หนังสือเกี่ยวกับแอปเปิ้ลยุค Tim Cook เตรียมออก 18 มี.ค. นี้

หนังสือเกี่ยวกับแอปเปิ้ลยุค Tim Cook เตรียมออก 18 มี.ค. นี้

หลัง Steve Jobs เสียชีวิตอะไร ๆ ในแอปเปิ้ลก็คงมีเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งตอนนี้เราจะได้ทราบข้อมูลกันแล้วจากหนังสือเล่มล่าสุด ‘Haunted Empire, Apple After Steve Jobs’ ที่เล่าเรื่องถึงการทำงานสไตล์ Tim Cook ฉบับภาษาอังกฤษเตรียมออกวันที่ 18 มี.ค. นี้

หนังสือ ‘Haunted Empire, Apple After Steve Jobs’ ไม่ใช่หนังสือประวัติของ Tim Cook แต่เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวการทำงานในสไตล์ของ TIm Cook โดยเฉพาะการบริหารจัดการ โดยผู้เขียนหนังสือเล่มนี้คือ Yukari Iwatani Kane อดีตนักข่าวของ WSJ ตามข้อมูลที่เผยออกมาหนังสือ Haunted Empire, Apple After Steve Jobs เริ่มเล่าถึง Tim Cook ในวัยทำงานว่าเริ่มต้นทำงานหลังจากจบมหาวิทยาลัย Auburn ว่าเข้าทำงานที่ IBM และทำงานอยู่นาน 12 ปีในช่วงนั้นก็ได้เรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Duke ไปด้วย จากนั้นย้ายงานไปสู่บริษัทขายคอมพิวเตอร์เล็ก ๆ Intelligent Electronics Inc. ที่นี่เขาทำรายได้เข้าบริษัทได้เกือบสองเท่าตัว จากนั้นโดน Compaq ดึงตัวไปร่วมงาน และในช่วงที่ทำงาน Compaq มีบริษัทจัดหางานโทรมาหาเขาและบอกว่าแอปเปิ้ลกำลังมองหาคนในตำแหน่ง senior vice president of world-wide operations ทำไมคุณไม่ลองมาคุยกับ Steve Jobs ดูก่อน ซึ่งนั้นกลายการคุยและทาบทามให้เขามาทำงานกับแอปเปิ้ลในปี 1998

การทำงานของ Tim Cook ในหนังสือบอกว่าเขาทำงานหนักเหมือนบริษัทแอปเปิ้ลมีมูลค่าราว $2หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งในความเป็นจริงขณะนั้นแอปเปิ้ลมีรายได้ปีละ $6พันล้านเหรียญ เขาเข้าไปจัดการระบบการบริหารในแอปเปิ้ลมากพอควรโดยเขาเคยจัดประชุมรวดเดียว 6 ชั่วโมงจนพนักงานคนอื่นแขยงไปเลยก็มีเหมือนกัน

tim-cook

 

นอกจากนั้นในหนังสือได้สัมภาษณ์พูดคุยกับพาร์ทเนอร์ธุรกิจของแอปเปิ้ลอีกกว่า 200 คนเพื่อให้หนังสือเล่มนี้ออกมาดีที่สุด และยังมีเรื่องความสันพันธ์ของแอปเปิลกับรัฐบาล, กับ WSJ, กับคู่แข่ง, กับซัพพลายเออร์, กับสื่อ และสุดท้ายความสัมพันธ์กับลูกค้า ว่าตอนนี้แอปเปิ้ลเป็นอย่างไร

หนังสือ Haunted Empire, Apple After Steve Jobs ฉบับภาษาอังกฤษปัจจุบันใน amazon ขึ้นรายการให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วราคาฉบับปกแข็ง $20.51 , ฉบับ Kindle $14.74 ส่วนใน iTunes Store (US) หนังสือเล่มนี้ก็ขึ้นให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้วเช่นกันราคา $14.99 และสามารถกดตัวอย่างหนังสือมาอ่านได้แล้ว โดยหนังสือจะเริ่มจำหน่ายในวันที่ 18 มี.ค.

haunted-empire-apple-after-steve-jobs

 

ที่มา : macrumors.com , wsj.com

ดูท่าแล้วหนังสือ  Haunted Empire, Apple After Steve Jobs ฉบับภาษาไทยเนชั่นน่าจะซื้อลิขสิทธิ์มาแปลเช่นเดิม เพราะปูทางมาแล้วตั้งแต่หนังสือ Steve Jobs ไล่มาถึงหนังสือประวัติของ Jonathan Ive ฉบับภาษาไทยที่เนชั่นกำลังเตรียมขายเร็ว ๆ นี้

 

Yukari Iwatani Kane author of "Haunted Empire: Apple After Steve Jobs"

ผู้เขียนหนังสือ – Yukari Iwatani Kane

 You May Also Like:

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Tim Cook เผยยอดขาย iPhone ชะงัก เพราะข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่

ถือเป็นปัญหาเดิมที่แอปเปิ้ลปวดหัวทุกปี เมื่อถึงจังหวะที่เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ ทำให้คนชะลอการซื้อ iPhone รุ่นปัจจุบัน ซึ่ง Tim Cook ได้ออกมาพูดเองว่าข่าวลือ iPhone 8 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย iPhone ในไตรมาสนี้อยู่เหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email