รีวิว : i-FlashDrive HD (แฟลชไดรฟ์ต่อกับ iPhone/iPad)

รีวิว : i-FlashDrive HD (แฟลชไดรฟ์ต่อกับ iPhone/iPad)

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอยากให้ iPhone/iPod touch/iPad ทำได้คือความสามารถในการต่อกับ FlashDrive/ThumbDrive ต่าง ๆ ได้สะดวก ตอนนี้มีผู้ผลิต FlashDrive/ThumbDrive ให้ต่อกับ iPhone/iPod touch/iPad ในชื่อ i-FlashDrive

 

สำหรับ i-FlashDrive เคยออกมาแล้วตั้งแต่สมัยที่แอปเปิ้ลใข้ช่องเชื่อมต่อแบบ 30pin พอแอปเปิ้ลปรับมาเป็นช่อง Lightning ทาง PhotoFast ก็หาทางจัดทำให้ i-FlashDrive ใช้งานได้ด้วย ซึ่งสุดท้ายออกมาเป็น i-FlashDrive HD

 

photofast-i-flashdrive_01

 

ตัว i-FlashDrive HD ประกอบด้วย 2 ส่วนคือตัวแฟลชไดรฟ์มีให้เลือกตั้งแต่ 16, 32 และ 64GB ที่หัวด้านหนึ่งเป็น USB และอีกด้านเป็นหัวต่อ 30-pin Dock Connector และอีกชิ้นเป็นตัวอแดปเตอร์แปลงจาก 30-pin เป็น Lightning ซึ่งในส่วนนี้ทาง PhotoFast ไม่ได้ผลิตเองแต่ใช้วิธีซื้อของแอปเปิ้ลเอามาใส่ในกล่องให้เลย

 

photofast-i-flashdrive_02

photofast-i-flashdrive_03

 

 

การใช้งาน i-FlashDrive HD จากที่ลองต้องใช้งานคู่กับแอปฯ i-FlashDrive โดยการใช้งานเมื่อเราก็อปปี้ไฟล์จากคอมพิวเตอร์เสร็จแล้วก็จัดการเสียบเข้ากับ iPhone, iPod touch หรือ iPad (รองรับเครื่องที่ใช้ 30-pin และ Lightning Port) เปิดแอปฯขึ้นมาเราจะเห็นส่วนที่ใช้เก็บไฟล์เป็น 2 ส่วนในแอปฯคือ Local Storage และ External Storage ซึ่งการใช้ i-FlashDrive HD จะอยู่ในส่วน External Storage

 

photofast-i-flashdrive_04

photofast-i-flashdrive_05

 

จากที่ได้ทดสอบยอมรับเรื่องความสะดวกการในโอนไฟล์หากัน แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องไฟล์ต่าง ๆ ด้วยเหมือนกัน เท่าที่ทดสอบถ้าเป็นไฟล์เอกสารทั่วไปที่มาจาก Microsoft Office สามารถเปิดดูเอกสารต่าง ๆ ได้ไม่มีปัญหา ส่วนที่มีปัญหากลับเป็นเอกสารที่สร้างจากแอปฯในกลุ่ม iWork ของแอปเปิ้ลเอง ถ้าเป็นเอกสารที่สร้างด้วย iWork’09 สามารถเปิดดูเปิดอ่านได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นเอกสารที่สร้างด้วย iWork 2013 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งออกมาใหม่ในแอปฯจะมองเห็นเป็นโฟลเดอร์ชื่อไฟล์เอกสารแทนและไม่สามารถเปิดดูได้ จุดนี้คงต้องรอทางผู้ผลิตอัพเดทแอปฯให้รองรับการใช้งาน

 

photofast-i-flashdrive_07

 

ด้านบันเทิงในการดูหนังฟังเพลง ถ้าเป็นไฟล์ทั่วไปอย่าง mp3, mp4 สามารเปิดได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นไฟล์วิดีโอแบบ mkv ตัวแอปมีปัญหาในการเล่นไฟล์จากที่ลองกับไฟล์ mkv แบบ 720p ถ้าเปิดเล่นไปเรื่อย ๆ สามารถเล่นได้ แต่ถ้าเอานิ้วจิ้มเพื่อเลื่อนไปข้างหน้าอีก 10 นาที แอปฯจะมีค้าง ๆ หรืออาจจะปิดตัวเอง อีกส่วนคือแอปฯไม่ได้ออกมารองรับการเปิดดูไฟล์วิดีโอที่มีซับไตเติ้ลหรือเสียงหลาย ๆ แบบเพราะไม่มีส่วนควบคุมหรือตั้งค่าในเรื่องนี้

 

photofast-i-flashdrive_08

 

ภาพรวมของ i-FlashDrive HD น่าจะเหมาะกับคนที่มี iPad หรือ iPhone อยู่แล้วแต่ซื้อรุ่นความจุน้อยจะซื้อเครื่องใหม่ความจุที่เพิ่มขึ้นก็เสียเงินอีกเยอะทางออกในการเก็บไฟล์ต่าง ๆ อาจจะเป็น i-FlashDrive HD ที่สะดวกเรื่องการโอนไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ iOS ส่วนจุดด้อยของ i-FlashDrive HD ในตอนนี้คือยังไม่รองรับไฟล์เอกสารจากกกลุ่มแอปฯ iWork 2013 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งออกมาใหม่ ถ้าคุณไม่ได้ใช้แอปฯเหล่านี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร และสุดท้ายสำหรับ i-FlashDrive HD ที่ทำให้ผู้ที่สนใจอาจจะต้องคิดกันหนักคือราคาสูงไปหน่อย

 

จุดสังเกต

  • รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ iOS ทั้งเก่าและใหม่
  • ตัวแอปฯยังไม่รองรับไฟล์เอกสารจาก iWork 2013 (ธ.ค. 2556)
  • ราคาสูง

 

ราคา

  • 16GB – 4,490 บาท
  • 32GB – 5,990 บาท
  • 64GB – 8,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life

 

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email