Audio-Technica
Audio-Technica
นักวิเคราะห์จาก KGI ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ iPad 5 และ iPad mini 2 ว่าจะมีการปรับปรุงเรื่องกล้องถ่ายรูปจาก 5 ล้านพิกเซลเป็น 8 ล้านพิกเซล
Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI ได้เผยข้อมูลว่า iPad 5 และ iPad mini 2 ที่จะออกเร็ว ๆ นี้จะมีการปรับปรุงเรื่องกล้องถ่ายรูปจากเดิม 5 ล้านพิกเซลเป็น 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับรูรับแสงที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม
อย่างไรก็ดี 8 ล้านพิกเซลตามข้างต้นคงไม่ถึงระดับเดียวกับ iPhone 5s ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่กว่าเดิมด้วย ขอแค่ 8 ล้านพิกเซลแบบเดียวกับที่มีอยู่ใน iPhone 5 และ iPhne 5c ก็น่าจะตอบสนองการใช้งานได้มากพอแล้วบน iPad
นอกจากเรื่องกล้องถ่ายรูปอีกข่าวที่เป็นเรื่องของ iPad 5 คือเรื่อง Touch ID หรือที่สแกนลายนิ้วมือบริเวณปุ่ม Home ที่ลือกันว่าจะมี ซึ่งตอนนี้มีการนำชิ้นส่วนฝาหน้ามาวัดขนาดกับปุ่ม Home ของ iPad รุ่นปัจจุบัน และยังนำปุ่ม Home ที่มี Touch ID ของ iPhone 5s มาลองใส่
ผลปรากฏว่าปุ่ม Home ของ iPad รุ่นปัจจุบันใส่กับชิ้นส่วนด้านหน้าของ iPad 5 ไม่ได้ โดยขนาดของปุ่ม Home จะใหญ่กว่าช่องที่เว้นไว้ ส่วนปุ่ม Home ของ iPhone 5s สามารถใส่กับช่องดังกล่าวได้พอดี จุดนี้เลยทำให้คาดหวังกันสูงขึ้นว่า iPad 5 และ iPad mini อาจจะมีที่สแกนลายนิ้วมือมาด้วยเหมือนกับ iPhone 5s
ที่มา : macrumors.com , 9to5mac.com
ถ้าแอปเปิ้ลจะใส่ Touch ID เข้ามาใน iPad ทั้ง 2 รุ่นจริงสเป็คเครื่องของ iPad 5 ต้องใช้ชิป A7x (ซึ่งก็น่าจะเป็นแบบนั้น) ส่วน iPad mini 2 จะต้องใช้ชิป A7 แบบเดียวกับที่อยู่ใน iPhone 5s เพราะชิปตระกูล A7 เป็นเพียงรุ่นเดียวที่รองรับการเก็บข้อมูลลายนิ้วมือของเราในปัจจุบัน
คำถามในจุดนี้คือ iPad mini ที่แอปเปิ้ลรักษาระยะห่างเรื่องสเป็คไว้จะก้าวกระโดดมาใช้ชิปรุ่นใหม่ล่าสุดเชียวหรือ เพราะตอนนี้ iPad mini ใช้ชิป A5 เท่า ๆ กับ iPhone 4S และ iPad 2 แม้จะขยับเป็นจอเรติน่าสเป็คก็ไม่น่ากระโดดมาเป็น A7 เพราะจะทำให้สเป็คเครื่องระหว่างรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่แคบลง ซึ่งอาจจะทำให้คนสนใจซื้อ iPad 5 จอใหญ่น้อยลงยิ่งขึ้น ถ้า iPad mini 2 มี Touch ID สเป็คเครื่องควรจะประมาณนี้คือ ใช้ชิป A7, แรม 1GB, จอ Retina Display, กล้อง 8 ล้านพิกเซล
สุดท้ายถ้ามี Touch ID แค่ใน iPad 5 ก็ดูจะสมเหตุสมผลในการกั๊กตามสไตล์แอปเปิ้ลที่อยากได้ของใหม่ต้องยอมจ่ายเงินมากขึ้น
kangg