APPLE JUiCE by @yoware – Keynote : ถ้าที่มี ไม่ดีพอ… ก็สร้างใหม่

APPLE JUiCE by @yoware – Keynote : ถ้าที่มี ไม่ดีพอ… ก็สร้างใหม่

หนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญของ “นักขาย” ที่ชื่อว่า Steve Jobs คือภาพที่ปรากฏอย่างหลากหลายน่าสนใจ บนจอฉากรับภาพขนาดใหญ่บนเวทีในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นแล้วรุ่นเล่า เคยมีใครนึกสงสัยไหมว่า Steve Jobs ใช้โปรแกรมอะไร ? PowerPoint หรือเปล่า ? (ฮา)

ถ้าย้อนหลังกันไปจริง ๆ แล้ว Steve Jobs ไม่ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้วยรูปแบบเดียวกับที่เราเห็นเขาทำครั้งสุดท้ายบนเวทีเปิดตัว iOS 5 หรือ iCloud ในงาน WWDC 2011 หรอกครับ แต่การเปิดตัวบนเวทีลักษณะที่เป็นต้นแบบของใครหลายคนนี้ มีจุดกำเนิดมาจากเมื่อปี 1998 ซึ่ง Steve Jobs ได้ขึ้นบนเวทีเพื่อแถลงถึงความเปลี่ยนแปลงของบริษัท การหวนกลับมาเป็นกรรมการบริหาร รวมทั้งดีลผูกมิตรกับ Microsoft อันลือลั่น ซึ่งบางคนชี้ว่า การขึ้นปราศรัยครั้งนี้มีความสำคัญต่อความอยู่รอดของบริษัท พอ ๆ กับผลิตภัณฑ์ที่ทยอยเปิดตัวในเวลาต่อมา

[ อ่านรายละเอียดการปราศรัยครั้งประวัติศาสตร์ได้ในบทความ a ลุก like Jobs ]

.
steve-jobs-wwdc-2011
Steve Jobs บนเวทีงาน WWDC 2011
.
steve-jobs-macworld-1998
Steve Jobs บนเวทีงาน Macworld 1998
.

ในวันนั้น Steve Jobs ต้องการชี้ให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของบริษัท Apple ที่ชัดเจน เน้นตรงไปที่ประเด็นเนื้อหา และถ่ายทอดเหมือนกับการสอนให้เรียนรู้ในชั้นเรียนไปทีละขั้น ทีละขั้น เขาจึงเลือกวิธีแสดงภาพขนาดใหญ่ ที่มีข้อความหรือจุดเน้นย้ำ หรือคำสำคัญ มาประกอบกับถ้อยคำที่จะพูดบรรยายออกมา

 

PowerPoint หรือ ?

PowerPoint ถือเป็นโปรแกรมที่ช่วยการนำเสนอซึ่งทันสมัย ได้รับความนิยม สะดวกสบายกว่าการปิ้งแผ่นใส แต่สำหรับ Steve Jobs แล้ว PowerPoint ยังไม่ดีพอ เขาจึงหันไปเลือกใช้โปรแกรมชื่อว่า Concurrence ของค่าย Lighthouse Design ซึ่งทำงานบนเครื่อง NeXTSTEP เชื่อมต่อกับเครื่องฉายภาพ VGA ยี่ห้อ Sony แล้วควบคุมสไลด์แต่ละแผ่นด้วยรีโมท 4 ปุ่มแบบใช้คลื่นวิทยุซึ่งสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษ (แต่คนที่ขึ้นเวทีมาก่อนเขา ใช้ PowerPoint ในการนำเสนอ)

concurrence-interface
หน้าตาโปรแกรม Concurrence
.

Concurrence ก็สนองความต้องการเขาได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น เขาอยากได้สไลด์สวยเจ๋งกว่านั้น นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาขอให้ทีมนักออกแบบซอฟต์แวร์สร้างโปรแกรมอย่างที่เขาอยากได้ เพื่อใช้ในการกล่าวนำเสนอบนเวที

กำเนิด Keynote

ในระหว่างที่กำลังพัฒนาโปรแกรมอยู่นั้น Steve Jobs ใช้ Quicktime Player ในการนำเสนอไปพลาง ๆ ก่อน ซึ่งพูดได้ว่า Quicktime Player ที่เราใช้เปิดหนังและเพลงกันนี้ เคยเป็นบรรพบุรุษของโปรแกรมนำเสนองานที่ชื่อว่า Keynote ในปัจจุบัน

Keynote เวอร์ชั่น 1.0 รุ่นอัลฟาถูกนำมาใช้ในการเปิดตัว iPod ครั้งแรกของโลก และมันเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ตรงกับลักษณะความต้องการของ Steve Jobs โดยเฉพาะ ไม่ได้ตั้งใจจะให้ออกมาเป็นซอฟต์แวร์ที่ขายทั่วไป แต่ทีมงานเห็นว่าได้สร้างโปรแกรมนี้มาอย่างเยี่ยมยอดและสมบูรณ์ จึงโน้มน้าวให้ Steve Jobs จับ Keynote ไปขายแข่งกับ PowerPoint ในที่สุด

 

ห้ามแฮ้งก์!

โปรแกรมมหัศจรรย์แค่ไหน ก็มักจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่สำหรับ Keynote ซึ่งใช้นำเสนอผลงานต่อหน้าสาธารณชน Steve Jobs สั่งว่า “ห้ามแฮ้งก์ ห้ามค้างเด็ดขาด! เข้าใจมั้ย!”

steve-jobs-1998-2010
.

ควบคู่กันไปนั้น เขาได้วางแผนไว้หลายชั้นเพื่อความสมบูรณ์แบบ เช่น ภาพที่ฉากด้านหลังฉายมาจากโปรเจ็กเตอร์ 3 เครื่องซึ่งให้ภาพที่สว่างสดใสคมกริบ และทุกตัวมีเครื่องสำรองพร้อมใช้ตั้งอยู่ด้วย เช่นเดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไว้สาธิตบนเวที ก็จะมีเครื่องสำรองอยู่เสมอ รวมทั้งยังมีตัวสำรองอยู่ด้านหลังเวที ที่จะมีคนคอยกดคลิกเลื่อนตาม Steve Jobs ทุกประการ และพร้อมจะตัดสลับภาพมาขึ้นจอใหญ่แทนทันทีที่เครื่องบนเวทีค้าง

เจอความเนี้ยบขนาดนี้ Keynote จึงต้องไม่มีข้อบกพร่องเลยตั้งแต่การใช้งานจริงครั้งแรก ซึ่งก็เช่นเดียวกัน มีคนหลังเวทีคอยเปิดสไลด์อีกชุดตามไปด้วย

 

แต่ว่ากันว่า…ไม่เคยเกิดความผิดพลาดขึ้นเลย

 

พลังในมือของ Steve Jobs

ในการนำเสนอบนเวที Steve Jobs จะถืออุปกรณ์สื่อสารด้วยคลื่นวิทยุแบบประกอบเอง ซึ่งเรียกว่า Blue Clicker เพื่อควบคุมการเปลี่ยนสไลด์ทั้งหมด จนมันเสียไปสองอันในงานหนึ่ง หลังจากนั้นเขาจึงเปลี่ยนมาใช้ของที่ผลิตออกมาเฉพาะ และแม้ว่า iPhone หรือ iPod จะมีแอปรีโมทควบคุมการนำเสนอแบบไร้สายได้แล้ว แต่ Steve Jobs (รวมทั้งผู้บริหาร Apple คนอื่น ๆ ในปัจจุบัน) ก็ยังเลือกใช้รีโมทเฉพาะแบบนี้

5 ปี หลังจาก Steve Jobs สั่งให้สร้างโปรแกรมช่วยในการนำเสนอนั้น โปรแกรม Keynote ก็ออกวางตลาดขายเป็นกล่องเดี่ยว ๆ ในช่วงปลายปี 2003 ก่อนที่จะถูกนำไปรวมกับชุดโปรแกรมสำนักงาน iWork ในเวลาต่อมา

ในโอกาสครบรอบ 10 ปี Keynote เวอร์ชั่นล่าสุดได้ก้าวไปอีกขั้น ทั้งในแง่ความสามารถ คือ ทำงานได้บนอุปกรณ์ทั้ง Mac iPhone iPod และ iPad และยังทำงานผ่านออนไลน์ได้ผ่าน iCloud ในหน้าตาเดียวกัน อีกทั้งในแง่การเข้าถึงผู้ใช้ Keynote ก็เลิกตั้งราคาขาย หันมาแจกฟรีให้ลูกค้าใหม่ทุกคน…

keynote-icon

ไอค่อนโปรแกรมรูปแท่นธรรมาสน์ซึ่งทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ ตามกาลเวลายังคงเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องมือการ “ขาย” ที่สำคัญที่สุดของ “นักขาย” ที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของโลก ซึ่งครั้งหนึ่งเคยคิดจะเก็บแอป Keynote นี้ไว้ใช้คนเดียว

 

:: ข้อมูลเพิ่มเติม ::

Keynote แปลว่าอะไร ?

Wikipedia ระบุความหมายที่มาของคำว่า keynote ไว้ว่า เป็นคำที่มาจากการซ้อมของนักร้องในสมัยก่อนซึ่งจะต้องเล่นดนตรีโน้ตหนึ่งเพื่อนำ “คีย์” ของเพลงที่กำลังจะร้องให้ถูกต้อง จนกระทั่งคำนี้นำไปใช้เรียกสิ่งที่จะเป็นหลัก หรือเป็นสิ่งสำคัญตั้งต้น ของสิ่งอื่น ๆ ที่จะตามมา…ในทำนองเดียวกัน อาทิ การกล่าวปราศรัยเปิดงาน

The term key note comes from the practice of a cappella, often barbershop singers, playing a note before singing. The note played determines the key in which the song will be performed.

:: Keynote (Brief) Timeline ::

  • Keynote 1.0 7 มกราคม 2003
  • Keynote 2.0 11 มกราคม 2005
  • Keynote 3.0 10 มกราคม 2006
  • Keynote 4.0 7 สิงหาคม 2007
  • Keynote 5.0 6 มกราคม 2009
  • Keynote 6.0 22 ตุลาคม 2013
ข้อมูลจาก Wikipedia :  wikipedia.org/wiki/Keynote_(presentation_software)

 

เรียบเรียงจาก บทความ Did Apple buy or create the Keynote software?You May Also Like:

หนัง Steve Jobs…ไม่ถึงกับปลื้มมาก

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ดูหนังเรื่อง Steve Jobs กันไปบ้างแล้ว ตัวผมเองไปดูมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา เลยขอมาบอกเล่าเก้าสิบเล็กน้อยสำหรับคนที่กำลังอยากไปดูหนังเรื่องนี้ ..

หนัง Steve Jobs ได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมจาก Gloden Globes 2016

สำหรับหนังเรื่อง Steve Jobs ที่กำลังจะเข้าฉายบ้านเราวันที่ 21 ม.ค. ในบ้านเรานั้น ตอนนี้หนังเรื่องดังกล่าวได้รับ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globes) ปี 2016  ..

ตัวอย่างหนัง Steve Jobs ยาว 2 นาที …น่าดูมาก (เข้าฉายในไทย 28 ม.ค. 59)

Universal Pictures ปล่อยตัวอย่างหนังเรื่อง Steve Jobs ความยาว 2 นาทีออกมาให้เราได้ชมกันแล้ว  ..

Share

Tweet

Email