รีวิว : ลำโพง JBL – Voyager

รีวิว : ลำโพง JBL – Voyager

ถ้าเป็นลำโพงไร้สายทั่วไปคงเฉย ๆ แต่ถ้าบอกว่าเป็นลำโพงไร้สายที่สามารถถอดแยกชิ้นเดินถือไปถือมาได้ด้วยค่อยน่าสนใจขึ้นมาหน่อยกับ JBL – Voyager

หน้าตาของลำโพง JBL – Voyager เห็นแว้บแรกทำให้นึกไปถึงลำโพง JBL – Spark ที่เคยรีวิวไปแล้ว เพราะรูปทรงมาแนวเดียวกันคือทำออกมาเป็นทรงกรวยด้านหน้าบาน ๆ เป็นที่อยู่ของดอกลำโพง ส่วนด้านหลังค่อย ๆ หุบเข้ามาเป็นท่อสำหรับขับเสียบเบส การเชื่อมต่อกับ JBL – Voyager สามารถทำได้ทั้งใช้สาย 3.5 มม. หรือแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ซึ่ง

 

jbl-voyager_02

jbl-voyager_03

 

ตัวลำโพงดูเผิน ๆ เหมือนธรรมดา แต่ในความเป็นจริง JBL – Spark ทำออกมาเป็น 2 ส่วนคือตัวฐานที่เป็นซับวูฟเฟอร์ขับเสียง 15 วัตต์และตัวลำโพงไร้สายที่ให้เสียงกลางขับเสียง 7.5วัตต์ x2 ที่เราสามารถถอดแยกชิ้นออกมาได้ทำให้เราสามารถใช้งานแบบ 2 in 1 ได้ทั้งแบบวางอยู่กับที่หรือหยิบเฉพาะส่วนไร้สายติดไปฟังที่ห้องอื่นได้ด้วย

 

jbl-voyager_08

 

การควบคุมลำโพงบน JBL – Voyager มีเพียงปุ่มรับ/วางโทรศัพท์และปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้น นอกนั้นเราจะต้องควบคุมการฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อ

 

jbl-voyager_06

 

โดยการใช้งาน JBL – Voyager หลังจากที่เราเชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จเรียบร้อยสามารถปล่อยเพียงผ่านตัวลำโพงได้เลย ในส่วนนี้เสียงที่ได้จะมาทั้งพลังของเสียงเบสจากซับวูฟเฟอร์และเสียงกลางเสียงร้องแบบเน้น ๆ จากลำโพงเสียงกลาง ภาพรวมในส่วนนี้สามารถรองรับเพลงป็อบเพลงร็อคทั่วไปได้ดี

จากที่ลองในส่วนของความแข็งแรงเวลาทั้งสองส่วนประกบกันอยู่ ผมลองจับลำโพงมาคว่ำหน้าแล้วเขย่า ๆ ดูพบว่ายังติดกันได้อยู่ไม่หลุดไปไหน

 

jbl-voyager_01

 

ส่วนการถอดลำโพงตัวเสียงกลางออกมาใช้งานหลังจากถอดออกมาแล้วเสียงจากซับวูฟเฟอร์จะดับไปเพราะในส่วนของการควบคุมเครื่องอยู่ที่อยู่แผ่นจานของลำโพงเสียงกลางทั้งหมด พอเสียงที่ไม่มีซับวูฟเฟอร์ประกอบด้วยมิติหายไปเยอะพอควร โดยการถอดเข้าถอดออกเรานึกจะถอดออกมาตอนไหนก็ได้และใส่กลับเข้าไปตอนไหนก็ได้ซึ่งพอเราใส่ตัวจานลำโพงอันเล็กกลับเข้าไปที่ฐานตัวเครื่องจะตรวจสอบเองว่ามีการใส่ลำโพงเข้ามาและจะค่อยเปล่งเสียงซับวูฟเฟอร์ออกมา (ดูวิดีโอประกอบ) ส่วนการใช้งานแบบไร้สายตามสเป็คสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 5 ชั่วโมง

 

jbl-voyager_07

 

 

ตัวลำโพงเล็กที่เป็นเสียงกลางที่ใช้งานแบบไร้สายตามปกติการชาร์จไฟจะทำแผงโลหะที่ไว้สำหรับประกบเข้าที่ตัวฐานซับวูฟเฟอร์หรือถ้านำไปใช้งานนอกสถานที่แบบเดี่ยว ๆ เช่นนำไปเที่ยวทะเลด้วยก็สามารถชาร์จผ่านช่อง Micro USB ที่มีมาด้วยก็ได้เช่นกัน โดยใช้ระยะเวลาชาร์จไฟเข้าราว ๆ 2.5 ชั่วโมง

 

jbl-voyager_09

jbl-voyager_11

 

ด้านการใช้งานอื่นคือ JBL – Voyager รองรับการใช้เป็นลำโพงคุยสำหรับคุยโทรศัพท์จากที่ได้ลองระยะการคุยที่ทำได้อยู่ในเกณฑ์ปกติทั่วไปคือห่างไม่เกิน 30 เซนติเมตรเสียงของเราที่คู่สนทนาได้ยินยังโอเคอยู่ ถ้าเกินกว่านั้นเสียงจะเริ่มก้อง ๆ ส่วนเสียงของคู่สนทนาเวลาออกลำโพงแบบนี้ดังชัดเจนดี

 

jbl-voyager_06

 

จากที่ลองผมชอบแนวคิดของ JBL – Voyager ที่ซื้อทีเดียวเราสามารถใช้งานได้ทั้งแบบวางอยู่กับที่และในบางครั้งก็นำออกมาใช้งานแบบพกพาได้ด้วย ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ ส่วนเรื่องเสียงคือดีแแต่ไม่ดีแบบโดดเด่นแนวเสียงของ JBL จะออกไปทางทุ้มเล็กน้อยไม่โปร่งเท่าไหร่ ถ้าสนใจแนวคิดความอรรถประโยชน์ของ JBL – Voyager ลองไปดูตัวจริงกันได้

 

jbl-voyager_12

จุดสังเกต

  • สามารถใช้งานแบบตั้งอยู่กับที่หรือแบบพกพาก็ได้
  • ไม่มีรีโมทติดมาด้วยการควบคุมทำผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับลำโพง

 

ราคา : 9,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 

 

 

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email