แอปเปิ้ลยอมจ่ายค่าเสียหายให้สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์

แอปเปิ้ลยอมจ่ายค่าเสียหายให้สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์

จากเดิมที่สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ยื่นฟ้องแอปเปิ้ลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ด้วยเหตุแอปเปิ้ลปล่อยให้มีแอปฯละเมิดสิทธิ์อยู่ใน App Store ล่าสุดทางแอปเปิ้ลขอประนีประนอมยอมความจ่ายค่าเสียหายให้สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์แล้ว

สมาชิกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ 9 สำนักพิมพ์ประกอบไปด้วย ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ASTV ผู้จัดการ, เนชั่น, คมชัดลึก, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์ และสยามกีฬา ได้รวมตัวยื่นฟ้องแอปเปิ้ลต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 เหตุที่แอปเปิ้ลปล่อยให้มีแอปฯที่รวมรวมข่าวของสื่อตามข้างต้นแล้วนำไปหารายได้โดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ใน App Store ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า มีรายชื่อแอปฯดังต่อไปนี้

  • THAINEWs+
  • Tiny – Thai News Reader
  • Thai News Reader
  • EveryNews
  • Thai Newspaper

ล่าสุดทางทีมกฏหมายของแอปเปิ้ลได้ติดต่อขอเจรจาจ่ายค่าเสียหายกับทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์แล้ว โดยมีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความและทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ได้ถอนฟ้องคดีอาญาดังกล่าวจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านที่ปรึกษากฏหมายของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ (@paiboona) กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีนี้ว่า

“ช่วยให้คนทั่วไปได้เข้าใจปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ข่าวได้อย่างถูกต้องมากขึ้น เพราะตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ตัวเนื้อข่าวและรายละเอียดของข่าวไม่มีลิขสิทธิ์ และบทวิเคราะห์ข่าว บทบรรณาธิการ รูปภาพในข่าว และการรวบรวมจัดลำดับข่าว อาจได้รับความคุ้มครองในฐานะงานวรรณกรรม และงานรวบรวมตามมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ดังนั้น หากมีการดึงเอาข้อมูลลิขสิทธิ์ ดังกล่าวไปใช้บนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบแอพพลิเคชั่นใดก็ตาม ถือว่าเป็นการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ ยิ่งในส่วนของต่างประเทศด้วยแล้ว จะมีการดำเนินคดีฟ้องร้องกูเกิลและแอปเปิลเป็นจำนวนมากอีกด้วย”

นอกจากแอปเปิ้ลที่โดนเป็นรายแรกทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ได้เคยส่งหนังสือเตือนไปถึงกูเกิลเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์เกี่ยวกับแอปฯละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าใน Google Play Store ด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการฟ้องร้อง และยังมีเว็บไซต์ yengo.com ที่โดนฟ้องอีกราย

ที่มา : thairath.co.th

ตามเนื้อหาข่าวในไทยรัฐไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินที่แอปเป้ิลยอมจ่ายให้ทางสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่ และอีกส่วนที่อยากทราบคือทางสมาคมฯไล่ฟ้องผู้ผลิตแอปฯละเมิดสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าด้วยหรือไม่เพราะไม่มีชี้แจงในเนื้อหาข่าว

ส่วนที่อยากทราบเป็นการส่วนตัวคือแอปเปิ้ลใช้บริษัทกฏหมายในไทยบริษัทไหนเป็นตัวแทนดำเนินการในเรื่องนี้

 You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email