แอปเปิ้ลออก iPad Air และ iPad mini (Retina Display)

แอปเปิ้ลออก iPad Air และ iPad mini (Retina Display)

เพิ่งผ่านไปหมาด ๆ กับงานเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ครั้งนี้ไม่ใช่ iPad 5 แต่เป็น iPad Air ส่วนรุ่นเล็กเป็นไปตามที่คาดกันคือปรับสเป็คหน้าจอเป็น Retina Display

 

แอปเปิ้ลเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ โดยบรรยายสรรพคุณต่าง ๆ นา ๆ พร้อมทิ้งท้ายชื่อเป็นทางการว่า ‘iPad Air’ ที่หน้าตาเครื่องไม่ได้หนีไปจากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ตัวเครื่องเหมือนจับ iPad mini มาขยายร่างให้ใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังเล็กกว่า iPad 4 ราว ๆ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพอลงท้ายว่า Air ปั๊บแน่นอนว่าทุกคนจับจ้องไปที่น้ำหนักเครื่องว่าเหลือเท่าไหร่จากรุ่นเดิมน้ำหนักอยู่ที่ 650 กรัม แอปเปิ้ลบอกว่า iPad Air มีน้ำหนักเริ่มที่ 450 กรัมเท่านั้นหรือน้อยกว่าเดิม 20 เปอร์เซ็นต์

 

ipad-air_02

 

ด้านสเป็คเครื่องของ iPad Air แอปเปิ้ลใช้ชิป A7 แบบเดียวกับที่อยู่ใน iPhone 5s ผิดคาดไปจากที่เก็งกันไว้ว่าจะเหมือนเดิมคือเป็นชิปที่ห้อยท้ายตัวเอ็กซ์ที่จะมีความแรงกว่าชิปที่อยู่ใน iPhone แรมในเครื่องแอปเปิ้ลยังไม่ได้บอกว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ส่วนกล้องถ่ายรูปที่ตอนแรกคาดกันว่าแอปเปิ้ลจะปรับเป็น 8 ล้านพิกเซลเทียบเท่ากับที่อยู่ใน iPhone 5 และ iPhone 5c แต่พอออกมาจริงแอปเปิ้ลยังไม่ได้อัพกล้องแต่อย่างใด โดยปล่อยให้มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม

ส่วนเรื่องการออกแบบถ้าดูจากหน้าเว็บแอปเปิ้ลจะเห็นได้ว่าชิ้นส่วนแต่ละอย่างมีขนาดลดลงจากเดิมกันพอสมควร อาทิบริเวณ Touch Sensor บนหน้าจอลงไปมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ หรืออย่างแบตเตอรี่มีมีขนาดเล็กลงไปจากเดิม 25 เปอร์เซ็นต์ ชิ้นกระจกหน้าเครื่องก็มีขนาดลดลงจากเดิม 17 เปอร์เซ็นต์ ฯลฯ

 

ipad-air_01

จากสิ่งที่แอปเปิ้ลทำการลดขนาดลงผมติดใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดลดลง 25 เปอร์เซ็นต์แต่ยังคงให้ชั่วโมงการทำงานต่อเนื่องสูงสุด 10 ชั่วโมงเช่นเดิม อาจตีความได้ว่าแอปเปิ้ลคิดค้นเกี่ยวกับแบตเตอรี่ให้มีขนาดเล็กลงแต่ยังประสิทธิภาพเท่าเดิมได้แล้วหรือไม่ก็เป็นอานิสงค์จากชิป A7 ที่กินไฟด้วยลง ส่วน Touch ID หรือที่สแกนลายนิ้วมือที่เก็งว่ามาหรือไม่มา สุดท้ายพอเปิดตัวจริงแอปเปิ้ลไม่ได้ใส่เข้ามาให้แต่อย่างใด

ด้านความจุตัวเครื่องของ iPad Air แอปเปิ้ลมีให้เลือกตั้งแต่ 16 ถึง 128 GB เลือกได้ตามใจชอบโดยเลือกได้ว่าจะเป็นรุ่น Wi-Fi อย่างเดียวเช่นเดิมหรือเป็นรุ่น Wi-Fi + Cellular ที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้

ด้านตัวเครื่องไม่มีสีทองอย่างที่มีภาพหลุด ๆ กันออกมาแต่อย่างใด โดยสีตัวเครื่องยังคงมี 2 สีให้เลือกคือสีขาวและสีเทาสเปซเกรย์

 

ipad-air_05

กำหนดวางจำหน่ายในกลุ่มแรกรวม 42 ประเทศ (ไม่มีชื่อประเทศไทย) ในวันที่ 1 พ.ย. 2013 นี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ipad-air

 

ถัดมาถึง iPad mini แม้จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนเดิม แต่แอปเปิ้ลปรับสเป็คใหม่เทียบเท่า iPad Air เพียงแต่มีขนาดเครื่องเล็กกว่า และยังมาพร้อมจอ Retina Display ในชื่อเป็นทางการว่า iPad mini with Retina Display โดยตัวเครื่องใช้ชิป A7 จุดนี้เกินกว่าที่ผมคาดหวังกันไว้ที่ตอนแรกนึกว่าจะเป็น A6 ด้านกล้องถ่ายรูปยังคงเป็น 5 ล้านพิกเซลเช่นเดิม เรียกว่าตัวเครื่องรุ่นใหญ่มีอะไร น้องมินิมีเหมือน ๆ กัน

 

ipad-mini-retina-display_01

 

ส่วนจอ Retina Display ที่ใส่มาให้มีความหนาแน่นอยู่ที่ 326 ppi (Pixel Per Inch) เทียบเท่าใน iPhone 5s จุดนี้คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนรอคอยว่าจะมาเมื่อไหร่ ตอนนี้น่าจะสมใจกันหลายคน

ด้านความจุตัวเครื่องก็เหมือนกับรุ่นใหญ่คือมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 16 ถึง 128GB มี 2 สีให้เลือกคือสีขาวและสีเทาสเปซเกรย์ ส่วนราคาของ iPad mini with Retina มีการปรับราคาขึ้นมาจากรุ่นเดิม $70 เช่นรุ่นที่แล้วตอนเปิดตัว 16GB (Wi-Fi) อยู่ที่ $329 พอมาเป็น iPad mini with Retina ราคาขยับมาที่ $399 จุดนี้แน่นอนว่าทำให้ราคาในเป็นทางการในไทยต้องบวกขึ้นไปอีกอย่างน้อย 2,100 บาท

กำหนดการเปิดจำหน่าย iPad mini with Retina Display ไม่ได้ขายพร้อมกับรุ่นใหญ่ แต่แอปเปิ้ลบอกว่าจะเริ่มภายในเดือน พ.ย. 2013 นี้

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ipad-mini/

ipad-family_01You May Also Like:

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

iPad Pro 12.9 นิ้วน่าจะรองรับฟีเจอร์ Bluetooth Stylus และ Force Touch

ยังตกเป็นข่าวลือเป็นระยะ ๆ สำหรับ iPad Pro หรือ iPad จอใหญ่เบิ้ม 12-13” ที่ว่ากันว่าแอปเปิ้ลกำลังทำการทดสอบกันอยู่คาดว่า iPad รุ่นนี้น่าจะรองรับฟีเจอร์ Bluetooth Stylus และ Force Touch ..

รีวิว : iPad Air 2

เป็น iPad ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็น iPad ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็น iPad ที่ดูเหมือนเงียบที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งหมดรวมอยู่ใน iPad Air 2 ..

Share

Tweet

Email