รีวิว : Parrot – Power Flower (อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความต้องการพื้นฐานของต้นไม้ที่เราปลูก)

รีวิว : Parrot – Power Flower (อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความต้องการพื้นฐานของต้นไม้ที่เราปลูก)

การรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ดูแลเรื่องความพอดีของแสงแดด และอุณหภูมิที่พอเหมาะกับต้นไม้นั้นหากให้พูดถึงอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายที่ใครก็สามารถทำได้ แต่ทำไมเล่าผลลัพธ์ในเรื่องของดอกและผลผลิตของแต่ผู้ปลูกละคนถึงไม่เท่ากันทั้งๆที่ดูแลต้นไม้ไม่ต่างกัน? Parrot –  Power Flower อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะมาทำให้การดูแลและตรวจสอบความต้องการพื้นฐานของต้นไม้นั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น

หน้าตาของตัว Parrot – Power Flower จะดูคล้ายกับกิ่งไม้ และมีขนาดพอดีไม่ใหญ่มากแต่ก็ไม่ได้มีขนาดเล็กเสียจนสามารถปักลงไปในกระถางต้นไม้ประดับขนาดจิ๋วได้ เพราะตัว Power Flower จะมีสองส่วนคือส่วนที่ต้องอยู่ในดิน (เป็นเหล็กสีดำ) จำเป็นต้องปักลึกลงไปในดินทั้งหมดเพื่อให้เซ็นเซอร์ที่คอยวัดปริมาณของน้ำและปุ๋ยทำงานได้เต็มที่ดังนั้นความลึกของกระถางควรจะไม่ต่ำกว่า 5-6 นิ้ว และกระถางควรจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อยๆ 6 -8 นิ้ว เพราะหากว่าคุณเสียบ Power Flower ติดกับต้นไม้จนเกินไปปลายแหลมของมันอาจจะไปทำอันตรายให้กับรากต้นไม้ก็เป็นได้  และอีกส่วนที่โผล่ขึ้นมาเหนือดิน (สีเขียว) สำหรับวัดปริมาณของแสงแดดก็จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเรื่องการบอกค่าของแสงแดดผิดเพี้ยนอันเนื่องมาจากมีใบไม้จากต้นไม้ต้นอื่นในบริเวณเดียวกันมาบดบังจึงจะต้องจัดการตัดแต่งให้เรียบร้อยเสียก่อน

 

 

parrot-flower-power_01

parrot-flower-power_02

.

เบื้องต้นเราจำเป็นจะต้องใส่แบตเตอรีขนาด AAA จำนวน 1 ก้อน โดยหมุนเปิดที่ปลายด้านบนของ Power Flower ข้างที่ไม่มีปุ่มกลมๆสีขาวที่เป็นเซ็นเซอร์รับแสงอาทิตย์ หลังจากนั้นก็ใส่ด้านที่เป็นขั้วบวกลงไปก่อน และหมุนปิดให้ตรงกับล็อคก็เป็นอันเรียบร้อย ซึ่งอายุการใช้งานของแบตเตอรีขนาด AAA นั้นตามที่ในเว็บผู้ผลิตระบุไว้สามารถใช้งานได้ 5-6 เดือนเลยทีเดียว

 

parrot-flower-power_04

 

เมื่อจัดการปัก Power Flower ลงกระถางต้นไม้ให้ด้านที่เป็นเหล็กสีดำเสียบลงไปในกระถางจนมิดแล้ว ก็สามารถเริ่มต้นเรียกดูข้อมูลจาก  Power Flower ได้เลยผ่านแอปพลิเคชั่นในชื่อเดียวกันสามารถดาวน์โหลดฟรีจาก App Store   เมื่อดาวน์โหลดแอปฯมาแล้วก็ต้องลงทะเบียนโดยการระบุอีเมล์ พาสเวิร์ด และชื่อผู้ใช้ หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยการเพิ่มข้อมูลของต้นไม้ที่เราจะไหว้วานให้ Power Flower นั้นดูแล โดยการใส่รูปภาพ ชนิดและชื่อของต้นไม้ ประเภทการปลูกว่าปลูกบนพื้นดินหรือใส่ไว้ในกระถาง บริเวณที่ปลูกในบ้านหรือนอกบ้าน  พิกัดของต้นไม้โดยใช้ GPS ที่มีอยู่ในตัว Power Flower เมื่อใส่ข้อมูลทุกอย่างเรียบร้อยแอปฯกับ Power Flower ก็จะทำการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติหลังจากนั้นเราก็สามารถเรียกดูสถานะความเป็นอยู่ของต้นไม้ต้นดังกล่าวได้ทันที โดยการใช้งานร่วมกับ iPhone จะต้องเป็น iPhone 4S ขึ้นไป ถ้าเป็น iPad ก็ต้องเป็น iPad (3rd Gen) หรือ iPod touch (5th Gen) เพราะในการเชื่อมต่อใช้ Bluetooth 4.0

 

parrot-flower-power_06

 

ซึ่งการทำงานของตัว Power Flower จะใช้ Bluetooth ในการรับและส่งข้อมูลที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้มาแสดงผลบนแอปฯ อันประกอบไปด้วย

  • ตรวจวัดค่าความชื้น
  • ตรวจวัดปริมาณความเข้มข้นของปุ๋ยภายในดิน
  • ตรวจวัดอุณหภูมิโดยรอบ (สามารถวัดได้ตั้งแต่ -10c  ถึง 55c)
  • ความสว่างของแสงแดด

 

parrot-flower-power_08

parrot-flower-power_15

 

การเรียกดูสถานะของต้นไม้นั้นสามารถทำได้ในสองรูปแบบนั่นคือ Live Mode และการเรียกดูข้อมูลต้นไม้ย้อนหลังที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้บน Cloud

  • Live Mode : คุณสามารถเรียกดูสถานะของต้นไม้ชนิดเรียลไทม์เมื่อไหร่ก็ได้ที่อยู่ในระยะการทำงานของ Bluetooth พอจะส่งถึง ( 10-15 เมตร)
  • การเรียกดูข้อมูลย้อนหลัง : ข้อมูลตรงส่วนนี้จะมาจากการที่แอปฯนั้นทำการsync ข้อมูลโดยอัตโนมัติในทุกๆ 30 นาที เพื่อที่ระบบจะทำการประเมินผลว่าเราควรจะต้องดูแลต้นไม้ในส่วนไหน แต่หากว่าไม่ได้อยู่ใกล้หรือลืมเปิด Bluetooth ตัว Power Flower ก็สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลเอาไว้ที่ตัวมันเองได้ราว 80 วัน

 

parrot-flower-power_10

.

ในส่วนของ Notification นั้นจะแจ้งเตือนเราก็ต่อเมื่อสภาพของดินที่เริ่มแห้งจนเกินไป,สถานที่ตั้งกระถางต้นไม้นั้นไม่มีแสงแดดเพียงพอสำหรับให้พืชสังเคราะห์แสง,อุณหภูมิโดยรอบไม่เหมาะสมกับต้นไม้ของเราจนทำให้เกิดโรคหรือแมลงรบกวนตามมาได้ในภายหลัง ดังนั้นสิ่งที่เราควรปฏิบัติก็มีเพียงแค่รดน้ำ ขยับกระถางให้โดนแดดหรือย้ายกระถางเข้ามาในบ้านหากข้างนอกบ้านนั้นมีอากาศที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

parrot-flower-power_05

ทั้งนี้ในการรดน้ำนั้นหากเราทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ในการรดน้ำรอบต่อไปแอปฯก็จะแจ้งเตือนให้อย่าลืมรดน้ำในวันและเวลาเดียวกันเหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือเมื่อความชื้นในดินเริ่มต่ำลงแอปฯก็จะแจ้งเตือนก่อนล่วงหน้า สุดท้ายในเรื่องของปริมาณของปุ๋ยนั้น Power Flower จะสามารถวัดได้ก็ต่อเมื่อดินมีความชื้นเพียงพอให้เซ็นเซอร์สามารถตรวจจับความเข้มข้นของปุ๋ย และส่งต่อข้อมูลมายังแอปฯว่าปริมาณดังกล่าวว่าปุ๋ยมีความเข้มข้นน้อยหรือมากจนเกินพอดีหรือไม่

.

parrot-flower-power_11

 .

.

น่าเสียดายที่การทำงานของตัว Parrot Power Flower นั้นยังใช้เพียง Bluetooth ในการรับส่งข้อมูลระหว่างตัวมันเองมายังแอปฯ เพราะมันจะทำให้เราไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่าขณะที่เราไม่อยู่บ้านหรือไปต่างจังหวัดหลายๆวัน ต้นไม้ที่ปลูกจะมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างแม้จะสามารถเช็คย้อนหลังได้แต่หากเกิดความเสียหายต่อต้นไม้ไปแล้วก็ไม่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที แต่ทว่าก็อีกหนึ่งข่าวดีของคนรักต้นไม้อีกหลายๆคน เพราะการที่พวกเขาสามารถตรวจสอบอุณหภูมิ ความชื้น แสงแดด ปุ๋ย โดยใช้อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวไม่ต้องซื้อเทอโมมิเตอร์แยกสำหรับตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเดินไปดูก็สามารถเช็คได้แล้วว่าตอนนี้ต้นไม้ของเราเป็นอย่างไรบ้าง? เพราะหากว่าปัจจัยเหล่านี้เกิดคลาดเคลื่อนและไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อยผลผลิตที่ได้ออกมานั้นอาจจะไม่ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้  หรืออาจจะก่อให้เกิดโรคและความผิดปรกติของต้นไม้จนเกิดความเสียหายกับต้นไม้ของพวกเขาได้ในภายหลัง

 

จุดสังเกต :

  •  ทำให้การตรวจสอบความต้องการของต้นไม้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
  • มีระบบแจ้งเตือนทำให้สามารถตอบสนองปัจจัยที่ต้นไม้ขาดหายไปก่อนที่ต้นไม้จะเริ่มแสดงอาการผิดปรกติให้เห็น
  • หากติดตั้งอุปกรณ์ผิดวิธีหรือตำแหน่งไม่เหมาะสมเพียงเล็กน้อยเซ็นเซอร์อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่

 

ราคา : 1,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • .Life


You May Also Like:

Tangerine หนังที่ใช้ iPhone ถ่ายทั้งเรื่องเข้าฉายในไทย 21 ม.ค. นี้

เพิ่งทราบข่าวจาก Facebook ของ Documentary Club ว่าหนังเรื่อง Tangerine ที่ใช้ iPhone ถ่ายทำทั้งเรื่องแถมหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมาแล้วมากมายจากต่างประเทศเตรียมเข้าฉายในไทยวันที่ 21 ม.ค. นี้ แบบจำกัดโรงฉาย ..

แท่นชาร์จไอโฟน Twelve South – HiRise

นาน ๆ ทีมีแท่นวาง iPhone มาให้ลอง โดยครั้งนี้เป็นของ Twelve South - HiRise นำมาให้ชมกันเผื่อมีใครกำลังมองหาแท่นชาร์จ iPhone ..

แอปเปิ้ลออกแท่นชาร์จสำหรับ iPhone 5/5c/5s/6/6 Plus ราคา 1,490 บาท

ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับ iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จสำหรับ iPhone/iPod รุ่นที่ใช้ช่องเสียบแบบ Lightning Port  ..

Share

Tweet

Email