รีวิว : ลำโพง Geneva – Model S

รีวิว : ลำโพง Geneva – Model S

สำหรับ Geneva จัดเป็นยี่ห้อลำโพงดีไซน์เรียบ ๆ ไม่หวือหวาเน้นวางไว้ที่ไหนมุมไหนของห้องก็เข้าได้หมดไม่ขัดตา โดยครั้งนี้เราได้ Geneva – Model S มาทดสอบ

 

สำหรับ Geneva – Model S เป็นรุ่นที่ออกมานานแล้วในปัจจุบันถ้าซื้อลำโพงตัวนี้จะมีแถมอุปกรณ์เชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์ใหม่ ๆ มาให้ด้วยในกล่อง ตัวเครื่อง Geneva – Model S รูปร่างหน้าตาเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีให้เลือก 4 สีได้แก่สีขาว, สีเงิน, สีดำ และสีแดง ด้านบนเป็นแผงควบคุมเครื่องพร้อมีช่อง Dock Connector สำหรับต่อกับ iPod/iPhone รุ่นเก่า ส่วนถ้าอยากใช้งานกับเครื่องรุ่นใหม่ต้องใช้ตัวเชื่อมต่อ Bluetooth เสียบลงไปที่ Dock Connector ก่อนแล้วค่อยจับคู่เชื่อมต่ออุปกรณ์ ด้านโหมดใช้งานเครื่องมีให้เลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อหรือเลือกฟังเพลงจากคลื่นวิทยุทั่วไป โดยที่ด้านหลังตัวเครื่องมีช่องเสียบเสาอากาศมาพร้อมให้แล้ว เพียงแค่นำเสาอากาศที่แถมมาให้ในกล่องเสียบเข้าไปก็สามารถใช้รับคลื่นวิทยุ FM ได้ชัดเจนทันที

 

geneva-model-s_07

geneva-model-s_02

geneva-model-s_03

 

การตั้งวางเครื่อง Geneva – Model S สามารถทำได้ 2 แบบคือวางตัวเครื่องไปกับพื้นเลยก็จะได้เป็นลำโพงกล่องสี่เหลี่ยมเตี้ย ๆ หรือจะใช้ขาตั้งที่มีมาให้ในกล่องเพื่อยกเครื่องขึ้นเล็กน้อยก็ย่อมได้เช่นกัน โดยขาตั้งที่ให้มาเป็นแบบเกลียวหมุนสามารถถอดออกใส่เข้าได้ง่ายไม่มีปัญหาอะไร ตัวขาตั้วที่ให้มาเป็นโลหะน้ำหนักพอควรรับน้ำหนักของเครื่องได้แน่นอนและไม่ทำให้เครื่องโอนเอนถ้าเกิดว่าเราไปชนนิด ๆ หน่อย ๆ

 

geneva-model-s_01

ด้านการใช้งานเริ่มจากตอนเปิดเครื่องที่ตัว Dock Connector ที่เห็นจะซ่อนอยู่ข้างใต้และหมุนขึ้นมาเองอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่องใช้ในโหมด iPod จุดนี้ให้ระวังว่าอย่าเอามือไปเปิดหมุนขึ้นมาเองเพราะอาจทำให้กลไกเสียหายได้ และในเมื่อเป็นการทดสอบกับอุปกรณ์ใหม่ ๆ อย่าง iPhone 5/5c/5s ที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Dock Connector แบบเดิมได้ จุดนี้จะเน้นไปที่การใช้งานแบบไร้สายที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่อ Bluetooth  iBT100 ที่ให้มาในกล่อง โดยการใช้งานเบื้อต้นเราเพียงนำ iBT100 มาวางลงไปที่ Dock Connector บนตัว Geneva – Model S จากนั้นที่อุปกรณ์ของเราก็จัดการค้นหาและจับคู่อุปกรณ์เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำให้ Geneva – Model S กลายเป็นลำโพงรองรับการใช้งานไร้สายได้แล้ว

 

geneva-model-s_09

 

เสียงของ Geneva – Model S เราสามารถปรับความหนักเบาของเสียงต่ำและเสียงกลางได้จากบนตัวรีโมทที่มีมาด้วยในกล่อง จุดนี้แล้วแต่ชอบตามสไตล์ของแต่ละคน ส่วนจากที่ผมลองคือปรับเสียงเบสไปที่เบอร์ 4 และเสียงกลางเสียงสูงไปที่เบอร์ 3 (มากสุดคือเบอร์ 6) เสียงที่ได้จาก Geneva – Model S ฟังนุ่มดีครับ เสียงเบสเสียงต่ำไม่ได้ออกมาเป็นลูก ๆ แบบลำโพงสมัยใหม่ แต่จะมาให้ได้ยินให้รู้ว่ามีฉันอยู่นะ เสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ ที่ได้ยินแม้ไม่พริ้วมากนัก แต่ฟังลื่นหูดีใช้ได้ ส่วนซาวด์สเตจของลำโพงแบบชิ้นเดียวแน่นอนว่าทำได้ไม่กว้างเหมือนลำโพงแยกชิ้น แต่ก็เพียงพอสำหรับใช้งานในห้องนอนหรือวางไว้ในห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่ไม่เยอะนัก

 

geneva-model-s_10

geneva-model-s_05

 

ปุ่มควบคุมบนตัวเครื่อง Geneva – Model S ถ้าเป็นการใช้งานผ่าน Bluetooth ที่มีเจ้า iBT100 ไปต่ออีกทีจะไม่สามารถใช้งานได้ ยกเว้นปุ่มปรับเสียงที่ออกแบบมาเป็นเหมือน Clickwheel ของ iPod ในอดีต แต่ถ้าเรานำ iPod/iPhone รุ่นเก่าที่สามารถวางที่ Dock Connector ได้ก็จะสามารถใช้งานปุ่มกดเล่นเพลง/หยุดเพลง เลื่อนเพลงไปลำดับถัดไปหรือก่อนหน้าจากบนตัวเครื่องและรีโมทได้ด้วย ส่วนถ้าใช้งานผ่าน Bluetooth การควบคุมต้องใช้ปุ่มบนอุปกรณ์นั้น ๆ แทน

 

geneva-model-s_06

 

การฟังวิทยุ Geneva – Model S รับคลื่นแบบ FM ได้สามารถกดเลือกคลื่นวิทยุได้จากบนรีโมท จากที่ลองถ้าไม่ต่อเสาอากาศการรับคลื่นจะแย่มาก แต่พอต่อเสาอากาศรับคลื่นชัดเปรี๊ยะ

 

geneva-model-s_12

geneva-model-s_04

 

โดยรวมสำหรับ Geneva – Model S ที่แถมอุปกรณ์เชื่อมต่อ Bluetooth มาให้ด้วยยังเป็นลำโพงที่สามารถสู้ทั้งเรื่องเสียงเรื่องดีไซน์กับยี่ห้ออื่นได้ไม่ยาก จุดที่อาจจะทำให้ไม่ชอบ Geneva – Model S คงเป็นเรื่องเสียงต่ำที่ทำได้ไม่ตึ๊บมากอะไรสำหรับคนชอบแนวนี้ นอกนั้นถือว่า Geneva – Model S เป็นลำโพงที่วางไว้มุมไหนในห้องก็ลงตัว

 

geneva-model-s_11

 

 

จุดสังเกต

  • เบสนุ่มแน่นแต่ะไม่หนักเป็นลูก ๆ
  • เสียงกลางเสียงสูงทำได้ดี แต่ไม่พริ้วเหมือนรุ่นใหญ่ ๆ

 

ราคา : 9,900 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)


kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

รีวิว : ลำโพง JBL – Pulse 3

ผมให้นิยามว่าเป็นลำโพงที่สนุกมาก เพราะไม่ใช่แค่เสียงแต่ลำโพงที่เราสามารถเลือกแสงที่อยู่บนตัวลำโพงได้ตามใจชอบอีกด้วยกับ JBL - Pulse 3  ..

Share

Tweet

Email