รีวิว : Logitech – PowerShell (ที่ควบคุมเกมสำหรับ iPhone 5/5s)

รีวิว : Logitech – PowerShell (ที่ควบคุมเกมสำหรับ iPhone 5/5s)

หลังจากที่แอปเปิ้ลประกาศรองรับการทำงานของอุปกรณ์ควบคุมเกมเต็มรูปแบบใน iOS 7 ตอนนี้หลายยี่ห้อเริ่มทยอยออกที่ควบคุมเกมออกมาแล้ว โดยครั้งนี้เราได้รับ Logitech – PowerShell มาทดสอบ

 

Logitech – PowerShell เป็นที่ควบคุมเกมใช้งานร่วมกับ iPhone 5/5s และ iPod touch (5th Gen) โดยตัวเครื่อง PowerShell มาแบบชิ้นเดียวขนาดยาวอยู่เหมือนกันตรงกลางเว้นช่องไว้สำหรับใส่เครื่อง iPhone หรือ iPod touch รุ่นที่รองรับ ด้านซ้ายของที่ควบคุมเป็นปุ่มควบคุมทิศทางส่วนด้านขวาเป็นปุ่มกด 4 ปุ่ม A,B,X,Y ด้านบนมีปุ่ม L และ R ด้านหลังของ PowerShell มีการเว้นช่องไว้สำหรับกล้องถ่ายรูปส่วนอื่น ๆ บน PowerShell มีทำเป็นสันนูนขึ้นมาเล็กน้อยบริเวณข้างซ้ายและขวาที่มือเราไปวางเพื่อความกระชับไม่ให้หลุดร่วงง่ายในกรณีที่เล่นเกมมันมากแล้วพลิกไปพลิกมา

 

logitech-power-shell_01

logitech-power-shell_15

logitech-power-shell_02

logitech-power-shell_05

.

.

นอกเหนือจากที่เป็นที่ควบคุมเกมแล้ว PowerShell ยังมีแบตเตอรี่มาในตัว 1,500 มิลลิแอมป์สำหรับชาร์จไฟให้ iPhone ได้ด้วย โดยการชาร์จไฟจะมีปุ่มเปิดปิดการใช้งานอยู่บริเวณข้างซ้ายของเครื่องใกล้ ๆ กันจะมีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟเข้าตัวเครื่อง

logitech-power-shell_04

.

.

ด้านการใช้งานในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดคือเกมใน App Store ที่รองรับการใช้ที่ควบคุมเกมแบบนี้บน iOS 7 ยังมีอยู่ไม่เยอะนัก จุดนี้ใครอยากซื้อ PowerShell คงต้องดูรายชื่อเกมที่รองรับกันก่อนว่ามีเกมอะไรบ้าง ซึ่งนอกเหนือจากที่ในเว็บ Logitech บอกไว้บางเกมที่ไม่ได้อยู่ในหน้าเว็บก็มีทยอยอัพเดทให้รองรับที่ควบคุมเกมเหมือนกัน โดยเกมที่ผมนำมาทดสอบ PowerShell ได้แก่เกม Asphalt 8 และ Real Steel

การใช้งานพอเรานำ iPhone มาเสียบเข้าไปที่ขั่ว Lightning ที่ PowerShell เกมก็จะรู้ทันทีว่ามีการใช้ที่ควบคุมเกมภายนอกแบบที่เราไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าอะไรเลย อย่างเกม Asphalt 8 ถ้าไม่ได้ใช้ที่ควบคุมหน้าจอตั้งค่าเกี่ยวกับการควบคุมรถในเกมจะเป็นอีกแบบ พอใช้ PowerShell หน้าจอการตั้งค่าในส่วนนี้ก็จะต่างออกไป

 

logitech-power-shell_11

logitech-power-shell_10

.

.

การจับถือ PowerShell จากที่ได้ลองใช้งานอยู่พักใหญ่ฟีลลิ่งดีในระดับหนึ่งติดว่าบริเวณอุ้งมือไม่มีอะไรมารองเหมือนพวกที่ควบคุมเกมของ PS หรือ Xbox เลยทำให้เวลาเล่นเกมนาน ๆ ก็จะมีเมื่อยมือได้อยู่เหมือนกัน การควบคุมรถในเกม Asphalt 8 ตอบสนองได้ดี แต่ผมยังรู้สึกมีติด ๆ ไม่ทันใจเหมือนเวลากดบนที่ควบคุมของเครื่องเกมอย่าง PS3 หรือ Nintendo Wii ข้อดีของการใช้ที่ควบคุมเล่นเกมบน iPhone คือควบคุมเกมและเล่นเกมได้สนุกมากขึ้นอย่าง Asphalt 8 แทนที่เราจะโยกเครื่องไปมาเพื่อเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาก็มาเป็นการกดปุ่มทิศทางแทน ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีกว่ามาก ส่วนเกมต่อสู้ Real Steel พอเป็นปุ่มกดจริง ๆ กดมันมือมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้ง 2 เกมสามารถใช้ที่ควบคุมได้เฉพาะขณะเล่นเกมส่วนในหน้าเมนูการเลือกเมนูต่าง ๆ ของแต่ละเกมเรายังต้องใช้นิ้วจิ้ม ๆ แตะ ๆ หน้าจอเหมือนเดิม และสำหรับคนที่อยากพกไปเล่นนอกบ้านแล้วอยากใช้หูฟังก็ต้องใช้ร่วมกับตัวต่อหูฟังของ PowerShell ที่มาด้วยในกล่องก่อนแล้วค่อยต่อหูฟังของเราเข้าไปอีกที

logitech-power-shell_12

logitech-power-shell_07

.

.

 

คอมโบ้ที่ผมคิดว่าคนที่มี Apple TV คิดไว้คือการเล่นเกมแบบ AirPlay ซึ่งผมเองก็ลองทำแบบนั้นเหมือนกัน อารมณ์ที่เราเล่นเกมแล้วมีที่บังคับเกมแบบนี้ช่างรื่นรมย์ดีจริง ๆ ติดอยู่เพียงแค่การเล่นเกมผ่าน AirPlay จะมีดีเลย์กว่าภาพจริงบนจอ iPhone อยู่บ้างและบางทีส่งสัญญาณภาพไม่ทันก็มีกระตุกๆบ้างเลยทำให้การเล่นเกมที่มีความรวดเร็วอย่าง Asphalt 8 เสียอารมณ์ไปบ้างเล็กน้อย

 

logitech-power-shell_14

 

ด้านแบตเตอรี่ที่มีมาด้วยใน PowerShell มีขนาด 1,500 มิลลิแอมป์จากการทดสอบสามารถชาร์จไฟให้ iPhone 5s ได้ประมาณ 70% ถือว่ามีไว้กันเหนียวเผื่อเล่นเกมเพลินแล้วแบตเตอรี่หมด ซึ่งถ้าจะชาร์จแบตเตอรี่จริงจังคงต้องพกแบตเตอรี่เสริมที่มีประจุไฟเยอะ ๆ ต่างหากอีกอัน

ด้วยความที่ตัว PowerShell ยาว ๆ เวลารับโทรศัพท์ในกรณีที่ไม่ได้ใส่หูฟังก็จะแปลก ๆ สักหน่อย ซึ่งเราต้องกะระยะของ iPhone ให้ดีเพราะถ้าใช้ความคุ้นเคยเราแนบหูที่ปลายของ PowerShell ก็จะกลายเป็นว่าเราเอาหูไปแนบที่บริเวณปุ่มบังคับทิศทางซึ่งจะทำให้ไม่ได้ยินเสียง

 

logitech-power-shell_08

logitech-power-shell_09

 

ภาพรวมของ Logitech – PowerShell รวมถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นอุปกรณ์ควบคุมเกมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เสียแต่ว่ามีเกมรองรับในช่วงแรกไม่เยอะนักเลยทำให้ความน่าสนใจที่จะซื้อมาใช้สำหรับคอเกมคงต้องดูรายชื่อเกมที่รองรับให้ดีเสียก่อน สุดท้ายคือการควบคุมเกมบน iOS แบบที่มีปุ่มกดจริง ๆ ให้ความรู้สึกที่ดีจริงอะไรจริงต่างกับการเล่นเกมแบบที่แตะ ๆ หน้าจออย่างสิ้นเชิง

 

จุดสังเกต

  • ให้อารมณ์การเล่นเกมบน iPhone ต่างไปจากเดิม
  • การมีปุ่มกดจริงเล่นเกมสนุกขึ้น
  • เกมรองรับยังไม่เยอะ

ราคา : 3,190 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life

 

 You May Also Like:

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

Share

Tweet

Email