#MUSICinSPACE เพลิดเพลินไปกับเสียงกีตาร์แจ๊สสุดเซ็กซี่ของ Norman Brown

#MUSICinSPACE เพลิดเพลินไปกับเสียงกีตาร์แจ๊สสุดเซ็กซี่ของ Norman Brown

ผมเริ่มฟังแจ๊สอย่างจริงจังมาเป็นเวลาหลายปีแล้วครับและแจ๊สอัลบั้มแรกๆ ที่ได้ฟังนั้นล้วนแล้วแต่เป็นแจ๊สที่นักดนตรีบรรเลงเพลงดัวยแซ็กโซโฟนเสียเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าสำหรับผมที่เพิ่งเริ่มฟังเพลงแจ๊สในตอนนั้นจะฟังเพลงของใครไปไม่ได้หากไม่ใช่เสียงแซ็กโซโฟนของชายคนนี้ ทายออกใช่ไหมครับว่าผมพูดถึงใคร? ใช่ครับเขาก็คือ Kenny G ผู้โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ตั้งแต่นั้นมาผมก็เพียรเสาะแสวงหาแจ๊สที่ไพเราะและถูกใจมาโดยตลอด จนกระทั่งวันนึงระหว่างที่ผมกำลังกดเปลี่ยนเพลงบน iTunes Store ไปเรื่อยเปื่อยอย่างไร้จุดหมายนั้น ผมก็ได้พบกับนักดนตรีคนหนึ่งเข้าครับ เขาทำให้ผมถึงกับหยุดนิ่งและจ้องหน้าจอ MacBook Pro ดัวยความตะลึงงัน พลันขยับเก้าอี้เข้าไปใกล้อีกนิดเพื่อดูภาพปกอัลบั้มให้ชัดขึ้น มองซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้งพร้อมกดฟังเพลงตัวอย่างหลายเพลงแบบไม่เชื่อหูตัวเอง นี่หรือคือเพลงแจ๊ส?
ด้วยความอ่อนด้อยของตัวผมในตอนนั้นที่เพิ่งเริ่มฟังแจ๊ส ทำให้พาลคิดไปว่าแจ๊สนั้นจะตัองเป็นเพลงที่บรรเลงดัวยแซ็กโซโฟนเท่านั้น เสียงอันโหยหวนประกอบกับเครื่องดนตรีอีกไม่กี่ชิ้น มีเสียงร้องบ้างไม่มีบ้างตามแต่เพลงจะพาไป ซึ่งความจริงแล้วแจ๊สนั้นเป็นอะไรที่กว้างมาก หากเปรียบเป็นผืนดินของโลกใบนี้แจ๊สก็คงมีพื้นที่ประมาณทวีปเอเชียรวมกับอเมริกาเลยกระมัง มีหลากหลายสายพันธุ์แตกแขนงแผ่กิ่งก้านจนนับไม่ถ้วน อยากทราบไหมครับว่านักดนตรีคนไหนกันที่ทำให้ผมคนนี้ตาสว่างได้? ใครกันที่ทำให้ผมได้พบกับแจ๊สที่ผมตามหามานานแสนนาน?

.

norman-brown

.

Norman Brown [เว็บไซต์ : www.normanbrown.com] : iTunes Store (TH) นักกีตาร์แจ็สจากฝั่งอเมริกา ที่ผมโปรยหัวว่าเป็นแจ๊สที่สุดแสนจะเซ็กซี่นั้นแน่นอนว่าไม่ได้มาจากรูปร่างหน้าตาของเขาแน่ๆ… แต่หากเป็นเสียงกีตาร์ที่เขาขับบรรเลงต่างหากล่ะครับ ถึงแม้ว่าอันที่จริงแล้วโลกแห่งเสียงเพลงนี้จะมีนักกีตาร์แจ๊สที่เรารู้จักกันดีหลายท่านไม่ว่าจะเป็น George Benson หรือ Earl Klugh แต่ผมกลับติดใจในสไตล์เพลงของ Norman Brown มากกว่าครับ ก็ด้วยเพลงในแบบ Smooth Jazz ที่บรรเลงแบบนุ่มๆ เพลงส่วนใหญ่ได้มีการผสมผสานกลิ่นของเพลง R&B เอาไว้อย่างชัดเจนทำให้ผมซึ่งเป็นคนที่ชอบเพลง R&B เป็นทุนเดิมอยู่แล้วติดใจเป็นที่สุด

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็ไม่ใช่อะไรอื่นครับเพราะ Norman Brown คนนี้ถือกำเนิดสู่โลกแห่งเพลงแจ๊สมาจากค่ายเพลง R&B อันดับหนึ่งที่เรารู้จักกันดีนามว่า Motown Records ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่เพลงของเขาแต่ละเพลงจะนุ่มนวลชวนให้หลงใหลและมีอีกหลายเพลงที่มีจังหวะสนุกในสไตล์ R&B จนกลายเป็นเพลงแจ๊สที่แสนเซ็กซี่นั่นเอง

เพลงแรกที่ผมอยากแนะนำและถือว่าเป็นเพลงที่ผมเปิดฟังบ่อยครั้งมากที่สุดนั้นจะเป็นเพลงอื่นใดไปไม่ได้หากไม่ใช้เพลง Stay with me จากอัลบั้ม Stay with me (2007) ผมไม่มีคำบรรยายใดๆ ให้กับเพลงนี้ครับ ลองฟังด้วยตัวเองแล้วคุณจะทราบว่าทำเพลงนี้จึงเป็นเพลงโปรดของผม

 

ต่อด้วยเพลง Let’s Take A Ride จากอัลบั้มเดียวกัน เพลงจังหวะสนุกชวนให้ลุกขึ้นมาขยับตัวตามที่ฟังแล้วอยากที่จะกระโจนพร้อมออกเดินทางไปกับคุณเสียจริงๆ

 

มาสนุกกันต่อกับเพลง Come Go With Me จากอัลบั้ม Sending My Love (2010) เสียงกีตาร์นุ่มๆ ทำนองเพลงที่ลื่นไหลจนแทบอยากจะออกมาเต้นรำเลยทีเดียว

 

Feeling The Way (feat. Chante Moore) จากอัลบั้ม Just Chillin’ (2002) ฟังเสียงร้องของเธอสิครับ มันช่างออดอ้อนชวนให้ใจละลายเลยจริงๆ ยิ่งได้เสียงกีตาร์สุดเซ็กซี่คลอตามยิ่งเสริมอารมณ์ให้คล้อยตามจนยากที่จะต้านทานไหว

 

After the Storm จากอัลบั้ม After the Storm (1994) เพลงที่แสดงความสามารถของ Norman Brown ได้อย่างเต็มที่ เสียงเพลงแต่ละตัวโน้ตฟังแล้วรู้ได้ทันทีเลยว่าตั้งใจทั้งการสร้างสรรค์และบรรเลง

 

เห็นด้วยกับผมไหมครับว่าชายคนนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เพียงแค่เขาสะบัดนิ้วลงบนสายกีตาร์แต่ละเส้นก็สามารถสร้างเสียงดนตรีที่ทำให้เรารู้สึกหลงใหลได้ถึงเพียงนี้ เพลงแต่ละเพลงนั้นทั้งฟังสนุกและไพเราะเป็นที่สุด ทำนอง เสียงร้องล้วนแล้วแต่ลงตัวเซ็กซี่ในแบบที่ยากจะเลียนแบบได้ นอกจากเพลงที่ผมได้แนะนำไปยังมีอีกหลายเพลงนะครับที่ควรค่าแก่การรับฟังเสียจริง รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังในตัวชายคนนี้แน่นอนครับ

ขอทิ้งท้ายกับเพลงที่เป็นการร่วมกันบรรเลงของสองยอดศิลปินแจ๊ส แซ็กโซโฟนเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Gerald Albright กับเสียงกีตาร์อันสุดยอดของ Norman Brown ผสมผสานเป็นเพลง Tomorrow จากอัลบั้ม 24/7 ของทั้งคู่ สดใสและเหมาะสมกับที่จะเป็นเพลงเพื่อวันพรุ่งนี้เสียจริงๆ เห็นด้วยไหมครับ?You May Also Like:

#MUSICinSPACE มาฟังเพลงคริสต์มาสกับพี่กวางและลุงซานต้าเคราแดงกันเถอะ

Ho Ho Ho!! เป็นไงบ้างเด็กๆ ทั้งหลาย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานั้นหนูๆ ทำต้วเป็นเด็กดีกันหรือเปล่า? ไปโรงเรียนทันเวลากันมั้ย? ทำตัวเป็นเด็กดีตั้งใจเรียนไม่ได้แอบโดดเรียนไปเต๊าะสาวใช่มั้ยจ๊ะ? พอช่วงสอบก็ตั้งใจอ่านหนังสือกันอย่างขยันขันแข็งไม่เกียจคร้านไม่ได้แอบไปร้านเกมเพื่อเล่นเค้าท์เตอร์กันใช่มั้ย?(เค้ายังเล่นกันอยู่หรือเปล่าหว่า?) ..

#MUSICinSPACE – เร้นกายหลบลมหนาว อบอุ่นไปกับเสียงเพลงของ Eric Benét

เข้าสู่ช่วงเดือนนี้ของทุกปีทีไรผมมักจะนั่งเหม่อมองไอโฟนของผมพลางลากนิ้วไปมาบนหน้าจอเพื่อหาเพลงที่ถูกใจฟังให้เหมาะสมกับอากาศหนาวที่กำลังจะมาเยือนในอีกไม่กี่วันนี้ เพลงที่ฟังแล้วอบอุ่นชวนให้นึกถึงคนที่เรารัก เพลงที่ต้องร้องตามทุกครั้งที่เสียงเพลงเริมต้นขึ้น พอนึกขึ้นมาแบบนี้ครั้งใด... นิ้วมือผมก็จะไปหยุดที่เพลงของศิลปินคนนี้อยู่ทุกครั้งไป ..

#MUSICinSPACE – Tori Kelly น้ำเสียงสวรรค์และพลังที่สั่นไหวทั้งวงการเพลง

ผมไม่เคยคิดเลยครับว่าจะมีนักร้องสาวคนใดที่จะทำให้ผมตกหลุมรักได้อีกแล้ว เพราะที่ผ่านมาหัวใจทุกห้องของผมไม่เหลือที่ว่างให้สำหรับศิลปินคนไหนได้อีก นั่นก็เพราะว่าหัวใจทุกห้องของผมได้มอบให้กับศิลปินสาวเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น Norah Jones, Renee Olstead, Erin Boheme และ Corinne Bailey Rae เห็นมั้ยล่ะครับว่าผมไม่เหลือที่ว่างให้กับใครแล้วจริง ๆ ..

Share

Tweet

Email