กระทู้ดังพันทิป…ค่าใช้ดาต้าโรมมิ่งเมืองนอก 3 วัน 2 ล้านบาท

กระทู้ดังพันทิป…ค่าใช้ดาต้าโรมมิ่งเมืองนอก 3 วัน 2 ล้านบาท

เป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงในช่วงวันสองวันนี้สำหรับกระทู้ดังในเว็บพันทิปที่พูดถึงค่าใช้โทรศัพท์ในต่างประเทศ 3 วัน 2 ล้านบาท

ใครเห็นก็อึ้งกันไปหมดสำหรับค่าบริการโทรศัพท์ 3 วัน 2 ล้านบาท โดยเจ้าของกระทู้เล่ารายละเอียดว่าพี่สาวไปฮ่องกง 3 วันแล้วพอครบกำหนดตัดรอบบิลทางดีแทคเรียกเก็บค่าบริการ 2 ล้านบาท เหตุเกิดจากการใช้ดาต้าโรมมิ่ง แต่ไม่ได้สมัครใช้บริการแพ็กเกจใด ๆ ซึ่งดีแทคคิดค่าบริการ 30 สตางค์/kb (คิดขั้นต่ำ 10kb) โดยดีแทคมีข้อความแจ้งค่าบริการขณะอยู่ต่างประเทศบอกว่ามียอดใช้บริการ 5 แสนกว่าบาท ทางพี่สาวเจ้าของกระทู้จึงรีบจัดการเลิกใช้ดาต้าขณะอยู่ต่างประเทศ จากนั้นเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ดีแทคส่งข้อความมาแจ้งยอดค่าใช้บริการในเดือนนั้นคิดเป็นเงิน 2,103,588 บาท

 

data-roaming_01

 

2 ล้านกว่าบาทที่เป็นค่าบริการต้องบอกว่ามีรถขายรถมีบ้านขายบ้านเพื่อไปจ่ายค่าบริการที่ค่ายมือถือเรียกเก็บกันเลยทีเดียว ซึ่งบางคนที่ได้อ่านกระทู้ลองคำนวณดูคร่าว ๆ ว่า 2 ล้านกว่าบาทเท่ากับการใช้ปริมาณข้อมูลเกือบ ๆ 7GB ถือเป็นจำนวนข้อมูลที่เยอะมาก ๆ ในการใช้งาน 3 วัน จุดนี้มีคนบอกว่าการใช้จริงอาจใช้ไม่ถึง 7GB ก็ได้ เพราะค่าบริการขั้นต่ำที่คิดที่ครั้งละ 10kb นั้นหมายความว่าทุก ๆ ครั้งที่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโดนแน่ ๆ 3 บาทไม่ว่าปริมาณข้อมูลที่เข้ามาจะแค่ 1kb หรือ 10kb

หลังจากกระทู้ยาวหลายร้อยความคิดเห็น ทางดีแทคก็ได้ออกมาชี้แจงในความคิดเห็นที่ 223 ว่าดีแทคได้ส่งหนังสือแจ้งให้ลูกค้าทราบแล้วและมีการปรับค่าใช้จ่ายเป็นคิดตามแพ็กเกจย้อนหลังให้ ยอดเงินลดลงเหลือ 38,730 บาท ซึ่งดีแทคแจ้งเรื่องนี้ไปตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 2557 ก่อนจะมีการตั้งกระทู้ดังกล่าว (เจ้าของกระทู้บอกไม่หมดว่าดีแทคมีการลดยอดให้แล้ว) ถึงตอนนี้เรื่องน่าจบลงด้วยดีแต่ดูเหมือนทางด้านลูกค้าจะขอจ่ายเต็มที่ 15,000 บาท

รายละเอียดในกระทู้มีดราม่ากันพอสมควร ตามไปอ่านสรุปแบบดราม่า ๆ ได้ที่ drama-addict.com |โรมมิ่งดาวอังคาร

ที่มา : pantip.com

 

จากเหตุการณ์ข้างต้นอยากมาเตือนผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตามว่าอย่าประมาทในการนำเครื่องไปใช้ต่างประเทศโดยที่ละเลยการเปิดใช้แพ็กเกจดาต้าโรมมิ่ง ซึ่งเราเองควรจะตรวจสอบกับค่ายมือถือที่เราใช้งานอยู่ว่าหมายเลขโทรศัพท์ที่เราใช้งานมีการเปิดใช้ดาต้าโรมมิ่งหรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องเปิดใช้ก็ให้สอบถามถึงแพ็กเกจการใช้งานที่เหมาะสมกับช่วงที่เราเดินทางให้เรียบร้อย

หรืออีกกรณีคือเราไม่เปิดใช้ดาต้าโรมมิ่งแต่ไปต่างประเทศอยากใช้เน็ตบนมือถือของเราวิธีหลักเลยก็คือหา Wi-Fi ที่ให้บริการฟรีเช่นในโรงแรมที่เราพัก ในสถานที่ท่องเที่ยง ร้านอาหาร ที่มี Wi-Fi ให้บริการฟรี หรือถ้าอยากใช้ตลอดเวลาก็ซื้อซิมการ์ดใช้งานเฉพาะในส่วนดาต้าของเครือข่ายมือถือในประเทศนั้น ๆ อย่างฮ่องกงตามในกระทู้มีซิมการ์ดให้ซื้อตามร้านค้ามากมายในราคาคิดเป็นเงินไทยหลักร้อยบาทเล่นได้เพลิน ๆ 3-5 วันแล้วแต่ว่าใช้ดาต้าเยอะน้อยแค่ไหน

ในส่วนของ iPhone เองก็มีฟีเจอร์ปิดการใช้งานดาต้าโรมมิ่งอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าเราไม่ได้ต้องการใช้ดาต้าในต่างประเทศ (ในกรณีที่เราเปิดดาต้าโรมมิ่งกับค่ายมือถือ แต่ไม่ได้สมัครแพ็กเกจเดี๋ยวค่าใช้จ่ายจะบานปลาย) ก็ให้ปิดการทำงานในส่วนนี้ไปด้วย ดังนี้

  • สำหรับ iOS 7 เข้าไปที่ Settings > Cellular > Data Roaming เลื่อนปิดการทำงานในส่วนนี้

 

**การปิด Data Roaming ไม่มีผลกับการใช้ดาต้าในประเทศไทย เรายังสามารถใช้งานดาต้าเล่นเน็ตจากค่ายมือถือที่เราใช้งานได้ปกติขณะเราอยู่ในไทย จุดนี้อาจมีบางคนเข้าใจผิดกันว่าถ้าปิดแล้วจะทำให้ใช้ดาต้าในไทยไม่ได้ด้วย ซึ่งไม่เป็นความจริง

 

ios-7-data-roaming_01

 

และสำหรับบางความคิดเห็นในกระทู้ดังกล่าวมีพูดถึงว่าไปเที่ยวเชียงคานซึ่งขณะเที่ยวอยู่ฝั่งไทยตลอดไม่ได้ข้ามไปประเทศลาวเลย แต่มือถือไปจับสัญญาณค่ายมือถือในลาวแบบไม่รู้ตัวค่าบริการเรียกเก็บมา 2 พันกว่าบาท ในส่วนนี้เราสามารถตั้งค่าการรับสัญญาณโทรศัพท์ไม่ให้เลือกรับแบบอัตโนมัติ (เป็นค่าตั้งต้นใน iPhone) แต่ให้เลือกเฉพาะเครือข่ายมือถือที่เรากำหนดเองได้ดังนี้

  • สำหรับ iOS 7 ไปที่ Settings > Carrier เลือกปิดการรับสัญญาณอัตโนมัติ
  • จากนั้นรอให้เครื่องค้นหารายชื่อผู้ใช้บริการมือถือ
  • กดเลือกไปที่เครือข่ายที่เราใช้งาน

 

ios-7-network-selection_01

 

เท่านี้ก็สามารถป้องกันเวลาไปเที่ยวสถานที่ติดชายแดนแล้วสัญญาณมือถือของเพื่อนบ้านแรงกว่า ขอแค่ว่าตอนไปเที่ยวให้สังเกตชื่อเครือข่ายมือถือบนหน้าจอ iPhone ไว้ด้วยว่าขึ้นชื่อแปลก ๆ รึเปล่า ถ้าใช่ก็ให้รีบจัดการตามวิธีข้างต้นในการเลือกเครือข่ายมือถือเองYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email