แอปเปิ้ลเผยชื่อ iOS in the Car เป็นทางการ ‘CarPlay’ (อัพเดท : วิดีโอพรีวิวจากวอลโว่)

แอปเปิ้ลเผยชื่อ iOS in the Car เป็นทางการ ‘CarPlay’ (อัพเดท : วิดีโอพรีวิวจากวอลโว่)

แอปเปิ้ลเพิ่งประกาศเกี่ยวกับ iOS in the Car ในงาน Geneva International Motor Show ว่ามีรถที่สามารถใช้งานระบบดังกล่าวหลายยี่ห้อพร้อมโชว์กันแล้ว โดยชื่อทางการของ iOS in the Car แอปเปิ้ลเรียกว่า ‘CarPlay’ 

จากกลางปีก่อนที่แอปเปิ้ลพรีวิวระบบ iOS in the Car ว่าเป็นการนำระบบ iPhone เข้าไปเป็นระบบคอมพิวเตอร์เพื่อใช้โทรศัพท์, รับข้อความ, ระบบนำทาง, เล่นเพลง, สิริ ฯลฯ บนรถยนต์ที่จะออกในปี 2014 ผ่านมาร่วม 8 เดือนวันนี้ระบบดังกล่าวแอปเปิ้ลมีการประกาศเน้นย้ำอีกครั้งในงานแสดงรถ Geneva International Motor Show เริ่มจากเรื่องชื่อเป็นทางการคือ CarPlay และรถที่พร้อมเปิดตัวใช้ระบบ CarPlay ในงานนี้มี 6 ยี่ห้อที่จะรองรับ CarPlay ได้แก่ เฟอร์รารี่, ฮอนด้า, ฮุนได, จากัวร์, เมเซเดส-เบนซ์ และวอลโว่

ถ้าดูจากโลโก้ยี่ห้อรถจะเห็นว่าค่ายรถญี่ปุ่นไม่ว่าจะโตโยต้า, ฮอนด้า, มิตซูบิชิ, นิสสัน, ซูซูกิ, ซูบารุ ต่างตบเท้าเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับระบบ CarPlay ทั้งนั้น เราที่อยู่ในประเทศไทยประเทศที่ใช้รถญี่ปุ่นกันเป็นส่วนใหญ่ก็น่าจะได้ลุ้นว่าแต่ละยี่ห้อจะนำระบบ CarPlay มาใส่ในรถที่ขายในบ้านเราเมื่อไหร่

carplay_05

 

 

โดยรถที่รองรับการใช้งานเมื่อนำ iPhone 5/5s/5c ที่ใช้ iOS 7.x เสียบกับสาย Lightning ที่เตรียมไว้ให้ หน้าจอระบบสัมผัสบนแดชบอร์ดจะเข้าสู่ระบบ CarPlay ทันที โดยเราสามารถใช้งานกดโทรศัพท์, รับข้อความ, ระบบนำทาง, เล่นเพลง, พูดให้สิริพิมพ์ข้อความตาม ร่วมถึงแอปในอนาคตที่ทำออกมารองรับในส่วนนี้  ผู้บริหารแอปเปิ้ลได้เผยว่าระบบ CarPlay มีความสำคัญยิ่งกับแอปเปิ้ล โดยระบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของอีโคซีสเต็มที่เราวางแผนไว้

 

carplay_02 carplay_03

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ios/carplay

ที่มา : apple.com

ถ้าดูจากรูปล่าสุดของ CarPlay เทียบกับ iOS in the Car ตอนเปิดตัวจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาและเรื่องปุ่มกดต่าง ๆ พอสมควร อาทิปุ่ม Home แบบสัมผัสจากตอนเปิดตัวเมื่อปีก่อนอยู่ด้านล่าง แต่มาตอนนี้เปลี่ยนมาอยู่ด้านข้างแทน ปุ่มต่าง ๆ ในส่วนของโทรศัพท์ปรับจากแบบสี่เหลี่ยมมาเป็นแบบวงกลมแบบเดียวกับใน iOS 7.1  แต่จริง ๆ แล้วเรื่องหน้าตาหรือการวางปุ่มกดคงต้องดูตอนที่รถจริง ๆ ออกมาเพราะอาจจะเป็นได้ว่าแต่ละยี่ห้อมีการออกแบบไม่เหมือนกัน หรือถ้าเหมือน ๆ กันแสดงว่าแอปเปิ้ลมีการบังคับว่าต้องออกแบบมาเป็นแบบเดียวกันทุกยี่ห้อ

 

carplay_04

เทียบหน้าตาของ iOS in the Car ตอนเปิดตัวเมื่อกลางปีที่แล้ว กับ CarPlay ในปัจจุบัน

——————————————–

อัพเดท : (22.50 น)

วอลโว่เป็นรถยนต์ค่ายแรกที่ปล่อยวิดีโอพรีวิวการใช้ CarPlay ออกมาให้เราได้เห็นกัน โดยรถรุ่นแรกของวอลโว่ที่รองรับ CarPlay ได้แก่ XC90You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

Suzuki เปิดตัว Ciaz RS รถอีโคคารร์บิวด์อิน Apple – CarPlay

สำหรับระบบ CarPlay ของแอปเปิ้ลเรามักจะได้เห็นจากข่าวว่าอยู่ในรถยนต์ราคาแพง แต่ตอนนี้ CarPlay มาอยู่ใน Suzuki - Ciaz RS ที่เป็นรถกลุ่มอีโคคาร์แล้ว ..

แอปเปิ้ลกับกูเกิ้ล…คิดเหมือนหรือคิดต่าง

เมื่อคืนมีงาน Google I/O 2014 เนื้องานมีหลายส่วนน่าสนใจ อาทิการเปิดตัว Android L, Android Wear, Android TV, Android Auto, Android Fit ซึ่งหลายส่วนผมสนใจในแง่การตีโจทย์ของกูเกิ้ลว่าตีออกมาอย่างไร ..

Share

Tweet

Email