ประธานนินเทนโดแย้ม..เตรียมทำเกมบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มอีกทาง

ประธานนินเทนโดแย้ม..เตรียมทำเกมบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มอีกทาง

สถานการณ์ของนินเทนโดไม่สู้ดีนักล่าสุดขาดทุน 25,000 ล้านเยนมากที่สุดในรอบ 12 ปี แต่ในข่าวร้ายก็มีข่าวดีว่านินเทนโดเตรียมทำเกมบนมือถืออย่างจริงจังสักที

ประธานนินเทนโด Satoru Iwata ได้เผยข้อมูลในที่ประชุมว่าบริษัทมีผลประกอบการขาดทุนเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันตั้งแต่ ส.ค. 2011 โดยล่าสุดขาดทุน 25,000 ล้านเยนมากที่สุดในรอบ 12 ปี โดยตอนนี้ทางบริษัทมีการคาดการเกี่ยวกับยอดขายเครื่องเกม Wii U จากเดิมคาดว่าจะขายได้ 9 ล้านเครื่องปรับใหม่เหลือ 2.8 ล้านเครื่อง และเครื่องเกมพกพา 3DS จาก 18 ล้านเครื่องเหลือ 13.5 ล้านเครื่อง นอกจากนั้นยังมีแผนปรับปรุงเรื่องการบริหารงานในบริษัทอีกด้วย

nintendo-mario

 

ทั้งนี้ท่านประธานได้พูดว่าทางนินเทนโดกำลังคิดเกี่ยวกับโครงสร้างธุรกิจโดยจะขยายการทำเกมไปสู่อุปกรณ์พกพาอื่น ๆ ที่นินเทนโดได้ศึกษาแล้วว่าอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ มีการเติบโตในธุรกิจเกม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ง่ายนักที่จะนำเกมต่าง ๆ อาทิ มาริโอ้ไปอยู่บนสมาร์ทโฟน

นินเทนโดต้องเผชิญหน้ากับเครื่องเกมในรูปแบบโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งในส่วนของลูกค้าบน iOS และ Android มียอดใช้จ่ายมากกว่า 4 เท่าเมื่อเทียบกับเครื่องเล่นเกมพกพา

การเตรียมขยับเข้ามาทำเกมบนโทรศัพท์มือถือของนินเทนโดส่วนหนึ่งมาจากแรงกดดันของผู้ถือหุ้นที่พยายามจะให้นินเทนโดทำเกมบน iOS และแพลตฟอร์มอื่นมาตั้งแต่ปี 2011 หลังจากยอดขายเครื่องเกม 3DS ไม่เป็นไปตามเป้า

ที่มา : bloomberg.com

เครื่องเกม Wii U ที่เป็นเครื่องเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดของนินเทนโดออกมาตั้งแต่ปลายปี 2012 มียอดขายไม่ดีนักเพราะระยะราว ๆ 1 ปีนับตั้งแต่เริ่มวางขายสามารถขายออกไปได้เพียง 4.3 ล้านเครื่องเท่านั้น เทียบกับเครื่องเกมคู่แข่งที่เพิ่งเปิดขายเมื่อปลายปีที่ผ่านมาอย่าง Xbox One มียอดขาย 4 ล้านเครื่องภายในเวลาเดือนครึ่ง หรืออย่าง PS4 มียอดขาย 4.2 ล้านเครื่องในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว ต้องบอกว่าเครื่อง Wii U ขายได้น้อยมาก ซึ่งว่าไปแล้วทางนินเทนโดอาจคาดการณ์เกี่ยวกับเครื่องเล่นเกมยุคนี้พลาดไปเยอะ ซึ่งตัว Wii U แม้จะมีอุปกรณ์เสริมที่ดูหวือหวาแต่ในแง่การเล่นแล้วไม่ค่อยต่างกับเครื่องเล่นเกมรุ่นก่อนหน้าอย่าง Wii สักเท่าไหร่ อีกส่วนคือกราฟิคของเครื่อง Wii U ที่นินเทนโดไม่เน้นมากนักเลยทำให้หลายเกมที่ภาพสวย ๆ และต้องการหน่วยประมวลผลกราฟิคดี ๆ ไม่มาลงเครื่อง Wii U ด้วย ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของ Wii U เลยก็ว่าได้You May Also Like:

หุ้น Nintendo ในรอบอาทิตย์ราคาร่วงหลังเกม Super Mario Run ไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด

Nintendo เปิดให้ดาวน์โหลดเกม Super Mario Run เมื่อวันที่ 15 ไม่เปรี้ยงอย่างที่คาดกัน ผ่านมาเกือบอาทิตย์ราคาหุ้น Nintendo มีแนวโน้มลดลงอีกด้วย ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

เกม Super Mario Run จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 15 ธ.ค. นี้

Nintendo ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเกม Super Mario Run for iOS แล้วว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ตัวเกมดาวน์โหลดฟรี ถ้าใจร้อนอยากปลดล็อคทุกอย่างในเกมเสียเงิน 349 บาท ..

Share

Tweet

Email