รีวิว : เกม Connect This

รีวิว : เกม Connect This

Connect This เกม Puzzel สัญชาติไทยที่ทำออกมาได้สนุกเล่นแล้วติดหนึบ

สำหรับ Connect This เป็นเกมแนว Puzzel ที่ต้องใช้สมองขบคิดไขวิธีการเล่นในแต่ละด่านถือเป็นแนวเกมที่เล่นได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ  โดยตัวเกม Connect This จะเป็นเกมกระดานที่มีเยลลี่หลายสีอยู่บนนั้นแล้วเราต้องทำการเชื่อมต่อเยลลี่สีเดียวกันเข้าหากันให้ครบทุกคู่ แถมยังต้องไม่ให้มีพื้นที่ว่างบนกระดานเหลืออยู่ด้วย เรียกว่างานนี้นอกจากจะต้องลากเส้นเชื่อมเยลลี่แต่ละสีเข้ากันกันแล้วยังต้องคิดหาวิธีลากเส้นเชื่อมเยลลี่แบบไม่ปกติอีกด้วย

 

connect-this_01

 

การลากเส้นเชื่อมต่อเยลลี่เราสามารถซิกแซกหักลบซ้ายขวายังไงก็ได้ แต่ต้องไม่ให้แต่ละเส้นทับซ้อนกัน โดยการลากเส้นเชื่อมต่อเยลลี่เราสามารถลาก ๆ ลบ ๆ ตามแต่ที่เราคิดได้และไม่มีที่ว่างบนกระดานจากนั้นก็กด Submit เพื่อดูผลคะแนนจากที่เราลากเส้นว่าเป็นอย่างไร

 

โหมดเกมใน Connect This จะมีให้เราเลือกเล่นหลายโหมดด้วยกัน ดังนี้

 

connect-this_03

 

  • Single Player – เป็นโหมดสำหรับเล่นคนเดียว ระดับความยากง่ายเริ่มตั้งแต่กระดานแบบ 7×7 ช่องไปจนถึงกระดาน 14×14 ช่อง ซึ่งกระดานยิ่งกว้างความยากในการลากเส้นเชื่อมเยลลี่ไม่ให้เหลือที่ว่างบนกระดานก็ยิ่งยากเป็นทวีคูณ โดยในโหมดนี้มีให้เล่นจุใจถึง 300 ด่าน
  • Take Turn – ถ้าเล่นแล้วยังไม่หนำใจอยากลองสร้างฉากขึ้นเองตามความคิดเราก็สามารถทำได้เลย จากนั้นสามารถแชร์ให้เพื่อนใน facebook มาเล่นฉากที่เราสร้างขึ้นได้ด้วย
  • Global – ถ้าสร้างฉากให้เพื่อนใน facebook เล่นแล้วยังไม่สะใจ เราสามารถเข้าโหมดนี้เพื่อไปลองเล่นฉากที่ผู้เล่นอื่นสร้างไว้ได้ด้วย

 

จากที่ลองเล่น Connect This ด้วยความเป็นเกมแนว Puzzel ฉะนั้นถ้าเล่นแล้วชอบติดหนึบแน่นอนเพราะตัวเกมจะค่อย ๆ ไต่ระดับความยากในการเล่นไปเรื่อย ๆ จากฉากกระดานเล็ก ๆ ไปกระดานใหญ่ขึ้น ๆ การเล่นแบบ Single Player เล่นเพลิน ๆ ดี เริ่มตั้งแต่กระดาน 7×7 ช่องแรก ๆ จะว่ายากก็ยากแต่พอจับทางได้แล้วก็ไม่ยากเท่าไหร่ ทริกการลากเส้นเชื่อมต่อเยลลี่คือให้มองภาพรวมในกระดานแล้วจินตนาการที่เราจะลากเส้นถมที่ว่างยังไงให้หมดโดยที่แต่ละเส้นไม่ชนกัน ซึ่งตอนลงมือลากเส้นถ้าเกิดเราลากผิดทางหรือลากไปแล้วเกิดชนกับเส้นสีอื่นเราสามารถค่อย ๆ กดลบเส้นออกทีละช่องได้แล้วก็ค่อยลากเส้นใหม่ พอลากเส้นครบก็กด Submit เพื่อกดเคลียร์ฉากนั้น ๆ

ความยากบังเกิดเมื่อไปเจอด่าน 10×10 ช่องขึ้นไปที่ต้องซิกแซกเส้นให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาพร้อมหลบหลีกสิ่งกีดขวางเพื่อเชื่อมต่อเยลลี่แต่ละสีแถมยังต้องลากเส้นให้เต็มพื้นที่ทุกช่องด้วย จากที่ลอง 10×10 ช่องและ 14×14 ช่องจัดว่ายากแต่ไม่เกิดความสามารถแน่นอนเพราะเราสามารถเล่นไปเรื่อย ๆ คิดไปเรื่อย ๆ ได้ว่าจะลากเส้นไปทางไหน ยิ่งเล่นเยอะเราก็จะพอมองเส้นทางออกว่าจะลากเส้นแบบไปทางไหนได้บ้าง

ความพิเศษของการเล่น Connect This ในแต่ละฉากคือถ้าเราลากเส้นเชื่อมเยลลี่ได้ตรงตามที่เกมกำหนดเราจะเห็นภาพพื้นหลังตอนเคลียร์ฉากเป็นรูปต่าง ๆ ด้วย เช่น รูปแครอท รูปหมี รูปก้อนเมฆ รูปทรงผมแอฟโฟร์ และอื่น ๆ จุดนี้ถือว่าเป็นส่วนพิเศษเหมือนกับการเคลียร์แต่ละฉากให้สมบูรณ์ก็ต้องทำให้เห็นรูปในทุก ๆ ด่านด้วย

 

connect-this_06

 

connect-this_02

 

 

ส่วน Take Turn กับ Global ต้องรอให้มีคนดาวน์โหลดเกมนี้ไปเล่นกันเยอะ ๆ น่าจะสนุกไม่น้อยเพราะเราจะได้เจอฉากแปลก ๆ ที่แต่ละคนสร้างขึ้นมา การสร้างฉากในโหมด Take Turn เท่าที่ลองเล่นต้องแม้การสร้างดูเหมือนจะง่ายแต่เราก็ต้องวางแผนการสร้างด้วยว่าจะให้เยลลี่แต่ละสีอยู่ตำแหน่งไหนบนกระดาน

Connect This เป็นเกมฝีมือบริษัทคนไทยคือ CGMatic เท่าที่ผมได้คุยกับทางทีมงานเกม Connect This ใช้เวลาพัฒนาอยู่ 4 เดือน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่นเกม Puzzel อื่นแล้วรู้สึกว่าอยากได้คาแรกเตอร์ในเกมแนวนี้ที่ดูน่ารัก ๆ เลยมาลงตัวที่ทำเป็นตัวเยลลี่แบบที่เราได้เห็นในเกมนี้

สำหรับ CGMatic เคยทำเกมมาแล้วหลายเกม โดยเกมแรกที่ออกมาสู่สายตาคือ Grove Keeper ซึ่งแอปเปิ้ลเคยเลือกขึ้นให้อยู่ในหน้า New and Noteworthy ด้วยความแปลกใหม่ของระบบเกม หลังจากนั้นก็เป็นเกม Dimo Egg เคยขึ้นอันดับ 1 ใน App Store (TH) และที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคือการ่วมมือระหว่าง CGMatic กับผู้จัดจำหน่ายต่างชาติอย่าง Chillingo ที่เป็นผู้ทำการตลาดให้กับเกมอย่าง Angry Birds มาแล้ว ทำให้เกม MadCoaster ของ CGMatic ขึ้นสู่อันดับ 3 ใน App Store (US) เลยทีเดียว

 

ดาวน์โหลด : Connect This (free)

ติดตามเกม Connect This ได้ที่ : facebook.com/connectthisthYou May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email