แอปเปิ้ลเริ่มนโยบายให้ตั้ง 3 คำถามเพื่อความปลอดภัย (Security Question) กับผู้ใช้งานในไทยแล้ว

แอปเปิ้ลเริ่มนโยบายให้ตั้ง 3 คำถามเพื่อความปลอดภัย (Security Question) กับผู้ใช้งานในไทยแล้ว

จากเดิมที่การให้ผู้ใช้งานตั้งค่าคำถามเพื่อความปลอดภัย (Security Question) ในไทยแอปเปิ้ลใช้แบบคำถามเดียว ตอนนี้เริ่มมีแบบฟอร์มให้ผู้ใช้งานตั้งค่า 3 คำถามปรากฎขึ้นมาแล้ว

ตามปกติผู้ใช้งานในไทยแอปเปิ้ลจะให้ตั้งค่าคำถามเพื่อความปลอดภัย (Security Question) เพียง 1 คำถามสำหรับเหตุจำพาสเวิร์ดไม่ได้หรือมีการเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็อาจจะมี Security Question ที่เราตั้งคำถามคำตอบไว้เองปรากฎขึ้นมา ซึ่งตอนนี้แอปเปิ้ลพยายามให้ผู้ใช้งาน iTunes Store/App Store ในไทยปรับเปลี่ยนคำถามเพื่อความปลอดภัยจาก 1 คำถามเป็น 3 คำถามเหมือนกับผู้ใช้งานในอเมริกา

โดยเรื่องนี้ผมทดลองเองกับตัวจากการกดซื้อเพลงและแอปใน iTunes Store/App Store ขั้นตอนการกดซื้อเหมือนปกติคือให้เราใส่พาสเวิร์ด พอใส่พาสเวิร์ดเสร็จจะมีข้อความขึ้นมาเกี่ยวกับการตั้งค่าคำถามเพื่อความปลอดภัยแจ้งว่าให้เปลี่ยนคำถามคำตอบของ Security Question เป็น 3 คำถามได้ โดยจะมีปุ่ม Not Now (ยังไม่ตั้งค่าตอนนี้) กับ Continue (ดำเนินการตั้งค่า) ซึ่งถ้าเรากดปุ่ม Continue จะเข้าสู้หน้าจอการตั้งค่า 3 ข้อด้วยกัน พร้อมกับให้ใส่อีเมลสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉิน

จุดนี้ถ้าใครที่เจอต้องบอกว่า ‘อย่าใส่มั่ว’ เพราะสำคัญมาก ในกรณีที่คุณลืมพาสเวิร์ดจำอะไรไม่ได้เลย การแจ้งรีเซ็ทพาสเวิร์ดแอปเปิ้ลจะให้ตอบคำถามที่คุณตั้งขึ้นมาจากขั้นตอนนี้ 2 ใน 3 ข้อ ซึ่งเรื่องซวยจะบังเกิดถ้าคุณจำทั้งคำถามและคำตอบไม่ได้  และจากที่ตรวจสอบกับเพื่อน ๆ รอบตัวบางคนถูกแอปเปิ้ลให้เข้าไปตั้งค่า 3 คำถามตั้งแต่ตอนอัพเดท iOS 7 บ้างแล้วก็มี ซึ่งบางคนตั้งคำถามคำตอบไปมั่ว ๆ เพราะรีบอยากใช้ iOS 7

ในกรณที่คุณจำคำถามเพื่อความปลอดภัยทั้ง 3 ข้อไม่ได้ จำเป็นต้องติดต่อแอปเปิ้ลโดยตรงเพื่อของรีเซ็ทแอคเคาท์ของคุณเอง ซึ่งการติดต่อแอปเปิ้ลคุณจะโดนคำถามต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วย คำแนะนำจากเราในกรณีโดนให้ตั้ง Security Question 3 คำถามคือหลังจากกรอกข้อมูลแล้วให้จดใส่สมุดหรืออะไรก็ได้ตามแต่ผู้อ่านจะนึกออกและข้อความนั้นต้องไม่หายไปไหน เพราะเรื่องนี้สำคัญมากจริง ๆ

และสำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่าน  เมื่อเราจำคำตอบ Security Question ของ Apple ID ไม่ได้ แนะนำให้อ่านเป็นอุทาหรณ์ครับ

 

three-security-question-for-thai_01

three-security-question-for-thai_02

three-security-question-for-thai_03You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email