หน้าจอการใช้ iTunes Gift Card ของไทยซื้อเพลง

หน้าจอการใช้ iTunes Gift Card ของไทยซื้อเพลง

จากที่มีข่าวรูปภาพ  iTunes Gift Card ของไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้เรามีภาพหน้าจอหน้าจอขณะเติมเครดิตและการซื้อเพลงมาให้ได้ทราบกันว่าเป็นอย่างไร

มีโอกาสได้ลอง iTunes ที่มีการเติมเครดิต iTunes Gift Card ของไทยตามที่ตกเป็นข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยการเติมมูลค่า 10 เครดิตเข้าไปสำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานให้กดที่ Redeem ในเมนู Quick Links ด้านขวาของหน้าจอ จะเข้าไปสู่หน้าจอการเติมเงิน ซึ่งบัตรที่เราได้มาไม่ได้เป็นมูลค่าเงิน แต่เป็นเครดิต 10 เพลงฟรี เมื่อเติมเข้าไปมูลค่าเครดิตจะขึ้นมาว่าเรามี 10 credits จุดนี้จะต่างกับบัตร iTunes Gift Card ปกติของประเทศอื่น เช่น อเมริกา อังกฤษที่เป็นมูลค่าเงินเวลาเติมมูลค่าเข้าไปในก็จะแสดงมูลค่าเงินที่เราเติมเข้าไป

thai-itunes-gift-card-10-credits_01

thai-itunes-gift-card-10-credits_02

ของไทยเติมมูลค่าเสร็จจะขึ้นเป็น 10 credits

.

.

thai-itunes-gift-card-10-credits_02-01

ของอเมริกาเติมแล้วขึ้นเป็นมูลค่าเงินที่เราเติมเข้าไป

 

 

การใช้งานบัตร iTunes Gift Card ที่เป็นแบบเครดิตนี้มีข้อจำกัดคือดาวน์โหลดเพลงได้อย่างเดียวตามจำนวนเครดิตที่เรามี เช่นเรามี 10 เครดิตหมายถึงว่าเราสามารถดาวน์โหลดเพลงอะไรก็ได้ ๆ  10 เพลง ไม่เกี่ยงว่าเพลงที่เราดาวน์โหลดมีราคาเท่าไหร่ ซึ่งการดาวน์โหลดก็จะหักเครดิตที่เรามีออกไปเรื่อย ๆ จนหมด ส่วนการนำไปดาวน์โหลดแอปฯไม่สามารถทำได้ โดยเมื่อดาวน์โหลดแอปฯในขณะที่แอคเคาท์เราผูกกับบัตรเครดิตไว้ด้วยระบบของ iTunes Store จะทำการตัดเงินจากบัตรเครดิตของเราแทนการหักเครดิตแม้จะเป็นแอปฯที่มีราคา $0.99 ก็ตาม

 

thai-itunes-gift-card-10-credits_03

thai-itunes-gift-card-10-credits_04

 

และเมื่อดูในประวัติการซื้อสินค้าของเราใน iTunes Store จะพบว่าเพลงที่เรากดซื้อด้วยเครดิต จะไม่แจ้งราคา แต่จะขึ้นว่าเราดาวน์โหลดเพลงนั้นฟรี

 

thai-itunes-gift-card-10-credits_05

 

เท่าที่สืบหาข้อมูลเพิ่มเติมยังไม่มีประเทศไหนที่แอปเปิ้ลขายบัตร iTunes Gift Card เป็นเครดิตดาวน์โหลดแบบนี้ ซึ่งความลำบากของบัตรแบบนี้คือใช้ดาวน์โหลดเพลงได้อย่างเดียวไม่สามารถใช้ดาวน์โหลดแอปฯและภาพยนตร์ได้ทำให้เกิดความสับสนในการใช้พอสมควร เพราะไม่ได้สะดวกอย่างที่ควรจะเป็นสำหรับผู้ที่ไม่มีหรือไม่ต้องการใช้บัตรเครดิตร่วมกับร้านค้าออนไลน์ แต่อยากซื้อบัตรเติมเงินมาเพื่อใช้กดซื้อได้ทุกอย่างใน iTunes Store

ข้อมูลอื่นคือในแวดวง iStudio ยังไม่มีข้อมูลเรื่องเกี่ยวกับการขายบัตร iTunes Gift Card ของไทย เลยยังไม่ทราบว่าบัตรที่ได้ลองจะอยู่ในรูปแบบขายหรือแจกเฉพาะช่วงหรือเป็นเพียงแค่บัตรสำหรับทดลองใช้งาน เพราะตามปกติบัตร iTunes Gift Card ที่ขายในแต่ละประเทศอย่างที่บอกไปแล้วว่าจะเป็นมูลค่าเงินและที่สำคัญคือมูลค่าเงินต้องเป็นเงินท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ ด้วย ซึ่งในไทยตอนนี้การซื้อบริการต่าง ๆ ใน iTunes Store (TH) ยังใช้เป็นสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐ ฉะนั้นจะเป็นเรื่องแปลกมากถ้าบ้านเราจะขายบัตร  iTunes Gift Card แต่มูลค่าหน้าบัตรเป็นสกุลเงินต่างชาติ

ปัจจุบัน iTunes Gift Card มีขายในอเมริกา (ดอลล่าร์สหรัฐ), อังกฤษ (ปอนด์), กลุ่มประเทศในยุโรปที่ใช้ค่าเงินยูโร (ยูโร), นอร์เวย์ (โครนนอร์เวย์), สวีเดน (โครนาสวีเดน), ญี่ปุ่น (เยน), ออสเตรเลีย (ดอลล่าร์ออสเตรเลีย), นิวซีแลนด์ (ดอลล่าร์นิวซีแลนด์)

 

thai-itunes-gift-card-10-credits_08

บัตร iTunes Gift Card ที่ขายในต่างประเทศจะระบุมูลค่าเป็นสกุลเงินของประเทศนั้น ๆ (ในภาพคือของประเทศอเมริกา)

 

ถ้าดูจากรายชื่อประเทศตามข้างต้นเป็นประเทศที่แอปเปิ้ลเข้าไปตั้ง Apple Store เกือบทั้งนั้น หรือไม่คงต้องรอให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนค่าเงินในการซื้อสินค้าและบริการใน iTunes Store (TH) เป็นสกุลเงินบาทเสียก่อนถึงจะมีโอกาสได้เห็นบัตร iTunes Gift Card ที่หน้าบัตรเป็นมูลค่าเป็นเงินไทย ซึ่งถ้าดูตามเนื้อผ้าแล้วสิงคโปร์เป็นประเทศเดียวในภูมิภาคนี้ที่ใช้ค่าเงินตัวเองในการซื้อสินค้าใน iTunes Store ซึ่งดูแล้วมีความเป็นไปได้มากที่จะมี  iTunes Gift Card ของตัวเองมากกว่าประเทศไทย

แต่กระนั้นก็ดีประเทศอื่นในภูมิภาคไม่ว่าจะไทย, ลาว, มาเลเซีย, อินโดนิเซีย, กัมพูชา ใช้สกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐกับ iTunes Store ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตแอปเปิ้ลอาจจะต่างไปจากเดิมออก iTunes Gift Card แบบค่าเงินกลางที่ตอนนี้ใช้สกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐมาใช้กับทุกประเทศที่กล่าวถึงก็ได้

…เรื่องนี้ต้องตามดูกันต่อครับYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email