสียงร้องสุดเซ็กซี่ของคอรัสสาวคนนี้ช่างตรึงใจผมเสียจริงครับ :

 

ผมลืมตาพร้อมถอดหูฟังที่สวมใส่อยู่เป็นประจำ พลางคิดในใจว่ามนุษย์เราช่างโชคดีเสียจริงที่ได้รู้จักกับคำว่าดนตรีแจ๊ส และเราช่างโชคดีจริงๆ ที่ได้รู้จักกับเสียงเพลงของผู้ชายคนนี้ Oli Silk เสียงคีย์บอร์ดและสไตล์ดนตรีที่ฟังเมื่อไรก็รู้สึกเพลิดเพลิน มีความสุข พร้อมที่จะขยับตัวตามและอยากที่จะหวนกลับมาฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่มีวันเบื่อ ไม่ว่าคุณจะเป็นคอแจ๊สหรือไม่ก็ตาม ผมอยากให้คุณได้ลองฟังเสียงเพลงของผู้ชายคนนี้ดูครับ เสียงที่คุณตามหามานานคุณอาจจะได้พบในที่สุดก็เป็นได้You May Also Like:

#MUSICinSPACE มาฟังเพลงคริสต์มาสกับพี่กวางและลุงซานต้าเคราแดงกันเถอะ

Ho Ho Ho!! เป็นไงบ้างเด็กๆ ทั้งหลาย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานั้นหนูๆ ทำต้วเป็นเด็กดีกันหรือเปล่า? ไปโรงเรียนทันเวลากันมั้ย? ทำตัวเป็นเด็กดีตั้งใจเรียนไม่ได้แอบโดดเรียนไปเต๊าะสาวใช่มั้ยจ๊ะ? พอช่วงสอบก็ตั้งใจอ่านหนังสือกันอย่างขยันขันแข็งไม่เกียจคร้านไม่ได้แอบไปร้านเกมเพื่อเล่นเค้าท์เตอร์กันใช่มั้ย?(เค้ายังเล่นกันอยู่หรือเปล่าหว่า?) ..

#MUSICinSPACE เพลิดเพลินไปกับเสียงกีตาร์แจ๊สสุดเซ็กซี่ของ Norman Brown

ผมเริ่มฟังแจ๊สอย่างจริงจังมาเป็นเวลาหลายปีแล้วครับและแจ๊สอัลบั้มแรกๆ ที่ได้ฟังนั้นล้วนแล้วแต่เป็นแจ๊สที่นักดนตรีบรรเลงเพลงดัวยแซ็กโซโฟนเสียเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าสำหรับผมที่เพิ่งเริ่มฟังเพลงแจ๊สในตอนนั้นจะฟังเพลงของใครไปไม่ได้หากไม่ใช่เสียงแซ็กโซโฟนของชายคนนี้ ทายออกใช่ไหมครับว่าผมพูดถึงใคร? ..

#MUSICinSPACE – เร้นกายหลบลมหนาว อบอุ่นไปกับเสียงเพลงของ Eric Benét

เข้าสู่ช่วงเดือนนี้ของทุกปีทีไรผมมักจะนั่งเหม่อมองไอโฟนของผมพลางลากนิ้วไปมาบนหน้าจอเพื่อหาเพลงที่ถูกใจฟังให้เหมาะสมกับอากาศหนาวที่กำลังจะมาเยือนในอีกไม่กี่วันนี้ เพลงที่ฟังแล้วอบอุ่นชวนให้นึกถึงคนที่เรารัก เพลงที่ต้องร้องตามทุกครั้งที่เสียงเพลงเริมต้นขึ้น พอนึกขึ้นมาแบบนี้ครั้งใด... นิ้วมือผมก็จะไปหยุดที่เพลงของศิลปินคนนี้อยู่ทุกครั้งไป ..

Share

Tweet

Email