แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บฉลองวันเกิด 30 ปีเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บฉลองวันเกิด 30 ปีเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh

วันที่ 24 ม.ค. 1984 เป็นวันแรกที่เครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh เปิดตัวสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันนี้ Macinstosh มีอายุครบ 30 ปีแล้ว แอปเปิ้ลเลยจัดทำหน้าเว็บพิเศษบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่อง Macintosh ตั้งแต่ปี 1984-2014

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บฉลองครบรอบ 30 ปีเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh พร้อมประวัติเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac intosh ที่ออกในแต่ละปีไล่เรียงมาตั้งแต่ 1984 กับ Macintosh มาจนถึงปี 2014 กับ Mac Pro เมื่อคลิกเข้าไปดูรายละเอียดในแต่ละปีจะมีข้อมูลของเครื่อง Macintosh ในปีนั้น ๆ พร้อมกับบทสัมภาษณ์สั้น ๆ ของบุคคลที่ได้ใช้งาน Macintosh ในแต่ละยุค

30th-happy-birthday-macintosh_01

30th-happy-birthday-macintosh_02

 

 

สำหรับเครื่อง Macintosh เครื่องแรกออกมาเมื่อปี 1984 คือ Macintosh 128K ถือเป็นเครื่องที่พลิกโฉมหน้าวงการคอมพิวเตอร์ ซึ่งในขณะนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์เราจะสั่งงานเป็นตัวหนังสือ แต่เครื่อง Macintosh แอปเปิ้ลมีการออกแบบหน้าจอในส่วนติดต่อกับผู้ใช้งานเป็นรูปภาพทำให้ Macinstosh 128K อยู่ในความสนใจของผู้คนที่หลงไหลคอมพิวเตอร์ โดยราคาจำหน่ายของ Macinstosh 128K ในขณะนั้นอยู่ที่ $2,495

นอกจากตัวเครื่องที่ได้รับการพูดถึงแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือโฆษณา ’1984’ ออกฉายในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ (Super Bowl ครั้งที่ 18) เนื้อเรื่องในโฆษณาเป็นการปลดแอกจากยุคคอมพิวเตอร์เดิม ๆ มาสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า

ในหน้าเว็บที่แอปเปิ้ลทำขึ้นมานอกจากประวัติของ Macintosh แล้ว ยังมีอีกส่วนที่น่าสนใจคือหน้าเว็บ ‘Your First Mac’ ที่เราสามารถใส่ข้อมูลเข้าไปในเว็บได้ด้วยว่าเราใช้ Macintosh เครื่องแรกคือเครื่องรุ่นไหนและใช้ทำอะไร โดยในหน้าเว็บพอมีผู้คนใส่ข้อมูลเข้าไปก็จะประมวลผลออกมา 5 อันดับแรกของเครื่อง Macintosh ที่คนเริ่มใช้ ซึ่งในช่วงที่เขียนข่าวเครื่อง Macintosh 512Ke (1986) เป็นเครื่องที่อยู่อันดับที่ 1 ของ Macintosh เครื่องแรกที่ได้ใช้งาน ส่วน MacBook Pro (2011) ติดอันดับที่ 5

 

30th-happy-birthday-macintosh_05

 

นอกเหนือจากข้างต้นทาง 9to5mac ได้รายงานว่าแอปเปิ้ลได้ทำฟอนต์พิเศษออกมาเป็นรูปร่างเครื่อง Macintosh แต่ละรุ่นด้วย สามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาลองใช้งานกันได้

30th-happy-birthday-macintosh_06

 

…ขอนำเสนอข่าวนอกหนือจาก iPod, iPhone, iPad สักนิดนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/30-years

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email