[Hands-On] หนังสือ ICONIC รวมภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท (กำลังจะขายในไทยเร็ว ๆ นี้)

[Hands-On] หนังสือ ICONIC รวมภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท (กำลังจะขายในไทยเร็ว ๆ นี้)

จากเดือนก่อนที่เราเคยลงข่าวเกี่ยวกับหนังสือน่าสนใจเล่มหนึ่ง เนื้อหาเกี่ยวกับภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท วันนี้ผมได้ยลโฉมฉบับจากแล้ว ‘ICONIC’

หนังสือ ICONIC: A Photographic Tribute to Apple Innovation เป็นหนังสือรวมภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปี 2012 ในเล่มแบ่งออกเป็น 6 หมวดหลักได้แก่

• Desktops – เริ่มตั้งแต่ Apple I จนถึง iMac (2012)

• Portables – ไล่เรียงมาตั้งแต่เครื่อง Macintosh Portable น้ำหนัก 7.2 กิโลกรัมมาจนถึง macBook Air

• Peripherals – สินค้าของแอปเปิ้ลในอดีตไม่ได้มีแค่คอมพิวเตอร์ แต่ยังมีกล้องถ่ายรูป, สแกนเนอร์, เครื่องพิมพ์ ซึ่งของเหล่านี้กลายเป็นของหายากไปแล้วสำหรับนักสะสม

• iDevices – iPod รุ่นแรก มาถึง iPhone 5

• Prototypes – เครื่องต้นแบบของสินค้าแอปเปิ้ล

• Packaging – กล่องของสินค้าแอปเปิ้ลที่ถูกคิดขึ้นมาอย่างดีในการทำหน้าที่เป็นหีบห่อของสินค้าต่าง ๆ

 

ผมได้มีโอกาสไปจับหนังสือ ICONIC เล่มจริงมาแล้วครับ จัดเป็นหนังสือที่แฟนแอปเปิ้ลเข้าเส้นไม่ควรพลาดจริง ๆ ขนาดเล่มจริงใหญ่มาก เรียกว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาหนังสือภาพผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเท่าที่เคยเห็นมาเลยครับ แถมหนักมากอีกด้วย (ตามที่ในเว็บระบุหนัก 2.7 กิโลกรัม) ความหนาของหนังสือหนามากเพราะในเล่มเก็บรายละเอียดทุกผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล การเย็บเล่มเป็นแบบเย็บกี่ทนทานหายห่วงในจุดนี้

 

 

iconic-book_03

iconic-book_05

iconic-book_06

 

เนื้อหาในเล่มหลัก ๆ เป็นรูปภาพครับ คำอธิบายในแต่ละหน้าจะบอกว่าภาพนั้นคือผลิตภัณฑ์อะไร ไม่ได้ลงลึกอธิบายที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ รูปถ่ายสวยดีครับ มีการหามุมแปลก ๆ มานำเสนอ ตัวผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลหลายอย่างคิดว่าแฟนแอปเปิ้ลเปิดเห็นก็นึกชื่อกันออกว่าคือเครื่องอะไร แต่ก็จะมีบางอย่างที่ผมเองก็เพิ่งเคยเห็นเช่นบรรดา Joystick ทีไว้ใช้ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์แอปเปิ้ลในอดีต ส่วนเครื่องเล่นเกมแอปเปิ้ล Pippin (ชื่อเต็ม Apple Bandai Pippin) ที่ออกมาในช่วง 1995-1997 แน่นอนว่ามีให้เห็นอยู่ภายในเล่มนี้ด้วย

 

iconic-book_07

iconic-book_09

iconic-book_14

iconic-book_15

 

ส่วนที่ผมค่อนข้างตื่นตาตื่นใจมากที่สุดเป็นหมวด Prototypes เพราะทุกเครื่องที่อยู่ในเล่มนี้แทบไม่เคยเห็นมาก่อน อาทิ เครื่องต้นแบบ Apple Macintosh ที่เป็นเครื่องใส ๆ , เครื่อง eMate สีแดง เป็นต้น ถือเป็นหมวดที่หาดูภาพทุกเครื่องไม่ได้ง่ายนัก อีกหมวดที่เปิดดูแล้วเพลิน ๆ ก็เป็น Packaging ที่ทำให้ได้ทราบว่าแอปเปิ้ลทำกล่องดูดีประมาณหนึ่งมาตั้งแต่สมัยกล่องกระดาษลูกฟูกสีน้ำตาล

 

iconic-book_16

iconic-book_17

iconic-book_18

 

จำนวนหน้าหนังสือมาจบที่ตัวเลข 326 เป็นหน้าสุดท้าย แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีหน้ากระดาษถัดไปอยู่อีก 2-3 หน้ากระดาษ ส่วนปกหลังมีคำพูดของสตีฟ จ็อบส์ว่า

 

“I want Apple’s design…to be the very best in the entire world.” – STEVE JOBS

iconic-book_20

เท่าที่ได้ใช้เวลาอยู่กับ ICONIC จัดว่าเป็นหนังสือรวมภาพที่อิ่มในอารมณ์คนชอบแอปเปิ้ลมากครับ ใครที่สนใจเกี่ยวกับประวัติของแอปเปิ้ลในแง่ผลิตภัณฑ์เล่มนี้ครบที่สุดแล้ว หรือถ้าเป็นนักสะสมเกี่ยวกับแอปเปิ้ลเล่มนี้ไม่ควรพลาดครับ

————————————————————-

————————————————————-

 

จากที่เคยรายงานข่าวไปว่าค่าหนังสือรวมค่าส่งมาไทยเบ็ดเสร็จแล้ว $135 (ประมาณ 4,200 บาท) ตอนนั้นไม่ได้คาดหวังว่าจะมีบริษัทไหนนำเข้ามาจำหน่ายในไทย  ซึ่งผมก็ยักแย่ยักยันจะสั่งดีไม่สั่งดี สุดท้ายก็ได้ทราบข้อมูลว่าตอนนี้มีบริษัทที่นำเข้าหนังสือ ICONIC: A Photographic Tribute to Apple Innovation เข้ามาจำหน่ายในไทยแล้ว

หนังสือ ICONIC  (Classic Edition) ราคาในไทยประมาณ 3,900 บาท สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ที่ order@copperwired.co.th พร้อมระบุชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อกลับโดยผู้ที่สั่งจองตั้งแต่วันนี้ – 5 ธ.ค. 2556 จะได้รับส่วนลด 10% การชำระเงินและรับสินค้าจะรับและจ่ายเงิน ณ จุดขาย หลังจากเจ้าหน้าที่ติดต่อและยืนยันวันรับสินค้า (ข้อมูลเพิ่มเติม : mustlovemac.com)

ส่วน ICONIC (Special Edition) ที่มีกล่องใส่ที่ทำมาคล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์แอปเปิ้ลในอดีต เท่าที่ทราบข้อมูลยังไม่เข้ามาในไทยเร็ว ๆ นี้ โดยราคาในต่างประเทศอยู่ที่เซ็ตละ $300 ยังไม่ทราบว่าเมื่อเข้ามาไทยจะโดยตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่เท่าไหร่

 

iconic-book_23

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email