แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดทแอปฯ iWork และ iLife รองรับการใช้งานร่วมกับ iOS 7

แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดทแอปฯ iWork และ iLife รองรับการใช้งานร่วมกับ iOS 7

จากงานเปิดตัว iPad Air และ iPad mini with Retina Display นอกจากฮาร์ดแวร์แล้ว ยังมีในส่วนของซอฟท์แวร์ด้วยที่มีการอัพเดทใหม่นั้นคือ iWork และ iLife เวอร์ชั่นใหม่รองรับการใช้งานกับ iOS 7 เต็มรูปแบบสำหรับ iWork และ iLife เป็นแอปฯที่แอปเปิ้ลหมายมั่นปั้นมืออย่างมากว่าจะมีผู้ใช้งานจำนวนลงไปมาก โดย iWork ประกอบไปด้วย Pages, Keynote และ Numbers ซึ่งหน้าตาแต่ละแอปฯเปลี่ยนไปจากเดิมมากเหมือนกัน โดย Pages จากเดิมที่เมนูการใช้งนอยู่ด้านบนพอมาเป็นเวอร์ชั่นใหม่เมนูจะมาอยู่ติดกับคีย์บอร์ดด้านล่างแทน หน้าตาแอปฯจะเป็นสีขาวทั้งแอปส่วนไอคอนต่าง ๆ บนแอปฯจะทำเป็นสีเหลืองของบาง ๆ

 

iwork-ios-7-supported_02

เทียบหน้าตาไอคอนใหม่ (แถวบน) กับ ไอคอนเก่า (แถวล่าง)

 

การใช้งาน Pages กลับมาเป็นปกติสักที หลังจากที่แอปเปิ้ลอัพเดท iOS 7 และในระหว่างนั้น Pages ไม่มีอัพเดทใด ๆ ออกมาทำให้มีปัญหาการใช้งานเป็นอย่างมาก ส่วนเวอร์ชั่นใหม่จากที่ลอง ๆ สามารถพิมพ์ตัวหนังสือภาษาไทยได้เร็วปกติแล้วทั้งบนคีย์บอร์ดเสมือนบนหน้าจอหรือการต่อ Apple Wireless Keyboard

 

pages-v-2_01

Pages

 

สำหรับ Keynote จะมาในโทนดำแบบเรียบ ๆ โดยแอปเปิ้ลได้เตรียมเทมเพลทใหม่ ๆ มาบ้างอยู่เหมือนกัน และสุดท้ายในชุด iWork คือ Numbers ก็เป็นไปในทางเดียวกันที่มาแนวเรียบ ๆ ดูสะอาดตา

การใช้งาน iWork for iOS เวอร์ชั่น 2 ให้สมบูรณ์จำเป็นต้องใช้ควบคู่กับ iWork เวอร์ชั่นใหม่บน OS X 10.9 (Mavericks) ด้วย

 

keynote-v-2_01

Keynote

numbers-v-2_01

Numbers

 

ถัดมาที่ iLife ประกอบไปด้วย iPhoto และ iMovie ที่อัพเดทหน้าตาใหม่ไฉไลเข้ากับ iOS 7 โดย iPhoto จากที่ลอง ๆ เหมือนว่าจะทำงานได้รวดเร็วกว่าเวอร์ชั่นที่ผ่าน ๆ มา รูปแบบการใช้งานทั่วไปยังเหมือนเดิม เพียงแต่ต้องปรับตัวเรื่องรูปร่างหน้าตาเมนูไอคอนที่ดูกลืนกันไปหมด

สำหรับ iMovie การใช้งานยังคงเหมือนเดิมมีงง ๆ กับเมนูที่ดูกลืน ๆ กันไปหมดอยู่เหมือนกัน ฟีเจอร์ใหม่สามารถซ้อนวิดีโอเป็น Picture in Picture หรือแบบ Side by Side ได้ด้วย และสุดท้ายรองรับวิดีโอสโลว์โมชั่นของ iPhone 5s แล้ว

 

ilife-ios_01

เทียบหน้าตาไอคอนใหม่ (แถวบน) กับ ไอคอนเก่า (แถวล่าง)

iphoto-v-2_01

iPhoto

imovie-v-2_01

iMovieYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกพัฒนาแอปตกแต่งรูป Aperture และ iPhoto บน OS X (iPhoto ใน iOS ก็ไม่น่ารอด)

เชื่อว่าข่าวนี้ทำให้คนที่รอดูว่าแอปเปิ้ลจะออก Aperture เวอร์ชั่น 4 เมื่อไหร่ต้องหัวใจสลาย เมื่อมีข่าวออกมาแล้วว่าแอปเปิ้ลไม่พัฒนา Aperture และ iPhoto บน OS X ต่อแล้ว และจะผลักแอป Photos ที่เพิ่งเปิดัวใน WWDC 2014 ขึ้นมาแทน ..

Keynote งานเปิด WWDC 2014 คืนวันจันทร์ที่ 2 มิ.ย. เวลาไทย

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยอัพเดทแอป WWDC สำหรับงานปีนี้ ซึ่งทำให้เราได้ทราบกำหนดของ Keynote งานเปิด WWDC 2014 ตามไปด้วย ..

แอปเปิ้ลปรับโฉม iWork for iCloud เป็นดีไซน์แบบ iOS 7 (อัพเดท)

แอปเปิ้ลปรับโฉมหน้าเว็บ iWork for iCloud เล็กน้อยให้เป็นไปในทางเดียวกับดีไซน์ iOS 7 พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สามารถตั้งค่าพาสเวิร์ดล็อกแต่ละเอกสารได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email