แอปเปิ้ลซื้อบริษัททำเซ็นเซอร์ 3D ในอิสราเอล

แอปเปิ้ลซื้อบริษัททำเซ็นเซอร์ 3D ในอิสราเอล

จากเมื่อสัปดาห์ก่อนมีข่าวว่าแอปเปิ้ลได้เข้าซื้อบริษัททำเซ็นเซอร์แบบ 3D ‘PrimeSense’ ล่าสุดทางแอปเปิ้ลออกมาให้ข่าวแล้วว่าได้ซื้อกิจการดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของแอปเปิ้ลได้ยืนยันข้อมูลกับ WSJ เกี่ยวกับการเข้าซื้อบริษัท PrimeSense ในอิสราเอล โดยจำนวนเงินที่แอปเปิ้ลจ่ายให้ PrimeSense ไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่คาดว่าแอปเปิ้ลน่าจะใช้เงินราว ๆ $300-350 ล้านเหรียญ  ส่วนทางบริษัท PrimeSense ตอนนี้ไม่ขอตอบคำถามและพูดถึงเรื่องนี้

บริษัท PrimeSense ที่ทำเซนเซอร์ตรวจจับแบบ 3D ถ้าพูดถึงแค่ชื่อบริษัทหลาย ๆ คนทำหน้างง ๆ ว่ามีอะไรดีแอปเปิ้ลถึงต้องซื้อ ถ้าบอกบอกว่าบริษัทนี้เป็นบริษัทที่คิดค้นเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว Microsoft Kinect ของเครื่องเกม Xbox 360 น่าจะพอเรียกเสียงฮือฮาได้บ้างว่าบริษัทนี้แจ๋วอย่างไร โดยเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของ Microsoft Kinect ทาง PrimeSense คิดค้นและขายลิขสิทธิ์ให้ Microsoft ใช้งานเมื่อปี 2010 ซึ่งปัจจุบันระบบเซ็นเซอร์ของ Microsoft Kinect ทางไมโครซอฟท์ไม่ได้ใช้บริการ PrimeSense แล้วแต่ไมโครซอฟท์เลือกที่จะพัฒนาต่อเอง

ที่มา : 9to5mac.com

 

PrimeSense ตามข้อมูลใน wikipedia ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2005 บริษัทแม่ตั้งอยู่ในประเทศอิสราเอล และมีสาขาใน อเมริกา ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และจีน ถ้าดูจากรายชื่อประเทศที่ไปตั้งสาขาก็จะเป็นประเทศเกี่ยวกับเทคโนโลยีในแง่การคิดค้นและเป็นแหล่งผลิตทั้งสิ้น

สินค้าของ Primesense นอกจาก Microsoft Kinect ที่เรากล่าวถึงไปข้างต้น ทางบริษัทก็ยังเจาะกลุ่มพวกเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวในสินค้าอื่น ๆ อาทิ สมาร์ททีวี, เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว หน้าจออินเตอร์แอคทีฟ ฯลฯ

 

ถ้าดูจากวิดีโอตัวอย่างเกี่ยวกับเซ็นเซอร์แบบ 3D ของ PrimeSense จะเห็นว่าคล้าย ๆ เวลาเราดูหนังสายลับที่มีการสแกนตัวเราแล้วประมวลผลได้ว่าเราสูงเท่าไหร่ หน้าตาแบบไหน การเคลื่อนไหวท่าทางต่าง ๆ ของเราเป็นอย่างไร นอกเหนือจากนั้นยังมีการนำเสนอการนำไปใช้กับด้านอื่น ๆ ด้วย

ผมเองก็ยังนึกไม่ออกว่าแอปเปิ้ลจะประยุกต์ใช้เซ็นเซอร์แบบ 3D ในรูปแบบไหน แต่เชื่อว่าจากข่าวนี้เรื่องราวและข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องโทรทัศน์ของแอปเปิ้ลคงกลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้งว่าทีวีของแอปเปิ้ลอาจจะมีระบบเซ็นเซอร์ 3D ติดมาด้วยอะไรเทือกนี้ ส่วนตัวผมไม่ได้คิดไปถึงทีวีเท่าไหร่ แต่คิดไปถึงระบบ OS X ที่รองรับเซ็นเซอร์แบบ 3D เวลาอยู่บน iMac ก็ทำท่าทางในอากาศเป็นการควบคุมเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งอุปกร์พิเศษใด ๆ เพิ่มเติม ถ้า OS X ทำได้ iOS ก็ไม่น่าจะพลาดที่ได้อานิสงค์ตามไปด้วยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email