รีวิว : ลำโพง JBL -Spark

รีวิว : ลำโพง JBL -Spark

JBL -Spark แรกเห็นรู้สึกสีสวยดี รูปทรงไม่เหมือนใครในท้องตลาด ซึ่งเมื่อโอกาสมาถึงไม่พลาดที่จะนำมารีวิวให้ได้ชมกัน
JBL -Spark เป็นลำโพงเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth แบบเพียว ๆ ไม่มีช่องต่ออื่นใดเพิ่มเติมมาให้ ตัวเครื่องทำเป็นทรงกรวยด้านหน้าที่เราเห็นเป็นช่องลำโพงตามสเป็คบอกว่าซ่อนดอกลำโพงขนาด 40 มม. ไว้ 2 ดอกด้วยกัน บริเวณขอบลำโพงเป็นยางมีตุ่มที่เป็นขาตั้งเล็ก ๆ ไว้ให้มีหน้าที่แค่ยันไว้ไม่ให้ลำโพงกลิ้งไปไหนเวลาวางไว้ที่พื้น ด้านหลังทำเป็นสีใสโดยในไทยตัว JBL -Spark ตอนนี้เข้ามา 3 สีได้แก่สีน้ำเงิน สีเหลือง และสีแดง ส่วนสายไฟที่ติดมากับตัวไม่สามารถถอดออกได้ระหว่างสายมีรีโมทควบคุมเครื่องแบบง่าย ๆ คือเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่มกดสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ปลายสายมีอะแดปเตอร์สำหรับเสียบกับปลั๊กไฟติดมาให้เลยในตัว สำหรับสายไฟด้านนอกจะเป็นแบบถักด้วยไนล่อนสีจะทำตัดกับตัวเครื่อง อาทิเครื่องสีแดงที่เราได้มาสายจะเป็นสีน้ำเงิน ความยาวของสายไฟยาวระดับเกิน 2 เมตร ซึ่งตรงนี้ทาง JBL มีเหตุผลในการทำสายไฟยาวแบบนี้

 

jbl-spark_01

jbl-spark_03

jbl-spark_06

jbl-spark_13

การใช้งานหลังเสียบปลั๊กกดปุ่มเปิดเครื่องเสร็จเรียบร้อยมีจุดสังเกตเกี่ยวกับปุ่มเชื่อมต่อ Bluetooth เล็กน้อย ซึ่งตามปกติลำโพงยี่ห้ออื่นรุ่นอื่นปุ่มกดเชื่อมต่อ Bluetooth จะใช้วิธีกดค้างไว้ 3 วินาทีบ้าง 5 วินาทีบ้าง ซึ่ง JBL -Spark ไม่ได้เป็นแบบนั้นโดยตอนแรกผมก็ปล่อยไก่กดค้างเต็มที่ปรากฏว่าใน iPhone 5c ไม่ยักกะเจอตัวลำโพง กดไปกดมาก็ถึงบางอ้อว่าเขาทำมาให้กดแบบปกติ พอกดไปทีนึงแล้วจะมีเสียงที่ตัวโพงเป็นสัญญาณและสถานะไฟที่บริเวณโลโก้ JBL ด้านหน้าลำโพงให้เราทราบว่าเข้าสู่โหมดเชื่อมต่ออุปกรณ์แล้ว ซึ่งการเชื่อมต่อหลังจากนี้ก็ทำได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร

 

jbl-spark_04

jbl-spark_05

 

หลังจากที่เชื่อมต่อกับ iPhone , iPad, iPod touch หรืออุปกรณ์ที่ต้องการเรียบร้อยการควบคุมหลัก ๆ เราจะทำผ่านบนอุปกรณ์เพราะตัวรีโมทมีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงในการฟังเพลง เรื่องเสียงของ JBL -Spark จากที่ลองเสียงดังฟังชัด เสียงเบสมีแต่ไม่สั่นสะเทือนมากออกแนวนุ่ม ๆ ไม่กระด้าง ความดังของเสียงจัดอยู่ในระดับที่สามารถยิงเสียงได้ไกลพอสมควร ความใสของเสียงอยู่ในระดับกลาง ๆ

jbl-spark_10

 

ด้วยความที่ JBL -Spark ออกแบบมาเพื่อตั้งไว้ตรงไหนก็เด่นด้วยสีสัน แต่อาจจะติดว่าตัวลำโพงขนาดไม่เล็กเท่าไหร่ ทาง JBL คงคิดมาเผื่อจะนำไปติดกับกำแพงโดยให้เหล็กยึดลำโพงมาให้ด้วยในกล่อง ซึ่งวิธีติดเหล็กยึดลำโพงก็ไม่ยุ่งยากอะไรแค่ติดให้ตรงตามที่คู่มือบอกแล้วก็นำด้านหลังลำโพงที่เป็นหูเกี่ยวยางมาเกี่ยวเป็นอันใช้ได้ ซึ่งพอแขวนเสร็จลำโพงจะทำมุมเหมาะเจาะพอดิบพอดี ซึ่งจุดนี้สายไฟที่ยาวก็จะเป็นสิ่งสำคัญเวลาเรานำลำโพงไปติดกับผนังนั้นเอง จากที่ JBL ออกแบบมาให้ด้านหลังของ JBL -Spark เป็นหูเกี่ยวแบบนี้ผมคิดว่านำไปประยุกต์ติดลำโพงแบบห้อยหัวลงมาก็พอได้ แต่ต้องเก็บสายไฟดี ๆ หน่อยน่าจะเก๋ไปอีกแบบ

jbl-spark_07

jbl-spark_08

 

JBL -Spark พอได้ลองนอกจากเอาไว้ฟังเองในบ้าน ก็น่าจะพอนำไปวางหรือติดผนังใช้งานในร้านกาแฟเล็ก ๆ ได้ด้วย ซึ่งพลังเสียงเพียงพอให้ได้ยินทั่วถึงกันอยู่แล้ว เท่าที่ลองจุดด้อยของ JBL -Spark น่าจะเป็นเรื่องเสียงที่ไม่ได้ทำออกมาตอบโจทย์สำหรับนักฟังที่ต้องการเสียงละเมียดและไม่สามารถใช้งานแบบต่อสาย 3.5 มม. ได้ นอกนั้นถือว่า JBL -Spark ตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องการสีสันและการออกแบบที่แปลกตาไปจากเดิม ๆ

 

จุดสังเกต

  • ออกแบบมาใช้งานไร้สายโดยเฉพาะไม่มีช่องเชื่อมต่ออื่น
  • รีโมททำมาแค่ง่าย ๆ การควบคุมเน้นกดผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ
  • ในกล่องมีชุดสำหรับนำไปติดผนัง
  • สายไฟยาวมาก อาจเกะกะเวลาตั้งวางไว้กับโต๊ะหรือพื้น

 

 

ราคา : 4,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 

 You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] หูฟัง JBL ลดราคาพิเศษ 15% ถึงวันที่ 31 ก.ค. นี้ พร้อมรับสิทธ์เล่นฟิตเนสฟรี 15 วันที่ WE Fitness

สำหรับคนกำลังสนใจหาซื้อหูฟังออกกำลังกายตอนนี้ทางมหาจักรจัดโปรโมชั่นพิเศษหูฟังออกกำลังกาย JBL Sport หลายรุ่นลด 15% แถมยังได้รับสิทธิ์เล่นฟิตเนสฟรี 15 วันที่ WE Fitness อีกด้วย ..

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

Share

Tweet

Email