#MUSICinSPACE – หวังว่าจดหมายฉบับนี้จะส่งถึงมือคุณนะ เพลงรักอบอุ่นหอมกลิ่น Soul จากชายที่ชื่อ R. Kelly

#MUSICinSPACE – หวังว่าจดหมายฉบับนี้จะส่งถึงมือคุณนะ เพลงรักอบอุ่นหอมกลิ่น Soul จากชายที่ชื่อ R. Kelly

หลายวันก่อนผมคุยกับเพื่อนคนนึงเรื่องการเขียนจดหมายที่เป็นฉบับจริงๆ ส่งถึงกันครับ พูดกันถึงเรื่องที่ว่าเมื่อก่อนการจะติดต่อกับคนรักที่อยู่ทางไกลก็ล้วนแล้วแต่ใช้การเขียนจดหมายส่งถึงกันทั้งนั้น ความรู้สึกถึงการได้ลุ้นว่าจดหมายจะถึงมือผู้รับมั้ยหรือความตื่นเต้นที่จะได้รับจดหมายตอบกลับหรือว่าจะเป็นการส่งสารโดยการโทรศัพท์เข้าไปในรายการวิทยุเพื่อบอกรักคนที่แอบชอบหรือกล่าวคำขอโทษเพื่อขอคืนดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้มันชวนให้อมยิ้มเสียจริง

ใช่ครับผมเกิดในยุคที่การเขียนจดหมายเป็นช่องทางหลักในการสื่อสาร และถึงแม้ว่าในยุคสมัยนี้การเขียนจดหมายแบบเดิมจะลดน้อยลงไปบ้างตามกาลเวลา …แต่แค่พอหลับตานึกถึงช่วงเวลาสมัยเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นก็รู้สึกกลับเป็นสุขยิ่งนัก พลันนึกไปถึงคำถามที่ว่า “จะมีเพลงใดบ้างนะ สามารถที่จะถ่ายทอดเรื่องราวแบบนี้ให้รับรู้กันได้” อ้อ! ต้องเพลงนี้! ศิลปินในดวงใจของผมตลอดกาลคนนี้นี่เอง

R.-Kelly[web]

R. Kelly [เว็บไซต์ : http://www.r-kelly.com/home] นักร้องผิวสีแนวเพลงสไตล์ R&B, Soul ที่เชื่อแน่ว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก เค้าฝากผลงานเพลงไว้เยอะแยะมากมายที่เรียกได้ว่าหากว่าเสียงดนตรีเพลงเหล่านี้ดังขึ้นเมื่อไหร่ ทุกคนจะต้องร้องตามได้แน่ๆ เพลงที่ผมพูดถึงนั้นก็คือ I Believe I Can FlyiTunes Store (TH) สุดยอดเพลงฮิตตลอดกาล หรือว่าจะเป็นเพลง Bump & Grind : iTunes Store (TH) รวมไปถึงเพลง Step In The Name of Love : iTune Store (TH) และ Happy People : iTune Store (TH) ที่เมื่อเพลงเริ่มบรรเลงขึ้นคราใด เราก็อดไม่ได้ที่จะโยกตัวตามในทุกครั้งไป

และในวันนี้ผมจะพูดถึงอัลบัมล่าสุดของชายคนนี้ถึง 2 อัลบัมครับ ซึ่งเป็นสไตล์เพลงที่แตกต่างออกไปจากเดิมแต่กลับช่างน่าสนใจยิ่งนัก จากสไตล์เพลง R&B สมัยใหม่เปลี่ยนแนวมาเป็นสไตล์เพลงแบบ Classic Soul จากยุค 60‘s ถึงปี 80‘s โดยได้แรงบันดาลใจในการทำอัลบัมนี้จากศิลปินเพลง Soul, R&B, Pop ผู้ยิ่งใหญ่หลายคนอาทิเช่น Marvin Gaye, Sam Cooke, Michael Jackson, และ Stevie Wonder แต่ยังคงความละมุมละไมในเนื้อร้องและท่วงทำนองในแบบของ R.Kelly ไว้ได้อย่างครบถ้วน อัลบัมทั้งสองมีชื่อว่า Love Letter (2010) และ Write Me Back (2012) ด้วยความที่เป็นสไตล์ Classic Soul และ Ballad มากยิ่งขึ้นนี้เอง ทำให้เราสามารถสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเก่าและเรื่องราวสมัยครั้งยังส่งจดหมายกันได้ตามชื่อของอัลบัมทั้งสองครับ ขอเชิญรับฟังกันได้เลย

love letter

Love Letter (2010) : iTune Store (TH)
ชื่ออัลบัมก็บอกแล้วว่าเป็นจดหมายรักและเพลงที่ผมยกให้เป็นเพลงเด็ดที่สุดของอัลบัมนี้ก็ไม่ใช่เพลงอื่นใด Love Letter นี่เองครับ เป็นเพลงที่ถ่ายทอดอารมณ์ของการส่งจดหมาย ไปรษณียบัตร์เพื่อมอบความรักและความสุขได้ดีจริง ฟังไปแล้วก็นึกยิ้มให้กับช่วงเวลาที่ได้ลุ้นว่าจดหมายจะถึงมือผู้รับมั้ยจริงๆ ครับ

 

เพลงอื่นที่แนะนำในอัลบัมก็ได้แก่เพลง Radio Message เพลงง้อผู้หญิงอันเป็นที่รักให้กลับมาอีกครั้งผ่านเสียงสัญญาณวิทยุ ส่งเพลงนี้เพื่ออ้อนวอนให้เธอกลับมาและเสียใจกับทุกสิ่งที่ได้ทำผิดพลาดไป โปรดเถิดที่รัก…ได้โปรดให้อภัยชายผู้โง่เขลาคนนี้ด้วยเถิด เนื้อร้องและทำนองเพลงช่างกินลึกลงไปสู่จิตใจจริงๆ ครับ กลับมาเถอะนะที่รัก…

When a Woman Loves ที่สุดแห่งความคลาสสิค ที่สุดของความโหยหา เพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เพลงที่โชว์พลังเสียงอันยอดเยี่ยมและถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูร์แบบจากชายคนนี้ R. Kelly ถือเป็น Ballad Soul ที่เยี่ยมยอดที่สุดของอัลบัมนี้เลยครับ

 

ในอัลบัมนี้ยังมีเพลงที่น่าสนใจอีกหลายเพลงทีเดียวครับ ได้แก่
Lost in Your Love : iTune Store (TH)
Music Must Be a Lady – เพลงที่บรรยายถึงเสียงดนตรีได้งดงามที่สุดเพลงนึงครับ ฟังแล้วทำให้อยากรู้จริงๆ ว่าถ้าเสียงดนตรีมีตัวตนจริงๆ หน้าตาของเธอจะเป็นอย่างไรเลยทีเดียว

 

You Are Not Alone (Hidden Track) : iTune Store (TH) – เพลงที่อุทิตให้กับราชาเพลงป็อปผิวสีผู้ยิ่งใหญ่ Michael Jackson ฟังแล้วชวนให้ถึงเขาจริงๆ

 

write me back
 

Write Me Back (2012) : iTune Store (TH)
เมื่อได้รับจดหมายจึงมีการส่งกลับ เมื่อส่งข้อความไปก็ย่อมคาดหวังที่จะได้รับ กับอัลบัมที่ 11 อัลบัมล่าสุดของ R. Kelly ที่เรียกได้ว่าเป็น “ภาคต่อ” จากอัลบัมก่อนหน้า Love Letter ที่ยังคงความเป็น Classic Soul ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นและแต่ละเพลงในอัลบัมก็ล้วนแล้วแต่ชวนให้นึกถึงยุค ’70 ’80 สมัยที่ Soul รุ่งเรืองสุดขีดจริงๆ

Share My Love เพลงเด็ดที่สุดของอัลบั้มนี้กับสไตล์ Pop Soul เพลงสนุกที่เสียงดนตรีแต่ละตัวโน้ตเชื้อเชิญให้อยากลุกขึ้นจากเก้าอี้แล้วกระโดดขึ้นฟลอร์เต้นรำ ลองเปิดฟังแค่เพียงครั้งเดียวผมเชื่อแน่ว่าคุณจะต้องร้องตามไปทั้งวันแน่ครับ

 

ตามต่อกันด้วยเพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วก็อดหัวเราะออกมาไม่ได้กับความขี้เล่นในเนื้อร้องและจังหว่ะเพลงเร็วที่สนุกสนานชวนให้เต้นตาม กับเพลง Feelin’ Single ที่มีเรื่องราวช่างประชดประชัน ใช่แล้วผมโสด! ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลง “อกหัก” ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครเลยทีเดียวครับ

 

ผมมีคำถามครับ ตอนที่คุณตกหลุมรักใครสักคน คุณรู้สึกอย่างไรครับ? คุณรู้สึกเหมือนกับเพลงนี้บ้างหรือเปล่ากับเพลง Lady Sunday เชื่อแน่ว่าหากสาวๆ คนไหนได้ฟังเพลงนี้จะต้องรู้สึกแอบอิจฉาเธอคนนี้แน่ๆ ที่มีชายที่หลงรักเธอได้ถึงเพียงนี้

 

เพลงอื่นๆ ในอัลบัมที่น่าสนใจไม่แพ้กันมีดังนี้
Fool for You : iTune Store (TH) – เพลงนี้ให้อารมณ์เหมือนกับฟังเพลงของวง The Temptation เลยครับ คิดถึงจริงๆ
You Are My World : iTune Store (TH) – เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่ชวนให้นึกถึง Michael Jackson ครับ ทั้งเทคนิคการร้องยอดเยี่ยมและดนตรีที่ไม่ว่าใครที่เป็นแฟน Michael Jackson ได้ฟังจะต้องตื้นตันใจเสมือนเขาได้กลับมาร้องเพลงให้เราฟังอีกครั้งนึง
One Step Closer : iTunes Store (TH)

คืนนี้ผมลองเปิดตู้เก็บหนังสือที่ไม่ไดัเปิดมานานหลายปี บานประตูตู้ส่งเสียงเอี๊ยดเบาๆ พอบ่งบอกให้ทราบถึงกาลเวลาที่ผ่านล่วงเลยมานาน ผมเอื้อมมือควัานิยายเล่มหนึ่งที่เคยอ่านและเคยเล่าให้เธอฟังผ่านตัวอักษรครั้งสมัยที่ยังเป็นวัยรุ่น ระหว่างหน้าสุดทัายของหนังสือเล่มนี้ยังคงมีซองจดหมายสอดเก็บไวัอย่างทะนุทะนอม จดหมายที่ผมรอคอยด้วยใจที่ตื่นเต้น จดหมายที่เนื้อความไม่ได้พิเศษอะไรมากมายแต่กลับมีค่าต่อจิตใจยิ่ง จดหมายฉบับสำคัญที่แค่เพียงหยิบขึ้นมาอ่านก็รู้สึกถึงความสุขอันเปี่ยมล้ม เราอาจจะเลิกเขียนถึงกันด้วยเหตุผลอะไรยากที่จะจดจำได้ แต่ในคืนนี้ ณ เวลานี้ หัวใจของผมพองโต เกิดความรู้สึกที่อยากจะเขียนจดหมายถึงเธออีกสักครั้ง ถึงแม้อาจจะไม่ใช่ในฐานะของคนรักกัน แต่อย่างน้อยก็ในฐานะของเพื่อนเก่า เพื่อนที่มีความรู้สึกดีๆ ให้แก่กันอยู่เสมอ

…นี่สินะที่เค้าเรียกกันว่า ความอัศจรรย์แห่งเสียงดนตรีYou May Also Like:

ยอดขายเพลงดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกาลดลงในรอบ 10 ปี

นับตั้งแต่ iTunes Store เริ่มขายเพลงในปี 2003 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดสูงขึ้นมาโดยตลอด ผ่านมา 10 ปีก็ถึงจุดที่มียอดขายลดลงบ้างแล้ว ..

#MUSICinSPACE มาฟังเพลงคริสต์มาสกับพี่กวางและลุงซานต้าเคราแดงกันเถอะ

Ho Ho Ho!! เป็นไงบ้างเด็กๆ ทั้งหลาย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานั้นหนูๆ ทำต้วเป็นเด็กดีกันหรือเปล่า? ไปโรงเรียนทันเวลากันมั้ย? ทำตัวเป็นเด็กดีตั้งใจเรียนไม่ได้แอบโดดเรียนไปเต๊าะสาวใช่มั้ยจ๊ะ? พอช่วงสอบก็ตั้งใจอ่านหนังสือกันอย่างขยันขันแข็งไม่เกียจคร้านไม่ได้แอบไปร้านเกมเพื่อเล่นเค้าท์เตอร์กันใช่มั้ย?(เค้ายังเล่นกันอยู่หรือเปล่าหว่า?) ..

#MUSICinSPACE เพลิดเพลินไปกับเสียงกีตาร์แจ๊สสุดเซ็กซี่ของ Norman Brown

ผมเริ่มฟังแจ๊สอย่างจริงจังมาเป็นเวลาหลายปีแล้วครับและแจ๊สอัลบั้มแรกๆ ที่ได้ฟังนั้นล้วนแล้วแต่เป็นแจ๊สที่นักดนตรีบรรเลงเพลงดัวยแซ็กโซโฟนเสียเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าสำหรับผมที่เพิ่งเริ่มฟังเพลงแจ๊สในตอนนั้นจะฟังเพลงของใครไปไม่ได้หากไม่ใช่เสียงแซ็กโซโฟนของชายคนนี้ ทายออกใช่ไหมครับว่าผมพูดถึงใคร? ..

Share

Tweet

Email