หน้าจอ iPad mini (Retina Display) แสดงสีสันแย่กว่าหน้าจอ iPad Air

หน้าจอ iPad mini (Retina Display) แสดงสีสันแย่กว่าหน้าจอ iPad Air

ข่าวคราวของ iPad mini (Retina Display) ยังแรงไม่หยุด ซึ่งพอออกมาแล้วก็ถึงเวลาที่ทุกเว็บได้เวลาทดสอบตามความถนัดไปคนละด้าน ซึ่งตอนนี้มีผลทดสอบออกมาแล้วว่าหน้าจอของ iPad mini (Retina Display) ให้สีสันได้ไม่ดีเท่ากับ iPad Air 

 

แม้แอปเปิ้ลจะบอกว่าทั้ง iPad mini (Retina Display) และ iPad Air ต่างก็เป็นหน้าจอแบบความละเอียดสูงเหมือนกัน ซึ่งก็จริงอย่างที่แอปเปิ้ลว่าไว้ แต่เมื่อมีการตรวจสอบคุณภาพสีสันที่ได้จากหน้าจอของทั้งสองรุ่นพบว่าหน้าจอของ iPad mini (Retina Display) ให้สีได้จืดกว่า iPad Air ซึ่งเรื่องนี้ผมเองก็เอาทั้งคู่มาเทียบดูกันรูปต่อรูปพบว่าสีสด ๆ จัด ๆ เช่นสีเขียว สีแดง ที่เป็นแถบเมนูของแอปฯต่าง ๆ เวลาแสดงผลใน iPad mini (Retina Display) สีจะดูจืดกว่าบน iPad Air อย่างสังเกตได้ ส่วนสีผิวคนที่แสดงบนหน้าจอ iPad mini (Retina Display) สีจะหมอง ๆ ไม่กระจ่างเท่าบนหน้าจอ iPad Air

จากรูปด้านล่างแม้รูปถ่ายจะเห็นไม่ชัดว่าต่างกันขนาดไหน แต่บางสีเช่นสีแดงบริเวณกลางจอจะสังเกตได้ว่า iPad mini (Retina Display) แสดงสีเพี้ยน ส่วนสีเขียวบน iPad mini (Retina Display) ก็จะให้สีที่จืดกว่า

 

ipad-mini-ipad-air-display_01-1

ซ้าย : iPad Air / ขวา : iPad mini (Retina Display) เปิดแสงหน้าจอ 100% ทั้งคู่

 

ซึ่งเรื่องนี้ทางเว็บ displaymate.com ได้ทดสอบแท็ปเล็ตรุ่นเล็กหน้าจอ 7 นิ้วทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันได้แก่ Kindle Fire HDX 7, Nexus 7 และ iPad mini (Retina Display) พบว่าการแสดงสีสันบนหน้าจอ iPad mini (Retina Display) ทำได้แคบกว่าเพื่อนร่วมทดสอบแทบทุกด้าน โดย Kindle Fire HDX 7และ Nexus 7 สามารถแสดงสีได้กว้างในช่วง 97-103 เปอร์เซ็นต์ ส่วน iPad mini (Retina Display) แสดงความกว้างของแถบสีได้เพียงแค่ 67 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งค่าที่ได้เป็นตัวเลขที่พอ ๆ กับ iPad 2 และ iPad mini รุ่นแรกเท่านั้น

 

ใครสนใจอ่านรายละเอียดการทดสอบทั้งหมดได้ที่ displaymate.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลปรับราคา iPad ทุกรุ่นลงเล็กน้อย

การปรับราคาครั้งนี้ส่งผลกับ iPad แทบทุกรุ่นโดยเฉพาะ iPad Pro ที่มีการปรับราคาลงมาทำให้ความน่าสนใจในการเลือกซื้อมีเพิ่มขึ้น ..

ซองและเคสสำหรับ iPad mini จาก incase

ได้รับซองและเคสสำหรับ iPad mini จาก incase มา 3 แบบ หลัก ๆ ไว้สำหรับใช้ร่วมกับ iPad mini 2 และ 3 มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างติดตามกันได้ ..

iPad mini 4 ชิป A8 ความเร็ว 1.5GHz และมีแรม 2GB

เป็นคำถามคาใจเมื่อ 2 วันก่อนตอนที่เห็นสเป็ค iPad Pro ว่ามีแรม 4GB แล้วน้องเล็ก iPad mini 4 มีแรมเท่าไหร่ 1GB หรือ 2GB กันแน่ ตอนนี้มีคำตอบแล้วว่า iPad mini 4 มีแรมมาในเครื่อง 2GB ..

Share

Tweet

Email