ลือระลอกใหม่…iPad จอ 12.9 นิ้วจะออกปลายปีหน้า

ลือระลอกใหม่…iPad จอ 12.9 นิ้วจะออกปลายปีหน้า

ตกเป็นข่าวแบบนิด ๆ หน่อย ๆ ในช่วง 3-4 อาทิตย์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับ iPad ขนาดใหญ่หน้าจอ 12-13 นิ้ว ตอนนี้มีกระแสข้อมูลออกมาใหม่ว่าแอปเปิ้ลจะใช้จอขนาด 12.9 นิ้วและตัวเครื่องจะเผยโฉมให้เห็นปลายปีหน้า

เว็บ Digitimes ได้รายงานว่าข่าวซุบซุบว่าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPad ขนาดใหญ่หน้าจอ 12.9 นิ้วในช่วงเดือน ต.ค. 2014 โดยจะออกมาจับกลุ่มนักเรียนนักศึกษาในประเทศอเมริกา ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับขนาดหน้าจอคือแอปเปิ้ลมีการทดลองหน้าจอขนาดใหญ่หลายขนาด และมีข้อมูลว่าจะให้บริษัท Quanta Computer ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอขนาด 12.9 หรือไม่ก็ 13.3 นิ้ว ซึ่งข่าวลือล่าสุดคาดว่าขนาด 12.9 นิ้วเป็นตัวเลือกที่แอปเปิ้ลเลือกใช้งาน

นอกจากนั้นยังมีเรื่องเกี่ยวกับ iPhone หน้าจอใหญ่ที่จะออกในปีหน้าว่าจะใช้ชิปแบบ 20นาโนเมตผลิตโดย TSMC คาดว่าจะออกมาในช่วงเดือน พ.ค. 2014 ซึ่งนับจากนี้ไปอีกเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น

ที่มา : appleinsider.com

จากข้อมูลข้างต้นเรื่อง iPad ขนาดใหญ่ที่ตอนนี้มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า iPad Pro ถ้าออกมาแล้วทำได้เท่า ๆ กับที่ iPad Air ทำได้ ส่วนตัวผมมองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะออกจอใหญ่เพราะแค่มีพื้นที่หน้าจอเพิ่มเลย เพราะเครื่องใหญ่ขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้น การพกพาก็จะไม่สะดวกเพิ่มขึ้น เท่าที่คิดได้ถ้า iPad Pro จอ 12.9” ออกมาจริงคือต้องมีฟีเจอร์อะไรพิเศษแบบพิเศษจริง ๆ กว่ารุ่นอื่น พื้นที่ใหญ่กลายเป็นกระดาษวาดรูปดิจิตอลขนาดใหญ่อยากให้แอปเปิ้ลทำ iPad Pro ให้รองรับแรงกดแบบหลายระดับ (Multi Level Pressure) เพื่อตอบรับการการวาดรูปดิจิตอลได้ดียิ่งขึ้น สไตลัสที่รองรับแรงกดหลายน้ำหนักก็น่าจะมีราคาถูกลงด้วย และที่สำคัญคือถ้าตัว iPad รองรับแอปต่าง ๆ ก็จะรองรับเรื่องแรงกดได้ด้วยทั้งหมด ไม่เหมือนในปัจจุบันที่สไตลัสที่รองรับแรงกดหลายระดับจะใช้ร่วมกับแอปวาดรูปได้เป็นส่วนน้อย

 

ส่วนความคิดสุดขอบไปเลยสำหรับ iPad Pro นอกจากเรื่องรับแรงกดได้หลายระดับคืออยากให้ออกมาแบบไฮบริดมีทั้ง iOS และ OS X อยู่ในเครื่องเดียวกัน ถึงจะรู้สึกว่าน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะเอาเข้าจริง iPad ในปัจจุบันแม้ iOS จะทำงานได้หลากหลายแล้วแต่ก็ยังไม่คล่องมือเท่ากับการใช้ OS X ทำงานจริงจัง เพราะแอปฯในการทำงานหาเลี้ยงชีพตอนนี้อยู่บน OS X ทั้งหมด

 

ถ้าจะออก iPad หน้าจอใหญ่ขึ้นแล้วทำอะไรได้เท่าที่ iPad Air ทำได้ในตอนนี้นึกว่าไม่ออกว่ามีอะไรน่าสนใจให้อยากเสียเงินซื้อ

 

ส่วน iPhone หน้าจอใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบันเป็นที่คาดหมายกันอยู่แล้วว่าจะออกมาให้เห็นในปีหน้า ส่วนระยะเวลาตามที่ Digitime ได้ข้อมูลมานั้นไม่น่าเป็นไปได้ ซึ่งช่วงการเปิดตัวคงไปอยู่แถว ๆ เดือน ก.ย. เหมือนเดิมYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : iPad Pro 10.5 (2017)

แอปเปิ้ลออก iPad Pro รุ่นที่สองมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงในด้านขนาดเครื่องที่เปลี่ยนจากหน้าจอ 9.7 นิ้วมาเป็น 10.5 นิ้ว และสเป็คเครื่องที่แรงจนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะซื้อ iPad แรง ๆ ขนาดนี้ไปทำไม ในเมื่อไม่มีแอพไหนในปัจจุบันที่ดึงประสิทธิภาพของเครื่องได้หมดจด …จริงเหรอ? ลองอ่านกันดูว่า iPad Pro รุ่นใหม่น่าสนใจยังไง และมันใกล้เคียงกับความเป็นคอมพิวเตอร์แบบปกติเข้าไปแค่ไหนแล้ว ..

แอปเป้ิลเปิดให้กดซื้อ iPad Pro (Cellular) ได้แล้ว รอของ 2-3 อาทิตย์

ใครที่สนใจ iPad Pro รุ่นที่ใช้ซิมการ์ดได้ ตอนนี้หน้าเว็บ apple.com.th เปิดให้กดสั่งซื้อกันแล้ว ..

Share

Tweet

Email