แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับรูปภาพที่สามารถนำมาโฟกัสหลังจากถ่ายรูปได้

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับรูปภาพที่สามารถนำมาโฟกัสหลังจากถ่ายรูปได้

แอปเปิ้ลเพิ่งได้รับอนุมัติสิทธิบัตรการถ่ายภาพที่สามารถถ่ายรูปไปก่อนแล้วค่อยมาเลือกจุดโฟกัสหลังถ่ายรูปในภายหลังได้

รูปภาพที่สามารถนำมาโฟกัสหลังจากถ่ายรูปได้ถ้าเป็นคนที่ติดตามเทคโนโลยีอาจจะคุ้นกับคำว่ากล้อง Lytro – Light Field Camera ที่เป็นเจ้าแรกที่ทำแบบนี้ ตัวกล้อง Lytro เริ่มขายจริงจังเมื่อต้นปี 2012 หลักการทำงานของกล้อง Lytro คือเก็บภาพทุกระยะในหนึ่งภาพแล้วค่อยมากดเลือกจุดโฟกัสทีหลังว่าจะให้ภาพชัดที่บริเวณได้ก็ได้ ซึ่งวิธีการของกล้อง Lytro มีจุดที่ควรระวังคือรูปภาพมีขนาดไฟล์ใหญ่มาก (ประมาณ 40MB) พอเลือกจุดโฟกัสได้แล้ว export ออกมารูปภาพก็จะมีขนาดไฟล์แบบรูปภาพทั่วไป

 

lytro-camera

หน้าตากล้อง Lytro

.

รูปภาพจากล้อง Lytro สามารถจิ้มที่รูปภาพเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ Lytro.com)

 

โดยแอปเปิ้ลยื่นจดสิทธิบัตรตั้งแต่ปี 2011 และเพิ่งได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับการถ่ายรูปที่สามารถมาเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ (Refocus) แอปเปิ้ลให้คำนิยามว่าคือ ‘Digital camera including refocusable imaging mode adaptor’ และอธิบายว่าภายในกล้องมีอแดปเตอร์ช่วยในสลับการโฟกัสที่เลนส์ ตัวกล้องมีการบันทึกภาพทั้งแบบความละเอียดสูง (High Resolution) และแบบความละเอียดต่ำ (Low Resolution) สำหรับการเลือกจุดโฟกัสภายหลัง

 

apple-patent-lytro-style

 

สิทธิบัตรเกี่ยวการถ่ายรูปแบบโฟกัสทีหลังของแอปเปิ้ลยังไม่ทราบว่าในทางปฏิบัติแอปเปิ้ลจะนำมาใช้เมื่อไหร่ ถ้าคิดเล่น ๆ ว่าปีหน้า iPhone 6 แอปเปิ้ลใส่ความสามารถนี้ติดมาด้วยน่าจะกลายเป็นจุดขายชั้นดีเลยทีเดียว

ที่มา : appleinsider.com (ขอบคุณ @grievist ที่แจ้งข่าวให้ได้ทราบด้วยครับ)

 

ก่อนหน้านี้ราว 2 สัปดาห์โนเกียก็เพิ่งออกแอป Refocus สำหรับโทรศัพท์ตระกูล PureView Windows Phone ที่มีความสามารถถ่ายก่อนโฟกัสทีหลัง โดยเทคนิคของโนเกียคือถ่ายรูปหนึ่งครั้งกล้องจะบันทึกภาพ 2-8 ภาพที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เพื่อรองรับการนำมาโฟกัสในภายหลัง

ปีนี้อาจจะเป็นปีที่เน้นเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอเพราะเราได้เห็นแอปเปิ้ลนำการถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชั่น 120fps เข้ามาไว้ใน iPhone 5s ส่วนซัมซุงเริ่มให้โทรศัพท์บางรุ่นบันทึกวิดีโอแบบ 4K ได้แล้ว คาดหวังว่าปีหน้าคงมีฟีเจอร์สนุก ๆ เกี่ยวกับการถ่ายรูปนิ่งในโทรศัพท์มือถือไม่มากก็น้อยนอกจากการแข่งเพิ่มจำนวนพิกเซล แข่งเพิ่มขนาดเซ็นเซอร์

ส่วนใครที่อยากลองเล่นรูปภาพแบบ Refocus ใน iPhone สามารถดาวน์โหลดแอปฯประเภทนี้มาลองใช้งานก่อนได้ อาทิ FocusTwist ($1.99)

 You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email