พบชื่อ Apple TV 4,1 ในเฟิร์มแวร์ iOS 7

พบชื่อ Apple TV 4,1 ในเฟิร์มแวร์ iOS 7

น่าจะใกล้เข้ามาเต็มทีสำหรับ Apple TV รุ่นใหม่ที่ตอนนี้มีการพบชื่อโค้ด Apple TV 4,1 ในเฟิร์มแวร์ iOS 7

ในเว็บ 9to5mac มีการค้นพบชื่อโค้ด Apple TV 4,1 ในเฟิร์มแวร์ iOS 7 ส่วนที่เกี่ยวกับ AirPlay ซึ่ง Apple TV ในปัจจุบันคือโค้ด Apple TV 3,1 และ Apple TV 3,2 แต่ไหง Apple TV 4,1 มาได้ยังไง คาดว่ามีโค้ดปรากฏมาแบบนี้อีกไม่ช้าไม่นานเราคงได้เห็น Apple TV รุ่นใหม่กันในเร็ว ๆ นี้

 

apple-tv-4-1

 

สำหรับ Apple TV ช่วงนี้ตกเป็นข่าวรายสัปดาห์ทั้งเรื่องสเป็คเครื่องรุ่นใหม่ที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลทดสอบเครื่องที่มีช่องเสียบสายอากาศทีวี รวมถึงเรื่องรูปแบบของโอเอสใน Apple TV ที่ใช้พื้นฐานของ iOS ที่อาจจะรองรับการลงแอปฯเพิ่มเติมได้ ถ้าทำได้จริงมีแววว่า Apple TV คงมียอดขายพุ่งขึ้นอีกพอสมควร

ในส่วนของข่าวเกี่ยวกับการทดสอบเครื่องที่สามารถต่อสายอากาศทีวีได้ด้วยนั้น ถ้าดูจากเว็บต่างประเทศโดยเฉพาะในอเมริกาจะไม่ค่อยมีประเด็นพูดถึงเรื่องความเข้ากันได้ของการแพร่ภาพทีวีของแต่ละภูมิภาค ซึ่งในความเป็นจริงในอเมริกา ยุโรป เอเชีย เมื่อแยกย่อยออกมาเป็นแต่ละประเทศ การออกอากาศทีวีดิจิตอลใช้กันหลายมาตรฐาน ถ้าแอปเปิ้ลจะทำให้ Apple TV รองรับในจุดนี้ก็ต้องทำชิปที่เป็น All-in-one ให้สามารถรับสัญญาณได้ทุกรูปแบบทั่วโลก

 

apple-tv

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าติดตามคือ Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับการสตรีมมิ่งวิดีโอแบบ 4K หรือไม่ เพราะตอนนี้คู่แข่งอย่าง Netflix ประกาศเป็นทางการแล้วว่าภายในปีนี้จะเริ่มสตรีมมิ่งหนังแบบ 4K (Ultra HD – UHD) ให้ผู้ใช้งาน ถ้าตัวเครื่อง Apple TV รุ่นใหม่รองรับ 4K ใน iTunes Store ก็แน่นอนว่าเตรียมขยับไปขายหนังความละเอียด Ultra HD ด้วยเช่นกัน

กำหนดการออก Apple TV รุ่นใหม่ตอนนี้เพ็งเล็งไปที่เดือน มี.ค. ที่แอปเปิ้ลจะปล่อย iOS 7.1 ออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทกันด้วย

ที่มา : 9to5mac.com

ศัพท์เกี่ยวกับวิดีโอความละเอียดสูง (High Defination) ปัจจุบันเราจะได้ยิน 3 คำนี้ (ข้อมูลเพิ่มเติม wikipedia)

  • HD (720p) – ความละเอียดภาพ 1280×720 พิกเซล (ทีวี LCD ในอดีต 4-5 ปีที่แล้วเริ่มต้นรองรับภาพความละเอียดเท่านี้)
  • Full HD (1080p) – ความละเอียดภาพ 1920×1080 พิกเซล (ทีวี LCD/LED ในปัจจุบันส่วนใหญ่รองรับความละเอียดเท่านี้และแผ่นหนังแบบ Blu-Ray ส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็จะมีความละเอียดเท่านี้)
  • 4K Ultra HD (2160p) – ความละเอียดภาพ 3840 x 2160 พิกเซล (ความละเอียดมากกว่า Full HD 4 เท่า ทีวีแบบ 4K มีขายบ้างแล้ว และแผ่น Blu-Ray แบบ 4K เร่ิมออกมาสู่ตลาดบ้างแล้ว)

ในอนาคตจะมีอีกคำคือ

  • 8K Ultra HD (4320p) – ความละเอียดภาพ 7680×4320 พิกเซล (ความละเอียดมากกว่า Full HD 16 เท่า)

ปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ NHK ในญี่ปุ่นมีการทดสอบกล้องถ่ายวิดีโอ 8K แล้ว

 

8k-uhd-dimention

 

 You May Also Like:

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้ ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

Share

Tweet

Email