รีวิว : สไตลัส Pencil by 53

รีวิว : สไตลัส Pencil by 53

Pencil by 53 จัดเป็นสไตลัสที่ได้รับการกล่าวถึงมากพอควร เพราะอย่างแรกคือสวยดูดี อย่างที่สองคือผลิตโดยบริษัทผลิตแอปวาดรูป Paper ซึ่งทำ Pencil ให้มาใช้คู่กับแอป Paper ของตัวเอง มาลองดูไปพร้อม ๆ กันว่าสวยแล้วแจ๋วด้วยหรือไม่

Pencil แรกพบจัดเป็นสไตลัสที่จัดว่าดูดีไม่น้อย โดยตัวด้ามมีให้เลือก 2 แบบคือด้ามอลูมิเนียมสีดำและด้ามไม้วอลนัท ลักษณะด้ามทำออกมาแปลกแยกจากกลมแบบเดิม ๆ มาเป็นสี่เหลี่ยม หัวสไตลัสทำมาเป็นยาง ด้านท้ายมีหัวยางมาอีกอันสำหรับไว้เป็นยางลบ  เราสามารถถอดบริเวณหัวสไตลัสออกมาได้ด้วยเมื่อถอดออกมาแล้วไส้ในจะเป็นแบตเตอรี่พร้อมหัวต่อแบบ USB สำหรับชาร์จไฟ ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มาในกล่องของ Pencil ทาง 53 เตรียมหัวยางด้านหัวและด้านท้ายมาให้เพิ่มอย่างละอัน

 

pencil-by-fiftythree_02

pencil-by-fiftythree_03

pencil-by-fiftythree_04

pencil-by-fiftythree_06

 

สำหรับ Pencil ด้ามที่ผมได้มาเป็นด้ามไม้วอลนัลดูดีมาก เพราะปกติเราจะไม่ได้เห็นสไตลัสสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกทำจากไม้ ทำให้ Pencil ด้ามนี้ดูสวยดี

pencil-by-fiftythree_08

 

ด้านการใช้งาน Pencil ถ้าจะใช้ให้ครบทุกอย่างจำเป็นต้องเชื่อมต่อ Bluetooth โดยสามารถใช้งานได้กับ iPad (3rd Gen) ขึ้นไป ส่วนถ้าเราไม่เปิดใช้ Bluetooth ก็สามารถใช้ Pencil เป็นสไตลัสทั่วไปได้ด้วย โดยเริ่มต้นใช้งาน Pencil ต้องบอกว่าง่ายมาก ๆ เพียงแค่เราใช้ไปเปิด Bluetooth ใน Settings บน iPad แล้วก็มาเข้าแอป Paper จากนั้นมองไปที่ด้านซ้ายของเมนูเครื่องมือจะเห็นเป็นจุดกลม ๆ เราแค่นำ Pencil กดลงไปที่บริเวณนั้นสักครู่จะเชื่อมต่อให้อัตโนมัติ

pencil-by-fiftythree_09

 

สิ่งที่ต้องบอกก่อนไปอ่านประสบการณ์การใช้ คือ Pencil เป็นสไตลัสที่ออกแบบมาใช้งานเต็มรูปแบบกับแอป Paper by 53 แอปเดียว ฉะนั้นถ้าผู้อ่านไม่ได้ใช้งานแอปนี้การซื้อ Pencil คงไม่มีความหมายอะไรเพราะไม่สามารถนำไปใช้งานเต็มประสิทธิภาพร่วมกับแอปอื่นได้

ประสบการณ์การใช้ Pencil ของผมเริ่มจากลักษณะด้ามที่แรกเห็นบนเว็บก็นึกในใจว่าจะนับถนัดหรือไม่เพราะเป็นด้ามสี่เหลี่ยม ปรากฏว่าพอได้ลองจริงรู้สึกว่าด้ามสี่เหลี่ยมเหมือนออกแบบมาให้ลงที่ร่องมือได้ดี แต่ยังติดที่ว่าลักษณะด้ามแบบนี้คงไม่ได้เหมาะกับทุกมือ ด้ามกลมน่าจะคล่องมือกว่า สำหรับน้ำหนักด้าม Pencil ไม่หนักมากจัดอยู่ในระดับกลาง ๆ

คุณสมบัติของ Pencil เมื่อเชื่อมต่อ Bluetooth บนแอป Paper มีดังนี้

  • สามารถวางมือไปบนหน้าจอขณะวาดรูป (Palm Rejection)
  • ท้ายด้ามเมื่อเราพลิกมาใช้จะเป็นฟีเจอร์ยางลบโดยอัตโนมัติ
  • ขณะวาดรูปเราสามารถใช้นิ้วมือไปถู ๆ ที่บริเวณที่วาดลงไปเพื่อเกลี่ยสีได้ (Blend)

สิ่งที่ขาดไปของ Pencil ต่างจากสไตลัส Bluetooth อื่น ๆ คือไม่มีฟีเจอร์รองรับแรงกดหลายระดับ ทำให้การเส้นการวาดจาก Pencil ทั้งแบบต่อและไม่ต่อ Bluetooth , ใช้สไตลัสทั่วไป, ใช้นิ้ว จะได้เส้นที่วาดออกมาไม่ต่างกัน

pencil-by-fiftythree_13

ซ้าย : Pencil ต่อ Bluetooth / ขวา : Pencil ไม่ต่อ Bluetooth

pencil-by-fiftythree_14

ใช้ Pencil ต่อ Bluetooth

pencil-by-fiftythree_15

ใช้นิ้วลากเส้น

pencil-by-fiftythree_16

 

 

ส่วนตัวผมเป็นคนที่ใช้แอป Paper by 53 เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จากที่ได้ลองใช้ Pencil ร่วมกับ Paper สะดวกในแง่ที่ขณะวาดเราสามารถวางมือไปบนหน้าจอได้ประหนึ่งเรากำลังวาดเขียนอยู่บนสมุดที่เป็นกระดาษจริง ๆ โดยการวาดใด ๆ ด้วย Pencil ต้องกดหัวสไตลัสลงไประดับหนึ่งก่อนเพื่อให้ตัว Pencil รับรู้ว่ามีการใช้งานเกิดขึ้นมาแล้วนะ ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าหัวปากกาจะบี้ลงไปเล็กน้อย ซึ่งไม่แปลกใจอะไรที่ 53 เตรียมหัวยางสำรองมาให้ เพราะถ้าใช้ไปนาน ๆ มีแววเสื่อมสภาพแน่นอน การวาดเส้นต่าง ๆ ด้วย Pencil ด้วยความที่หัวสไตลัสใหญ่ทำให้บางครั้งเวลาเราเส้นลงไปเราจะไม่เห็นเส้นที่เราวาดเพราะหัวสไตลัสบังอยู่ จุดนี้ถ้าซื้อมาใช้ก็ต้องปรับตัวกันนิดหน่อย

pencil-by-fiftythree_10

 

ส่วนด้านท้ายที่เป็นหัวยางเวลาเราวาดผิดเราก็พลิกมาใช้เป็นยางลบได้เลย ซึ่งยางลบเราสามารถใช้ขอบยางลบค่อย ๆ ลบสิ่งที่ไม่ต้องการออกได้ให้ความรู้สึกประหนึ่งใช้ยางลบจริง ๆ บนดินสอไม้ โดยถ้าเราค่อย ๆ ลากยางลบก็จะเป็นการลบเป็นแนวเล็ก ๆ แต่ถ้าถูยางลบแรงหรือสะบัดแรงหน่อยแนวยางลบก็จะเป็นปื้นใหญ่ การใช้งานยางลบบนด้าม Pencil สะดวกดี แต่ไม่ได้ต่างอะไรกับเวลาเรากดไปที่เมนูยางลบแล้วก็ค่อย ๆ เอาสไตลัสทั่วไปถูลบเส้นที่ไม่ต้องการออก โดยรวมคือเพิ่มความสะดวกให้เราไม่ต้องกดเปลี่ยนเมนูไปมานั้นเอง

 pencil-by-fiftythree_11

pencil-by-fiftythree_21

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจเวลาใช้ Pencil ซึ่งผมเองชอบมากคือการเกลี่ยสี (Blend) เวลาวาดรูปลงสี โดยขณะที่เราวาด ๆ หรือระบายสีด้วย Pencil อยู่เราสามารถใช้นิ้วไปถู ๆ บริเวณที่ต้องการเพื่อเกลี่ยสีบริเวณนั้นให้เข้ากันได้ด้วย ซึ่งการเกลี่ยสีแบบนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่จริง ๆ ที่ไม่มีอยู่ในแอป Paper ถ้าเราไม่ใช้ Pencil ร่วมด้วย โดยการเกลี่ยสีพอเราเอานิ้วไปถู ๆ เส้นหรือสีบริเวณนั้นจะเบลอ ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (สังเกตบริเวณสีขาวที่เป็นไฮไลท์รูปโคมไฟสีแดง) จากที่ใช้นิ้วถูไถเพื่อเกลี่ยสีมีจุดสังเกตคือเวลาเกลี่ยจะเป็นปื้นใหญ่พอควร ถ้าเราต้องการเกลี่ยสีแบบนิด ๆ หน่อย ๆ แนะนำให้เรียกแว่นขยายขึ้นมาแล้วค่อยใช้นิ้วถูเพื่อเกลี่ยสีบริเวณดังกล่าว

pencil-by-fiftythree_12

pencil-by-fiftythree_17

 

 

จุดบกพร่องที่พบขณะได้ใช้ Pencil คือบางครั้งซอฟท์แวร์ยังมีสับสนอยู่บ้าง เช่นขณะใช้ Pencil วาดรูปผมขยับมือเพื่อระบายสีเร็ว ๆ กลายเป็นว่า Pencil นึกว่าผมใช้นิ้วเกลี่ยสีอยู่ ลองทิ้งไว้สักพักแล้วไปวาดใหม่ก็ยังไม่หาย ลองสลับหัวปากกาที่ใช้วาดเป็นหัวแบบอื่นก็ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งวิธีแก้สุดท้ายคือเลิกเชื่อมต่อ Pencil แล้วก็ค่อยมากดเชื่อมต่อ Bluetooth ใหม่อีกครั้งอาการกลับมาเป็นปกติ และถ้าอาการที่แย่ที่สุดคือให้ปิดแอป Paper ทิ้งไปก่อนแล้วค่อยเปิดมาใช้ใหม่

 

การชาร์จไฟให้ Pencil ถือว่าสะดวกดี แค่เราถอดหัวยางที่ปลายด้ามออกมาแล้วก็จัดการจิ้มเข้าไปที่อแดปเตอร์ USB ด้วยความที่เป็นอุปกรณ์ใช้งานกับ iPad ฉะนั้นผมก็ชาร์จไฟให้ Pencil กับที่ชาร์จ iPad 12W ก็สามารถใช้ชาร์จได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการชาร์จ 1 ครั้งตามสเป็คบอกว่าสามารถใช้งานได้เรื่อย ๆ เกือบ 1 เดือน ซึ่งถ้าแบตเตอรี่ของ Pencil หมดจริง ๆ เราก็ยังสามารถใช้งานเป็นสไตลัสทั่วไปได้ ใช้กับแอปวาดเขียนอื่นได้เหมือนสไตลัสปกติที่ไม่เชื่อมต่อ Bluetooth

pencil-by-fiftythree_07

 

โดยสรุปสำหรับ Pencil by 53 ผมชอบแนวคิดตั้งแต่เริ่มใช้งานที่ง่าย ฟีเจอร์บนตัวสไตลัสไม่มีปุ่มกดซับซ้อน จุดนี้อาจจะไม่ถูกใจสำหรับคนที่ชอบแบบมีปุ่มกดเปลี่ยนฟีเจอร์บนตัวสไตลัส ชอบวิธีคิดเรื่องยางลบที่ทำมาให้เราเหมือนว่าใช้ดินสอไม้ที่มียางลบติดอยู่มาด้วยจริง ๆ ส่วนที่น่าจะมีแต่ไม่มีคือรองรับการใช้แรงกดหลายระดับแต่ทั้งนี้ในแอป Paper เองถ้าเราค่อย ๆ ลากเส้นแบบเบา ๆ เส้นที่ออกมาก็จะเล็กอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าไหน ๆ ก็ทำมาถึงขนาดนี้แล้วน่าจะออกแบบให้ทั้งแอปและสไตลัสรองรับจุดนี้ไปด้วยเลย และสุดท้ายซอฟท์แวร์ไม่นิ่งเท่าไหร่ทำให้บางครั้งวาด ๆ อยู่ก็เสียอารมณ์ไปบ้างเหมือนกัน

ถือว่า Pencil by 53 เป็นหนึ่งในสไตลัสที่ทำออกมาได้แจ๋วเพียงแต่ตอนนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นยังไม่สมบูรณ์มากนัก อนาคตเราคงได้เห็น Pencil รุ่นใหม่ที่เก่งขึ้น

pencil-by-fiftythree_18

 

จุดสังเกต

  • รองรับเต็มรูปแบบเฉพาะแอป Paper by 53 เท่านั้น
  • ไม่มีระบบรองรับแรงกดหลายน้ำหนัก
  • ยางลบท้ายด้ามเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน
  • ฟีเจอร์ใช้นิ้วเกลี่ยสีทำได้ดี
  • การวาดรูปรูป ๆ บางครั้งตัว Pencil เข้าใจผิดนึกว่าเราใช้นิ้วเกลี่ยสี

 

 

ราคา : (ยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย)

  • ด้ามสีดำ Graphite – $50
  • ด้ามไม้ Walnut – $60

สนใจสามารถซื้อได้ที่ : fiftythree.com/pencil

 

 

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email