แอปเปิ้ลมีคดีเกี่ยวกับสิทธิบัตร 92 คดีใน 3 ปี

แอปเปิ้ลมีคดีเกี่ยวกับสิทธิบัตร 92 คดีใน 3 ปี

แอปเปิ้ลเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการฟ้องร้องเกี่ยวกันสิทธิบัตรว่าในช่วง 3 ปีทีผ่านมาเป็นการฟ้องร้องเกิดขึ้นมากถึง 92 คดี

สำหรับข้อมูลดังกล่าวแอปเปิ้ลไม่ได้เปิดเผยออกมาแบบทั่วไปให้เราได้ทราบเหมือนข่าวประชาสัมพันธ์อื่น ๆ ในเว็บตนเอง แต่เป็นข้อมูลที่แอปเปิ้ลใช้ชี้แจงกับ Federal Trade Commission หรือหน่วยงานดูแลด้านการค้าว่าแอปเปิ้ลมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับสิทธิบัตร 92 คดีใน 3 ปี และจาก 92 คดีแอปเปิ้ลปิดคดีไปได้แล้ว 57 คดี โดย 51 คดีแอปเปิ้ลเป็นคนยอมจ่ายเพื่อให้คดีความจบลง

51 คดีที่แอปเปิ้ลยอมจ่ายอาจจะนึกว่าแอปเปิ้ลผิดเต็มประตูไปทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วทางฝ่ายกฏหมายแอปเปิ้ลบอกว่าที่ยอมเจรจายอมจ่ายบางทีก็เพื่อตัดปัญหายืดเยื้อและไม่คุ้มเงินที่จะฟ้องร้องในระยะยาว ซึ่งบางที่เราโดนฟ้องจากบางบริษัทที่เหมือนตั้งขึ้นมาเพื่อฟ้องร้องโดยเฉพาะ ซึ่งแอปเปิ้ลอยากให้แก้กฏหมายเกี่ยวกับสิทธิบัตรที่เปิดช่องโหว่เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น

92 คดีใน 3 ปีของแอปเปิ้ลดูเหมือนเยอะ แต่ถ้ายืดระยะเวลาออกไปเป็น 5 ปีจะกลายเป็นกูเกิ้ลที่มีการฟ้องร้องเกี่ยวกับสิทธิบัตรมากที่สุดคือ 192 คดี และแอปเปิ้ลตามมาติด ๆ 191 คดี อันดับที่สามได้แก่ซัมซุง 151 คดี

ปัจจุบันแอปเปิ้ลยังต้องเผชิญหน้ากับคคีความด้านสิทธิบัตรทั้งหมดอีก 228 คดีที่ยังสู้กันไม่จบ

ที่มา : chicagotribune.com , arstechnica.com

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email